20:37 ICT Thứ sáu, 29/03/2024

Hôm nayHôm nay : 199847

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

Công an Lạng Sơn đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong tình hình mới

Thứ ba - 31/03/2020 09:11

Đến nay, Công an tỉnh đã có quan hệ hợp tác với Công an Quảng Tây, Trung Quốc ở cả 3 cấp, gồm: cấp Giám đốc, cấp phòng nghiệp vụ chức năng và cấp Công an huyện biên giới.

Đại tá Nguyễn Trung Thực - Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: Đơn vị đã triển khai thực hiện hiệu quả văn bản đã ký kết giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc, giữa Công an 5 tỉnh/khu, gồm: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang với Công an khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc trong hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật; phối hợp nhiều đợt cao điểm tuyên truyền, tấn công trấn áp tội phạm tiền giả, ma túy, bắt truy nã, tội phạm buôn bán người trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc.

Từ năm 2015 đến nay, đã phối hợp Công an các tỉnh liên quan tổ chức thường niên hội đàm cấp Công an tỉnh/khu tự trị với Công an Quảng Tây, Trung Quốc; tổ chức 48 cuộc hội đàm chính thức cấp phòng, Công an cấp huyện; 200 cuộc gặp gỡ nhanh tại khu vực cửa khẩu; trao đổi 828 thư, công văn; thực hiện gần 1200 cuộc điện đàm qua đường dây nóng, sỹ quan liên lạc để trao đổi thông tin hợp tác phòng chống tội phạm. Hai bên đã phối hợp điều tra làm rõ nhiều vụ án hình sự.

Công an Lạng Sơn trao tặng khẩu trang y tế cho Công an Quảng Tây – Trung Quốc.

Công an Quảng Tây đã giải cứu, bàn giao cho Công an Lạng Sơn 24 phụ nữ, trẻ em bị mua bán; 14 đối tượng truy nã. Công an Lạng Sơn bắt giữ, bàn giao cho cho Công an Quảng Tây 70 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép nghi vấn hoạt động công nghệ cao chiếm đoạt tài sản, 14 đối tượng truy nã. Đặc biệt đã tổ chức đấu tranh, phá 9 chuyên án chung về tội phạm ma túy, bắt giữ 29 đối tượng, thu trên 133 bánh heroin, 3.300 viên ma túy tổng hợp, 6 khẩu súng, 750 viên đạn và nhiều tang vật liên quan.

Điển hình: Tháng 7/2018, mở rộng đấu tranh chuyên án ma túy, qua công tác trinh sát và phối hợp với Công an Khu tự trị dân tộc Choang (Quảng Tây, Trung Quốc), Công an Lạng Sơn đã bắt 11 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đối tượng chủ mưu, cầm đầu là Vi Văn Thế, trú tại khu đô thị Phú Lộc 4, phường Hoàng Văn Thụ; thu giữ 59 bánh heroin và nhiều tang vật khác.

Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực thi pháp luật lần thứ ba giữa Công an 5 tỉnh/khu tự trị khu vực biên giới Việt – Trung.

Cùng chuyên án này, Công an Quảng Tây, Trung Quốc bắt 7 đối tượng, thu 178 bánh heroin. Các đối tượng khai nhận đã buôn bán, vận chuyển chót lọt trên 2000 bánh heroin qua biên giới.

Thông qua các cuộc hội đàm, gặp gỡ, hai bên cùng cam kết làm tốt công tác tuyên truyền, ngăn chặn tình trạng công dân nhập cảnh trái phép và xử lý nghiêm các đối tượng, đường dây đưa dẫn, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép. Công an tỉnh đã tích cực tham mưu triển khai thỏa thuận về hợp tác quản lý lao động qua biên giới; cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả công tác cấp giấy tờ xuất nhập cảnh; từ năm 2019 đến nay đã tiếp nhận 121 thư, công hàm của phía Trung Quốc đề nghị xác minh 1755 lượt công dân Việt Nam không được nước ngoài cho cư trú; qua xác minh đã tiếp nhận 105 đợt với 968 trường hợp công dân nhập cảnh trái phép do Trung Quốc bàn giao; phối hợp với lực lượng biên phòng đẩy lại 39 đợt 116 trường hợp công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép; khởi tố 9 vụ 15 bị can về tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh trái phép.

Trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Công an tỉnh và Công an các huyện biên giới đã trao tặng cho Công an Quang Tây và đơn vị nghiệp vụ đối đẳng 35.500 chiếc khẩu trang y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần thắt chặt củng cố quan hệ hợp tác, thúc đẩy đấu tranh phòng chống tội phạm. Qua công hàm trao đổi của Cục Công an thị Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc, Công an Lạng Sơn đã xác minh, bắt giữ đối tượng Hồ Thúy Nga (trú tại thôn Pò Hà, xã Phú Xá, huyện Cao Lộc) về hành vi lừa đảo công dân Trung Quốc bằng việc mua khẩu trang qua mạng chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng.

Công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế của Công an Lạng Sơn đã tạo được sự tin cậy, ngày càng đi vào chiều sâu, củng cố đoàn kết giữa hai bên trong phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, xây dựng biên giới Việt - Trung hòa bình hữu nghị.

Tác giả bài viết: Thủy Quyên