00:04 EDT Thứ sáu, 19/04/2024

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 55131926

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

Đảm bảo tiến độ kiểm tra, phúc tra thông tin phục vụ Dự án CSDL quốc gia về dân cư

Thứ ba - 14/07/2020 21:29

Kho tàng thư, căn cước công dân của Công an TP Thái Nguyên những ngày này tấp nập hơn bình thường. Cán bộ, chiến sĩ Công an các phường, xã tranh thủ ngày, đêm kiểm tra, rà soát, đối chiếu, đánh giá lại chất lượng dữ liệu, thông tin dân cư đã được thu thập nhằm đảm bảo tính chính xác thông tin trước khi chính thức nhập vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tới ngày 8/7, Công an TP Thái Nguyên đã thực hiện được trên 60% tiến độ kiểm tra, phúc tra kết quả thu thập thông tin dân cư và quyết tâm hoàn thành trước ngày 26/7.

Công an phường Đồng Quang, thành phố Thái Nguyên thu thập, bổ sung thông tin tại khu dân cư.

Trung tá Dương Văn Thái, Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Thái Nguyên cho biết, để đảm bảo tiến độ thực hiện công tác kiểm tra, phúc tra, chúng tôi đã yêu cầu CBCS lực lượng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội trực 100% quân số để thực hiện công tác này. Cùng với đó, chúng tôi tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các phường, xã huy động các lực lượng khác để tham gia như: lực lượng Công an viên bán chuyên trách, bảo vệ dân phố… phối hợp, giúp đỡ lực lượng Công an đối chiếu thông tin về dân cư. Ngoài giờ hành chính, thứ bảy, chủ nhật tập trung lực lượng để đối chiếu để đảm bảo tiến độ.

Để thực hiện đề án thu thập thông tin dân cư, xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đảm bảo tiến độ, chính xác, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tập trung xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch kiểm tra, phúc tra Phiếu thu thập thông tin dân cư; tổ chức tập huấn cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an các huyện, thành phố, thị xã, lực lượng Công an xã, phường, thị trấn nắm rõ quy trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin của công dân; thành lập Tổ công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại chất lượng dữ liệu, thông tin dân cư đã được thu thập.

Nói về khó khăn trong quá trình kiểm tra, phúc tra, Thiếu tá Ngô Thanh Tú, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Khó khăn lớn nhất đó là nguồn nhân lực thực hiện công tác này, lực lượng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội của Công an các đơn vị, địa phương, đặc biệt là Công an xã còn rất mỏng, khối lượng công việc lớn.

Ngoài ra, thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh có sự thay đổi, sáp nhập các đơn vị hành chính do đó những phiếu thông tin trước đây đã thu thập được, đến nay có sự thay đổi về tên xóm, tổ dân phố, nên số lượng thông tin cần điều chỉnh là rất lớn so với phiếu đã thu thập.

Công tác kiểm tra, phúc tra chất lượng dữ liệu thông tin dân cư được tiến hành theo trình tự bốn bước: Cảnh sát khu vực, Công an xã trực tiếp lập danh sách các trường hợp tiến hành kiểm tra, phúc tra thông tin công dân theo thôn, xóm, tổ dân phố thuộc xã, phường, thị trấn; tiếp đó tổ chức đối sánh với giấy tờ tùy thân, sổ đăng ký thường trú, sổ hộ khẩu; lập danh sách phiếu đã kiểm tra, phúc tra có thông tin không đồng nhất để tra cứu tại kho hồ sơ; xác minh thông tin không đồng nhất theo quy trình thu thập, cập nhật, chỉnh sửa và kiểm tra, phúc tra thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và bổ sung, chỉnh sửa sau khi có kết luận.

Cho tới ngày 8/7, Công an tỉnh đã hoàn thành kiểm tra, phúc tra trên 1 triệu phiếu trong tổng số gần 1,3 triệu phiếu thu thập thông tin dân cư, đạt trên 80% tiến độ và quyết tâm hoàn thành kiểm tra, phúc tra thông tin về công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên trong tháng 7/2020, đúng tiến độ đề ra.

Tác giả bài viết: Dũng Minh