07:21 EDT Thứ năm, 28/09/2023

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 525

Máy chủ tìm kiếm : 11

Khách viếng thăm : 514


Hôm nayHôm nay : 27050

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 916007

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 37620760

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

CAND

Khai thác hiệu quả giá trị của dữ liệu điện tử trong điều tra vụ án hình sự

Thứ sáu - 16/04/2021 06:13Đông đảo các nhà khoa học, cán bộ làm công tác thực tiễn thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo

Thảo luận tại Hội thảo, các ý kiến đã trao đổi những kinh nghiệm, kết quả phát hiện, thu thập, bảo quản và sử dụng DLĐT trong điều tra vụ án hình sự, chia sẻ những khó khăn vướng mắc trong việc tổ chức hoạt động này trên thực tiễn.

Theo đại diện một số đơn vị nghiệp vụ, thực tiễn điều tra các vụ án hình sự trong thời gian qua đã cho thấy vai trò và giá trị chứng minh của DLĐT đã góp phần không nhỏ trong quá trình làm rõ sự thật vụ án nói riêng và công tác phòng chống tội phạm nói chung. Tuy nhiên, các đối tượng phạm tội thường triệt để lợi dụng ưu thế của công nghệ thông tin như sử dụng tính năng bảo mật, mã hoá, tính “ẩn danh” để tránh bị phát hiện khi thực hiện các hành vi phạm tội.

Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật nói chung, pháp luật hình sự, tố tụng hình sự nói riêng chưa thật sự hoàn chỉnh, các văn bản hướng dẫn pháp luật chưa đầy đủ, kịp thời dẫn tới nhận thức cũng như việc áp dụng thiếu thống nhất, gây khó khăn, vướng mắc cho hoạt động điều tra. Do vậy, việc phát hiện, thu thập và bảo quản, đánh giá và sử dụng chứng cứ là DLĐT trong điều tra hình sự đã và đang gặp rất nhiều khó khăn.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thiếu tướng Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND khẳng định, những ý kiến phát biểu của các đồng chí lãnh đạo, Công an các đơn vị, địa phương và nhà khoa học đã đóng góp cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý, căn cứ thực tiễn cần thiết để cơ quan điều tra các cấp tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả hoạt động phát hiện, thu thập, bảo quản và sử dụng DLĐT trong điều tra vụ án hình sự trong tình hình hiện nay.
Thiếu tướng Lê Văn Thắng, Giám đốc Học viện ANND chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu tham dự Hội thảo

Đồng chí Giám đốc Học viện cũng đề nghị các đơn vị nghiên cứu, giảng dạy của Học viện ANND cần tiếp tục nghiên cứu các bài tham luận đã được tập hợp in trong Kỷ yếu Hội thảo để tiếp thu ý kiến đóng góp, lựa chọn các nội dung khoa học cần thiết phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và giảng dạy; tham mưu, đề xuất bổ sung nội dung mới có thể đưa vào chương trình đào tạo và hệ thống giáo trình, tài liệu dạy học của Học viện kịp thời đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Tác giả bài viết: Huyền Thanh

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Tiếp nhận phản ánh
vi phạm quy định về pccc
Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp