16:37 ICT Thứ năm, 28/03/2024

Thành viên online : 1

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

Biểu dương tập thể, cá nhân đã phát hiện 2 cá thể gấu ngựa đang được mua bán trái phép

Thứ hai - 27/07/2020 07:57

Theo báo cáo Ban Chuyên án trước đó, vào hồi 17h50’, ngày 21/7, tại Km 57-100, Quốc lộ 12, thuộc địa phận xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, tổ công tác thuộc phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với phòng Kỹ thuật hình sự phát hiện bắt quả tang đối tượng Sùng A Dơ, (34 tuổi), trú tại bản Pá Bon, xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu đang vận chuyển, buôn bán 2 cá thể gấu ngựa thuộc loài nguy cấp, quý hiếm.

Cơ quan Công an tiến hành thu giữ 2 cá thể gấu để bàn giao cho cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình thuộc Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Trung Ương.

Tại cơ quan Công an, Sùng A Dơ khai nhận đã nhận bán 02 cá thể gấu ngựa từ người tên Hảng A Tú, trú tại Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường cho một đối tượng không rõ tên tuổi tại km 57 – 100, quốc lộ 12 thuộc địa phận xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ với giá 50 triệu đồng. Khi Dơ đang chờ để thực hiện giao dịch với khách, các trinh sát phòng Cảnh sát môi trường đã bất ngờ ập vào bắt giữ.

Đại tá Phạm hải Đăng – Phó Giám đốc Công an tỉnh, thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án.

Được biết, hai cá thể gấu ngựa thuộc nhóm IB, theo nghị định 32/NĐ-CP của Chính phủ là nhóm động vật quý hiếm, nghiêm cấm khai thác sử dụng vì mục đích thương mại. Sau khi tịch thu tang vật, 2 cá thể gấu ngựa phòng Cảnh sát môi trường bàn giao cho cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình thuộc Trung tâm bảo tồn động vật hoang dã nước Việt Nam chăm sóc.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tác giả bài viết: Thu Dung – Ngọc Sánh