02:49 EDT Thứ tư, 24/04/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

Hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ chữa cháy cùng lúc 2 vụ cháy rừng lớn

Thứ ba - 29/06/2021 04:00

Khoảng 12h ngày 28/6, tại địa bàn thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) đã xảy ra cùng lúc 2 vụ cháy rừng lớn. Trong đó, một vụ cháy ở khu vực rừng thông và rừng phòng hộ ngay khu vực dốc xôi tiếp giáp giữa 2 phường Thủy Châu và Thủy Phương; vụ cháy còn lại xảy ra tại khu vực rừng sản xuất của người dân ở Núi Khe Oan thuộc phường Phú Bài.

Khu vực cháy rừng phòng hộ và rừng thông ở dốc xôi.

Nhận được tin báo, hơn 600 cán bộ, chiến sĩ là lực lượng Cảnh sát PCCC CNCH, Công an Thị xã Hương Thủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Hương Thủy, lực lượng kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân đã tham gia chữa cháy tại 2 vụ cháy rừng nói trên.

Trời nắng hanh, gắt là nguyên nhân khiến cháy lan nhanh.

Trung tá Lê Văn Thứ, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC CNCH có mặt chữa cháy tại hiện trường vụ cháy ở Dốc xôi cho biết, nhiệt độ ở khu vực cháy trên 40 độ C, trời nắng hanh, gắt và rất nóng. Khu vực xảy ra cháy địa hình dốc, vì vậy hàng chục CBCS Cảnh sát chữa cháy phải chạy bộ kéo đường ống dài gần 100m mới tiếp cận được một số vị trí cháy ban đầu.

Cảnh sát chữa cháy phải kéo đường ống dài hàng chục mét để đưa nước vào khu vực cháy.

Trong khi đó, tại vụ cháy ở Núi Khe Oan ở phường Phú Bài do đường đi hẹp, cách trở nên lực lượng chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Đám cháy đang lan nhanh và diễn biến phức tạp. Điều đáng lo, khu vực cháy này gần với Kho vũ khí đạn của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Trước tình hình này, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động thuộc Bộ Công an đã điều động hơn 100 CBCS Trung đoàn CSCĐ Trung bộ cùng với các trang thiết bị chữa cháy hiện đại, chuyên dụng tham gia cùng các lực lượng chữa cháy. Ngoài ra, nhiều CBCS khác của Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động cũng đang trong tư thế sẵn sàng đến hiện trường vụ cháy khi có lệnh điều động.

Bước đầu đã khống chế tại một số điểm.

Đến 16h cùng ngày, cả 2 vụ cháy rừng vẫn chưa được khống chế hoàn toàn. Hiện, số diện tích rừng thiệt hại vẫn chưa được thống kê. Theo nhận định của lực lượng chức năng, mùa nắng nóng năm nay đến sớm, diễn biến phức tạp, cảnh báo cấp độ cháy rừng mức nguy hiểm, cực kỳ nguy hiểm và nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Như vậy, chỉ trong 3 ngày (từ 26/6 đến 26/8), tại địa bàn thị xã Hương Thủy đã xảy ra 3 vụ cháy rừng lớn.

Tác giả bài viết: Hải Lan