15:52 ICT Thứ năm, 25/04/2019

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 40


Hôm nayHôm nay : 1177

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81220

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2539507

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

CAND

Vai trò của cấp ủy Đảng, chính quyền trong công tác phòng, chống ma túy

Thứ bảy - 16/06/2018 09:28
Được biết đến với vẻ đẹp của những dãy núi trùng điệp, những bản làng với cuộc sống bình yên, nhưng đằng sau vẻ đẹp ấy là góc khuất của những nỗi đau mà cơn bão trắng đã từng tràn qua, càn quét vào từng ngóc ngách, ngôi nhà nơi đây. Trăn trở trước hệ lụy ma túy để lại, lực lượng Công an cùng cả hệ thống chính trị, cấp ủy, chính quyền huyện Điện Biên đã và đang từng ngày đấu tranh dành lại sự bình yên vốn có cho mảnh đất này.
Với đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào dài gần 160 km, nhiều đường tiểu ngạch là điều kiện thuận lợi để các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. Huyện Điện Biên được xác định là địa bàn trọng điểm, nóng bỏng về tội phạm và tệ nạn ma túy trong toàn tỉnh. Những cái tên như: Na Ư, Thanh Hưng, Thanh Yên, Noong Luống… được nhắc đến như thủ phủ của các đối tượng phạm tội về ma túy.
Từ những năm 90 của thập kỷ trước, Na Ư được biết đến như là thung lũng tử thần tại Điện Biên nói riêng và của khu vực Tây Bắc nói chung. Cách khu vực tam giác vàng không xa, nơi có nguồn ma túy lớn của thế giới, tình hình ANTT trên địa bàn xã Na Ư rất phức tạp. Nhiều loại tội phạm ẩn náu, nhất là tội phạm về ma túy hoạt động manh động gây ra nhiều hệ lụy, kéo theo sự suy thoái của cả một thế hệ. Có những vụ án ma túy mà cả gia đình, dòng họ đều tham gia trong một đường dây, có những gia đình bố mẹ đều bị án chung thân hoặc tử hình, để lại những đứa con nheo nhóc, thơ dại tự nuôi sống nhau. Thậm chí, vào thời điểm ấy, có những đường dây ma túy lớn còn có sự nhúng chàm của cả cán bộ, chính quyền xã. Có lẽ trên khắp dải biên cương Tây Bắc xa xôi này, hiếm có nơi nào bị cơn bão trắng tàn phá nặng nề và để lại quá khứ đau thương đeo đẳng trong đời sống của các thế hệ như ở Na Ư. Chỉ tính trong khoảng chục năm trở lại đây, trong các đối tượng phạm tội về ma túy tại xã Na Ư có hơn 10 án tử hình, 14 án chung thân, 18 lệnh truy nã đặc biệt, vô số con nghiện và nhiều gia đình bỏ làng đi biệt xứ. Và cho đến nay, dư âm của vùng một thời được mệnh danh là thung lũng tử thần vẫn đang còn đeo đẳng mãi.


Xã Na Ư, huyện Điện Biên từng được biết đến là địa bàn trọng điểm, nóng bỏng về tội phạm và tệ nạn ma túy
 
Với vai trò của mình, cấp ủy chính quyền địa phương cùng lực lượng công an huyện, công an xã đã tham mưu triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế, xã hội, nhằm nâng cao đời sống kinh tế và nhận thức về pháp luật, dần đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi mỗi gia đình, bản làng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy, không để cơn bão ma túy tiếp tục có cơ hội lấn sâu vào địa bàn. Từ năm 2015 đến nay, sau khi hệ thống chính trị được củng cố, hàng chục tổ công tác được tăng cường tại 6 bản, CBCS Công an tỉnh Điện Biên đã cùng với Đồn biên phòng cửa khẩu Tây Trang tập trung làm tốt công tác hộ khẩu, hộ tịch, đăng ký tạm trú, tạm vắng, tổ chức TTKS, tuyên truyền giáo dục tác hại của ma túy, phòng ngừa tội phạm ma túy. Trở lại Na Ư vào thời điểm này, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sự khởi sắc, đổi thay của mảnh đất này, nhân dân đang ngày ngày chăm lo làm ăn, ổn định sản xuất, phát triển kinh tế xã hội tại địa phương. Có được kết quả này phải kể đến sự đồng lòng đồng sức của cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng công an và quần chúng nhân dân đã góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn xã Na Ư.
 

