02:29 EDT Thứ ba, 23/04/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

Công an tỉnh Bắc Kạn: Chuyển biến tích cực về an ninh trật tự tại các địa bàn trọng điểm

Thứ ba - 03/03/2020 20:08

Thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả” và Nghị quyết của Đảng ủy Công an Trung ương về “Kiện toàn tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”. Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Kạn đã tập trung thực hiện chủ trương và đang đẩy nhanh việc đưa Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn tỉnh.

Tính đến ngày 26-2, trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã có 49/102 xã, thị trấnđược bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã. Trong đó, có 49 đồng chí Trưởng Công an xã, 21 Phó Trưởng Công an xã và 23 Công an viên. Trong đó, 2/2 xã của TP Bắc Kạn và 14/14 xã, thị trấn thuộc huyện Bạch Thông, mỗi xã đã bố trí được 3 đồng chí gồm 1 đồng chí Trưởng Công an xã, 1 đồng chí Phó Trưởng Công an xã và 1 Công an viên là Công an chính quy.

Xác định, đội ngũ cán bộ Công an chính quy được điều động đảm nhiệm các chức danh Công an xã là lực lượng đã được đào tạo cơ bản về chính trị, pháp luật và nghiệp vụ cũng là lực lượng có kinh nghiệm trong thực tiễn công tác.

Vì thế, đây được xem là lực lượng nòng cốt nhằm nâng cao công tác tham mưu trong đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở, giải quyết tốt những vụ việc phát sinh tại địa bàn không để phức tạp kéo dài, tạo chuyển biến tích cực về tình hình ANTT, nhất là tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp.

Công bố quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn về điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại các xã, thị trấn thuộc huyện Bạch Thông.

Ngay sau khi được triển khai xuống xã, lực lượng Công an chính quy đã nhanh chóng bắt tay vào công việc, kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành và triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ nhằm đảm bảo tình hình ANTT tại địa bàn; triển khai nghiêm túc việc tuyên truyền, vận động, xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Qua đó đã nâng cao ý thức đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự của quần chúng nhân dân ngay từ cơ sở tạo sự yên tâm hơn, tin tưởng hơn đối với lực lượng Công an.

Tại xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, 3 cán bộ Công an chính quy được điều động đến đảm nhiệm chức danh Công an xã từ tháng 11-2019. Đến nay, các đồng chí đến nhận nhiệm vụ công tác đã trực tiếp và phối hợp giải quyết 6 vụ việc, trong đó có 2 vụ bạo lực gia đình; 1 vụ mua bán trái phép chất ma túy, 1 vụ trộm cắp, 2 vụ va chạm giao thông.

Tổ chức tuyên truyền phổ biến pháp luật 8 buổi với hơn 740 lượt người tham gia, thu được 61 tin có giá trị giúp Cơ quan Công an giải quyết các vụ việc tại cơ sở. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân giao nộp 1 khẩu súng cồn, 2 sò kích điện. Tổ chức tuần tra đêm 27 lượt, nhắc nhở 23 trường hợp nâng cao cảnh giác, bảo vệ tài sản. Giải quyết thủ tục hành chính cho 278 lượt người dân, phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện đưa 2 đối tượng đi chấp hành án phạt tù, 3 đối tượng đi cai nghiện ma túy….

Trên thực tế, từ năm 2012, Công an tỉnh Bắc Kạn đã bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an xã, thị trấn tại 3 địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự. Quá trình được tăng cường về cơ sở, các cán bộ chiến sĩ đã phát huy vai trò, trách nhiệm, gần dân, sát dân, cùng với lực lượng bán chuyên trách triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, xử lý nhiều vụ phạm pháp hình sự. Điển hình là xã Vi Hương, huyện Bạch Thông, đến nay đã được đưa ra khỏi danh sách xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự.

Xác định, tình hình ANTT được đảm bảo hay không chính là thước đo đối với hiệu quả việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Công tác đảm bảo ANTT tại địa bàn cơ sở được nâng lên cũng là tiền đề thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, nâng cao hơn nữa đời sống của nhân dân.

Hiện nay, Công an tỉnh Bắc Kạn đang khẩn trương đẩy nhanh thực hiện công tác chuẩn bị nguồn nhân lực thông qua việc mở 2 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho CBCS dự nguồn để điều động, bổ nhiệm các chức danh Công an xã. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương tháo gỡ những khó khăn, nhất là việc bố trí công việc mới cho đồng chí Trưởng Công an xã bán chuyên trách đương nhiệm. Phấn đấu chính quy hóa lực lượng Công an xã đảm bảo đúng lộ trình theo chỉ đạo của Bộ Công an.

Tác giả bài viết: Đức Thuần