06:08 EDT Thứ ba, 19/03/2024

Hôm nayHôm nay : 209136

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 49612027

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

“Đội nắng, chắn mưa” trên tuyến đầu chống dịch

Thứ năm - 10/06/2021 20:34

Tại tỉnh Quảng Nam, như 3 lần bùng phát dịch COVID-19 trước đây, trong đợt bùng phát lần thứ tư này, UBND các cấp tại tỉnh Quảng Nam đã thành lập hàng chục chốt kiểm soát phòng chống dịch để kiểm soát chặt chẽ việc di chuyển của các phương tiện giao thông và người dân ra vào địa bàn, nhất là các trường hợp đi, về từ vùng dịch và đi qua vùng dịch.

Chiến sĩ Công an hỗ trợ người dân rửa tay sát khuẩn tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 khu vực đèo Lò Xo, xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn.

Đến nay, dù tỉnh Quảng Nam đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, nhưng trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc, phía Nam, nhất là tại TP Hồ Chí Minh nên UBND tỉnh Quảng Nam vẫn tiếp tục duy trì 8 chốt kiểm soát dịch. Bên cạnh đó, tại một số địa phương vẫn còn triển khai các chốt kiểm soát dịch do UBND các cấp thành lập.

Trò chuyện cùng chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Quốc Tuấn, Trưởng Công an huyện Phước Sơn, nơi cửa ngõ phía tây nam tỉnh Quảng Nam chia sẻ, ngay từ những ngày đầu tháng 5 vừa qua, khi tình hình dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, Công an huyện Phước Sơn đã tham mưu cho UBND huyện thành lập chốt kiểm soát dịch trên tuyến đường Hồ Chí Minh tại khu vực đèo Lò Xo thuộc xã Phước Mỹ.

Chốt kiểm soát này chính thức đi vào hoạt động từ ngày 9/5. Tại đây, các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Phước Sơn cùng các lực lượng Y tế, Quân sự huyện, Huyện đoàn ngày đêm túc trực, chia làm 3 ca, khép kín 24/24h để kiểm soát người và phương tiện lưu thông trên tuyến đường Hồ Chí Minh vào địa bàn huyện Phước Sơn.

Tiến hành đo thân nhiệt cho người dân tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 khu vực đèo Lò Xo.

Tính từ ngày 9/5 đến 23/5, chốt kiểm soát PCD COVID-19 tại khu vực đèo Lò Xo đã thực hiện kiểm tra 1.321 xe máy, 11.429 ôtô, thực hiện khai báo y tế cho 17.487 người.

Thiếu tá Trần Xuân Thai, chốt trưởng chốt kiểm soát dịch khu vực đèo Lò Xo giai đoạn này chia sẻ rằng, ở vị trí đóng chốt, do cách xa khu dân cư nên không có điện, thiếu nước, nơi ăn chốn ở của lực lượng làm nhiệm vụ rất khó khăn.

“Ban ngày trời nắng nóng. Chiều tối lại chuyển mưa giông lớn. Nhiều hôm, anh em làm nhiệm vụ không có chỗ để nằm nghỉ ngơi sau ca trực vì mưa thấm dột, văng vào lán trại ướt sũng cả. Để có điện thắp sáng làm nhiệm vụ vào ban đêm, chúng tôi phải chạy máy nổ phát điện”, Thiếu tá Thai tâm sự.

Ngày 23/5, khi tình hình dịch bệnh tạm lắng, chốt kiểm soát dịch tại khu vực đèo Lò Xo tạm dừng hoạt động. Lực lượng nơi tuyến đầu được về nghỉ ngơi, thực hiện các biện pháp PCD theo quy định rồi tiếp tục với công việc của mình tại cơ quan, đơn vị.

Đến ngày 3/6, nhận thấy tình hình dịch bệnh COVID-19 tại một số tỉnh, thành khu vực phía Nam tiếp tục có diễn biến phức tạp, nhất là tại TP Hồ Chí Minh, để chủ động kiểm soát người và phương tiện từ các địa phương, nhất là người đi về từ vùng dịch vào địa bàn tỉnh Quảng Nam qua đường Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định thành lập chốt kiểm soát PCD COVID-19 tại khu vực đèo Lò Xo (xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn).

UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND huyện Phước Sơn chủ trì, xây dựng phương án, kế hoạch phân công lực lượng, bảo đảm điều kiện cần thiết triển khai thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch bệnh ở khu vực đèo Lò Xo; Sở Thông tin và Truyền thông đảm bảo hạ tầng mạng wifi, internet và mã QR-code phục vụ việc cài đặt, triển khai phần mềm ứng dụng trên điện thoại thông minh để đảm bảo công tác phòng, chống dịch (việc khai báo y tế, truy vết…).

Lãnh đạo Công an huyện Phước Sơn kiểm tra công tác tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên tuyến đường Hồ Chí Minh khu vực đèo Lò Xo.

Trước tình hình đó, Công an huyện Phước Sơn một lần nữa tham mưu cho UBND huyện tái kích hoạt chốt kiểm soát dịch tại khu vực đèo Lò Xo theo chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam.

Cùng với lãnh đạo Công an huyện Phước Sơn, sáng 9/6, chúng tôi đến chốt kiểm soát dịch ở khu vực đèo Lò Xo. Qua trò chuyện, Thiếu tá Ngô Hoàng Việt, cán bộ Công an huyện Phước Sơn, chốt trưởng, chia sẻ rằng, từ ngày 3/6 đến nay, cùng với các lực lượng khác, lực lượng Công an vẫn ngày đêm bám chốt, thực hiện kiểm soát chặt người và phương tiện đi từ các tỉnh phía Nam, Tây Nguyên vào địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Đối với các phương tiện đi qua tỉnh Quảng Nam, không dừng ghé lại thì cán bộ tại chốt kiểm soát yêu cầu tài xế cam kết chạy đúng lộ trình. Còn với phương tiện xe khách hay phương tiện vận tải có ghé lại Quảng Nam thì đều được tổ chức khai báo y tế, đo thân nhiệt, được hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Cán bộ CSGT huyện Phước Sơn làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch khu vực đèo Lò Xo.

Lãnh đạo Công an huyện Phước Sơn tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát dịch.
Công an tỉnh Quảng Nam là một trong những lực lượng chủ động, tích cực, tham gia tuyến đầu trong PCD COVID-19; để lại nhiều dấu ấn đậm nét, tình cảm, hình ảnh đẹp trong lòng nhân dân, thể hiện phẩm chất cao quý của lực lượng CAND nói chung và Công an tỉnh Quảng Nam nói riêng.

Tác giả bài viết: Ngọc Thi