Lực lượng Công an phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân đấu tranh, phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy
 
Không chỉ các địa bàn biên giới như Na Ư, Thanh Luông mới nổi danh với tình trạng buôn bán ma túy qua biên giới mà các địa bàn như Thanh Yên, Thanh Hưng, Noong Luống từ lâu cũng nổi danh với tệ nạn ma túy. Đội 10 xã Thanh Hưng trước đây được biết đến như một điểm nóng về tệ nạn ma túy. Cả đội có trên 70 hộ với gần 270 khẩu nhưng có tới 30 người nghiện các chất ma túy, trên 10 đối tượng tù tha về. Hàng ngày, có hàng chục lượt đối tượng thường xuyên ra vào địa bàn để mua bán, sử dụng ma túy. Tệ nạn trộm cắp diễn biến phức tạp, bà con nhân dân trong đội không yên tâm lao động sản xuất. Trước tình hình trên, Công an huyện đã tăng cường cán bộ chiến sĩ phối hợp với công an xã thường xuyên bám sát địa bàn nắm bắt tình hình, lên kế hoạch tổ chức triệt phá các tụ điểm buôn bán lẻ các chất ma túy. Đồng thời, nâng cao vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác bảo đảm ANTT ngay tại cơ sở. Năm 2010, tổ an ninh tự quản Đội 10 được thành lập với 22 thành viên, nòng cốt là công an viên, dân quân, thanh niên. Thành viên trong tổ thường xuyên tuần tra, kiểm soát ngăn chặn các đối tượng lạ mặt bên ngoài đến địa bàn sử dụng chất ma túy, hoặc thực hiện hành vi trộm cắp; tích cực cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động các gia đình có người nghiện cho con em đi cai nghiện tập trung hoặc cai tại cộng đồng, tuyên truyền thanh, thiếu niên tránh xa ma túy… Đến nay, tổ an ninh tự quản đã góp phần ngăn chặn tệ nạn ma túy, số người nghiện giảm đáng kể, tình hình ANTT được giữ vững.
Không riêng Đội 10, trên địa bàn xã Thanh Hưng từ chỗ chỉ có 5 tổ an ninh tự quản nay đã tăng lên 21 tổ an ninh tự quản, tổ hòa giải. Đây là một trong những minh chứng cụ thể về vai trò nòng cốt của cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc quan tâm chung tay góp sức cùng cộng đồng nỗ lực ngăn chặn tệ nạn ma túy trên địa bàn. Nhờ đó, tình hình các loại tội phạm nói chung và tội phạm ma túy nói riêng đã được kiểm soát và từng bước được đẩy lùi.
 
Lực lượng Công an xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên thường xuyên tăng cường cơ sở tuyên truyền, giúp dân lao động sản xuất
 
 
 
 
Hai năm trở lại đây, số vụ phạm pháp hình sự giảm 47%, số đối tượng giảm gần 40%, số người nghiện giảm 12%. Thực tế cũng minh chứng, làm tốt được công tác cán bộ, nâng cao vai trò của cấp ủy, chính quyền thì việc khai thông nhận thức của người dân sẽ đạt được những hiệu quả đáng kể. Bởi khi người dân đã hiểu rõ tác hại và những hệ lụy của việc buôn bán cái chết trắng thì họ sẽ tự chủ động phòng vệ để ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy đối với bản thân, gia đình và toàn xã hội.
Cuộc chiến trên mặt trận đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy vẫn đang hết sức cam go, quyết liệt. Từng ngày, từng giờ ma túy vẫn theo mọi con đường ngóc ngách chảy vào cộng đồng, chờ cơ hội vào từng gia đình đe dọa hạnh phúc, bình yên của cuộc sống. Trong cuộc chiến không khoan nhượng này, ngoài vai trò nòng cốt của lực lượng công an đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm, đưa các đối tượng buôn bán cái chết trắng ra trước pháp luật thì mỗi cấp ủy, chính quyền địa phương phải là những cánh tay đắc lực để đấu tranh với loại tội phạm này. Bước chân của mỗi người chiến sỹ công an, mỗi cán bộ, đảng viên tại huyện Điện Biên đã, đang và sẽ sát cánh cùng nhân dân đấu tranh chống lại cơn bão trắng tại địa bàn này. Một ngày không xa, dưới mái nhà của các bản làng sẽ không còn cảnh ông bố, bà mẹ đi tù vì ma túy, và không có nỗi đau và những hệ lụy ma túy đem lại, để Điện Biên nơi núi rừng Tây Bắc mãi giữ được vẻ bình yên vốn có của nó./.

Tác giả bài viết: Thu Trang

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp