09:09 ICT Thứ ba, 19/03/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

Công an các tỉnh tập huấn công tác điều tra, giải quyết TNGT

Thứ ba - 24/11/2020 08:37

* Tại Nghệ An, Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác điều tra, giải quyết TNGT cho lực lượng CSGT.

Tham dự Hội nghị có Đại tá Cao Minh Huyền, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An; lãnh đạo các phòng chức năng Công an tỉnh và lực lượng CSGT Công an các đơn vị, địa phương.

Hội nghị tập huấn diễn ra trong 5 ngày, các học viên sẽ được tập huấn 8 chuyên đề theo hướng dẫn của Cục CSGTg gồm: những quy định của Pháp luật liên quan đến hoạt động của CSGT về công tác điều tra, giải quyết TNGT; hoạt động tiếp nhận, giải quyết tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; khởi tố vụ án TNGT và chuyển hồ sơ cho cơ quan CSĐT; phương pháp sơ, cấp cứu nạn nhân trong vụ TNGT; trình tự điều tra, giải quyết vụ TNGT của lực lượng CSGT; phương pháp phát hiện, thu thập, bảo quản dấu vết, đánh giá quá trình hình thành dấu vết; công tác khám nghiệm hiện trường vụ TNGT; công tác khám nghiệm phương tiện liên quan vụ TNGT; công tác báo cáo, thống kê xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu TNGT của lực lượng CSGT.

Đại tá Cao Minh Huyền, Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại lớp tập huấn, Đại tá Cao Minh Huyền, Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu quá trình tổ chức tập huấn, phải bảo đảm thiết thực, chất lượng, hiệu quả, tiết kiệm, đúng pháp luật và các quy định của Bộ Công an; bảo đảm cán bộ tham gia tập huấn đủ khả năng thực hiện nhiệm vụ điều tra, giải quyết TNGT theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn, giảng dạy cho CBCS trong đơn vị chưa tham gia tập huấn.

Thông qua lớp tập huấn, lực lượng CSGT sẽ được quán triệt nhiệm vụ, quyền hạn, quy trình và phương pháp tiến hành các hoạt động điều tra thu thập dấu vết, vật chứng, tài liệu, đồ vật có liên quan nhằm giải quyết các vụ TNGT theo quy định của pháp luật.

Đồng thời nâng cao trình độ pháp luật, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng thực hiện quy trình điều tra, giải quyết TNGT cho cán bộ, chiến sỹ CSGT; nâng cao mối quan hệ giữa lực lượng CSGT với Cơ quan Cảnh sát điều tra, các cơ quan trong và ngoài lực lượng CAND, góp phần tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong công tác bảo đảm TTATGT.

*Tại Quảng Nam, Công an tỉnh tổ chức khai giảng lớp tập huấn nghiệp vụ công tác điều tra, giải quyết tai nạn giao thông cho 144 học viên là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ liên quan của Công an các đơn vị, địa phương.

Lớp tập huấn diễn ra trong 5 ngày (từ 23/11 đến 27/11/2020), các học viên sẽ được học tập các quy định của pháp luật liên quan đến hoạt động của lực lượng CSGT về công tác điều tra giải quyết TNGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa; thực hành công tác khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm phương tiện liên quan đến vụ TNGT đường bộ và đường thủy nội địa; công tác sơ, cấp cứ nạn nhân trong vụ TNGT.

Toàn cảnh lớp tập huấn.

Phát biểu tại buổi khai giảng, Thượng tá Hồ Song Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu: “Các nội dung tập huấn lần này nằm trong Thông tư quy định về công tác điều tra, giải quyết TNGT vừa được Bộ trưởng Bộ Công an ký ban hành vào tháng 6/2020. Do vậy, các học viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham dự đầy đủ các buổi học để tiếp thu trọn vẹn các nội dung chuyên đề; thẳng thắn trao đổi những vấn đề chưa rõ, những hạn chế, bất cập trong hoạt động thực tiễn của lực lượng CSGT, từ đó trao đổi, phối hợp tốt với lực lượng điều tra trong công tác điều tra, giải quyết các vụ TNGT”.

Kết thúc lớp học, các học viên sẽ làm bài kiểm tra và được cấp giấy chứng nhận nếu đạt yêu cầu.

Tác giả bài viết: Đức Vũ - Hoàng Vũ