08:53 EDT Thứ sáu, 29/03/2024

Hôm nayHôm nay : 192653

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

Dấu ấn của lực lượng Công an chính quy tại các địa bàn cơ sở

Thứ tư - 20/05/2020 21:09

Trong tháng 3/2020, Công an tỉnh Vĩnh Long bố trí 100% Trưởng Công an xã chính quy theo đúng chủ trương chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an. Đại tá Đoàn Minh Lý, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long yêu cầu cán bộ chiến sĩ xem đây là niềm vinh dự, tự hào và là trách nhiệm to lớn cần phải bắt tay ngay vào nhiệm vụ công tác.

Theo đánh giá của Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long, từ khi triển khai điều động Công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2019, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự xã hội giảm 31,6%.

Được điều động từ Công an huyện Mang Thít về nhận nhiệm vụ Trưởng Công an xã Mỹ An, Trung tá Lê Hữu Trí cùng với các đồng chí Công an xã chủ động tham mưu Đảng ủy, UBND chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tích cực chung tay trong công tác phòng chống tội phạm. Các mặt công tác được triển khai chặt chẽ, chuyển hóa địa bàn cơ sở ra khỏi diện phức tạp về an ninh trật tự.

Lực lượng Công an xã tuần tra, đảm bảo bình yên vùng quê.

“Bước đầu gặp khó khăn nhất định, như công tác mời gọi, cảm hoá giáo dục đối tượng, tính chất công việc thì nhiều lĩnh vực. Qua quá trình công tác, bản thân đã tìm tòi học hỏi, nghiên cứu các văn bản, tham mưu cho Đảng ủy, UBND lãnh chỉ đạo trong công tác đảm bảo tình hình an ninh trật tự.

Công an xã thực hiện với quyết tâm kéo giảm tình hình tệ nạn, phạm pháp hình sự xuống mức thấp nhất”, Trung tá Lê Hữu Trí nói. Công an xã Mỹ An đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân và vận động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Lực lượng làm nhiệm vụ bám sát địa bàn, phối hợp lực lượng Công an các cấp triển khai các biện pháp phòng ngừa và đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm.

“Tôi nhận thấy Công an xã làm việc rất tích cực, thủ tục hành chính rất là gọn, nhanh lẹ. Anh em Công an hướng dẫn bà con nhiệt tình. Bà con vui mừng khi thấy tình hình an ninh trật tự được đảm bảo”, ông Phan Thành Đồng, người dân ngụ tại địa phương nói.

Còn tại xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, từ khi bố trí lực lượng Công an chính quy được tăng cường về đây đến nay, địa bàn đã được đưa ra khỏi danh sách xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự. Thượng tá Lê Phước Tài, Trưởng Công an huyện Long Hồ cho biết, tình hình tội phạm được kéo giảm, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông kéo giảm cả ba tiêu chí.

Theo lãnh đạo Công an tỉnh Trà Vinh, cán bộ được bố trí về xã đều là những người trẻ có năng lực, phẩm chất đạo đức tốt, uy tín và nhiệt tình trong công tác. Khi về nhận nhiệm vụ, cán bộ chiến sĩ nhanh chóng tiếp cận công việc, nêu cao tinh thần trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, nỗ lực nắm bắt tình hình. Xã Dân Thành, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh là địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự với gần 2.000 hộ dân, 64 công ty, doanh nghiệp (trong đó có 17 công ty nước ngoài), gần 100 nhà nghỉ, nhà trọ và hơn 1.000 người ngoài tỉnh đến cư trú.

Từ tháng 7/2018 đến nay, 6 cán bộ Công an chính quy được điều động đến nhận công tác tại xã Dân Thành. Các anh thường xuyên bám địa bàn, đến từng nhà tuyên truyền, lắng nghe đóng góp của người dân về hoạt động của lực lượng Công an nói chung và Công an xã nói riêng cũng như các vấn đề nổi lên về tệ nạn xã hội, phạm pháp hình sự.

“Trước đây, thường xảy ra tình trạng đá gà, trộm cắp, đặc biệt có quán karaoke, cà phê tiềm ẩn tệ nạn xã hội. Từ khi có Công an chính quy, các anh tăng cường kiểm tra, tuần tra, tuyên truyền thường xuyên nên tình hình ổn hơn trước rất nhiều”, ông Lâm Văn Mạnh ngụ ấp Láng Cháo thông tin. Công an xã Dân Thành chủ động nắm chắc, quản lý tốt địa bàn. Chú trọng kiểm tra, giám sát các điểm kinh doanh, cơ sở lưu trú, xây dựng kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, Công an xã Dân Thành triệt xóa hàng loạt các tụ điểm đá gà, đánh bài và tệ nạn xã hội.

Thiếu tá Nguyễn Đình Vũ, Trưởng Công an xã Dân Thành cho biết, lực lượng Công an xã thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban, thường xuyên phối hợp với các lực lượng tăng cường tuần tra kiểm soát, canh gác, bảo đảm an ninh trật tự, vận động người dân tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm. Công an xã Dân Thành củng cố và xây dựng các mô hình, tổ chức quần chúng để phát huy sức mạnh của người dân trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm. Người dân yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế và giúp đỡ tận tình lực lượng Công an bảo đảm an ninh trật tự.

Tại Đồng Tháp, 220 cán bộ Công an chính quy đã được bố trí đảm nhiệm các chức danh Công an xã ở 126/126 xã, thị trấn. Công an các địa phương chủ động rà soát, đánh giá đội ngũ cán bộ, lựa chọn những đồng chí có trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức về đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

Thượng tá Văn Vũ Quốc Khương, Trưởng Công an huyện biên giới Tân Hồng cho biết, việc bố trí Công an chính quy, nâng cao chất lượng công tác đảm bảo an ninh trật tự ở địa bàn. 8 xã và thị trấn của huyện Tân Hồng đã bố trí xong chức danh Công an xã gồm: thị trấn Sa Rài và các xã Tân Thành A, Thông Bình, Bình Phú, Tân Phước, Tân Công Chí, An Phước, Tân Thành B và Tân Hộ Cơ.

Tác giả bài viết: Văn Vĩnh