10:05 EDT Thứ năm, 28/03/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN CÔNG AN ĐIỆN BIÊN

Vì một Điện Biên an toàn và thịnh vượng.

Thứ hai - 24/10/2022 03:14
Nhằm đánh giá thực trạng tình hình công tác đấu tranh PCTP trên địa bàn, vừa qua, Đoàn công tác Ban chỉ đạo PCTP của Chính phủ (Ban Chỉ đạo 138) do Thiếu tướng Cao Đăng Hưng, Phó Chánh văn phòng Bộ Công an làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát, kiểm tra tại Công an tỉnh Điện Biên, huyện Điện Biên và TP Điện Biên Phủ. Ghi nhận của phóng viên ANĐB.

Ban chỉ đạo 138 làm việc tại huyện Điện Biên.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và PCTP tại huyện Điện Biên và thành phố Điện Biên Phủ. Là địa bàn chiến lược, trọng điểm về tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn tỉnh, huyện Điện Biên và TP Điện Biên Phủ là 02 địa bàn cơ sở tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp liên quan đến tình hình ANTT. Thực tế kiểm tra, các đơn vị đã làm tốt công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, kiềm chế, làm giảm hoạt động của các loại tội phạm. 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn huyện Điện Biên và TP Điện Biên Phủ đã điều tra, làm rõ 41 vụ liên quan đến TTXH, kinh tế, môi trường; 204 vụ liên quan đến ma túy. Công tác quản lý người nghiện, công tác cai nghiện ma túy, công tác phòng chống tội phạm mua bán người, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đã được các đơn vị chủ động trong tham mưu, triển khai nhiều giải pháp phù hợp với thực tiễn địa bàn. Thực hiện hiệu quả Phương án phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến Tây Bắc của Bộ Công an, qua đó liên tục triệt xóa các điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy trên địa bàn.
Công tác tuyên truyền PCTP cũng đã được các đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc với nội dung, hình thức được đổi mới, gắn liền với thực tiễn; hoạt động của đội ngũ tuyên truyền viên, CLB, tổ, đội, nhóm tuyên truyền phát huy hiệu quả tích cực, tạo sự đồng thuận, hưởng ứng của quần chúng nhân dân trên địa bàn. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tiếp tục được duy trì, phát huy hiệu quả; xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến ở cơ sở; xây mới 01 điểm sáng về ANTT tại bản Pá Hẹ, xã Hẹ Muông, huyện Điện Biên. Đoàn cũng đã khảo sát việc triển khai thực hiện chủ trương bố trí trụ sở cho lực lượng Công an xã nhằm góp phần thực hiện hiệu quả công tác bảo đảm ANTT ngay từ cơ sở tại các địa bàn.

Ban chỉ đạo 138 làm việc tại thành phố Điện Biên Phủ.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ đã và đang triển khai thực hiện nhiều dự án đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, Dự án phát triển khu trung tâm hành chính chính trị tỉnh, Dự án hạ tầng kỹ thuật khung, Dự án đường Thanh Minh - đồi Độc Lập, Dự án nâng cấp cảng hàng không Điện Biên… Đây là cơ hội phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhưng cũng là nguyên nhân dẫn đến hoạt động của các loại tội phạm, ảnh hưởng tới công tác giữ gìn ANQG, TTATXH trên địa bàn. Các đơn vị chủ động thực hiện hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm; nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ANTT; công tác phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2030 được triển khai đến tận cấp thôn bản, phục vụ thực hiện các thủ tục hành chính cũng như công tác quản lý, giám sát đối tượng trên địa bàn.
Là địa bàn có đường biên giới kéo dài, giao thông đi lại khó khăn, gần khu vực “tam giác vàng”, vì thế, Điện Biên là khu vực trọng điểm các loại tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác bảo đảm ANTT, Công an tỉnh Điện Biên đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng trên địa bàn triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch nắm chắc tình hình, đảm bảo ANTT trên các tuyến, lĩnh vực, địa bàn trọng điểm, phòng ngừa đấu tranh trấn áp có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Công tác đấu tranh PCTP đạt được nhiều kết quả quan trọng, đã giảm 16,48% so với cùng kỳ năm 2021, tỷ lệ điều tra, khám phá án đạt trên 85%, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.
Thực hiện Phương án nghiệp vụ số 02 của Bộ Công an, phương án số 3631 của Cục C04 về phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến Tây Bắc, Công an Điện Biên đã tổ chức triển khai đồng bộ, tập trung vào 08 nhóm công tác trọng tâm, tăng cường tuyên truyền công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy tại tất cả các địa bàn trọng điểm, phức tạp, vùng sâu, vùng xa. Tập trung đánh mạnh, đánh trúng, triệt xóa tận gốc, bắt giữ kẻ chủ mưu cầm đầu các đường dây, ổ nhóm, tụ điểm về ma túy. Chủ động phối hợp thực hiện hiệu quả việc phối hợp với Công an các tỉnh Bắc Lào trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới Việt Lào.
Công tác quản lý nhà nước về ANTT có nhiều chuyển biến tích cực; đã vận động giao nộp số lượng lớn súng tự chế, triển khai Đề án 06 rộng khắp, quyết liệt, bảo đảm tiến độ đề ra; các mô hình, tổ chức quần chúng tham gia phòng chống tội phạm ở cơ sở tiếp tục được duy trì, nhân rộng hiệu quả, huy động được sự tham gia tích cực của khối đại đoàn kết toàn dân. Qua đó góp phần hạn chế những yếu tố phức tạp về ANTT, xây dựng môi trường sống lành mạnh, bình ổn và phát triển./.

Tác giả bài viết: ANDB