12:28 EDT Thứ tư, 24/04/2024

Hôm nayHôm nay : 72075

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

Nam Định truy quét nhiều ổ nhóm tội phạm trong mùa dịch

Chủ nhật - 03/05/2020 20:56

Trong 4 vụ trộm cắp nói trên, đáng chú ý là sự việc xảy ra tại dãy nhà trọ số 25/97 Trường Chinh, phường Bà Triệu, TP Nam Định. Chiếc xe dựng trong sân, cốp mở và chìa khóa vẫn cắm nguyên ở ổ trong khi chủ xe vắng nhà cả tối. Chính sự quá mất cảnh giác của chủ phương tiện đã làm nảy sinh lòng tham và tạo thời cơ thuận lợi cho Nguyễn Thị Yến – người cho thuê phòng trọ và Vũ Đức Dũng – bạn Yến – ra tay phạm tội.

Cũng trong thời gian này, trên địa bàn thành phố xảy ra một số vụ việc tương tự, nguyên nhân không gì khác ngoài sự chủ quan của người dân. Chuyên án đấu tranh truy xét ổ nhóm trộm cắp xe máy, điều tra làm rõ 3 đối tượng Trần Quốc Liêm, Phạm Anh Huy và Nguyễn Văn Trung là ví dụ điển hình.

Ban đầu, Liêm và Trung ra ngoài với mục đích đòi nợ, song đi đến nhà số 79 Cù Chính Lan, phát hiện 4 chiếc xe dựng san sát ngoài vỉa hè giữa trưa vắng, không khóa càng, khóa cổ, không người trông coi, 2 đối tượng đã nảy sinh ý đồ trộm cắp. Liêm chở đồng bọn quay về lấy vam phá khóa và rủ thêm Huy cùng tham gia. Sau đó, chúng lấy được 2 xe máy mang đi tiêu thụ, song chưa kịp nhận tiền thì đã bị Công an TP Nam Định phát hiện, bắt giữ.

Xã hội càng phát triển, hiện đại, các thủ đoạn theo đó cũng ngày càng biến tướng tinh vi. Lợi dụng mạng xã hội Facebook, đánh vào tâm lý ham rẻ của người tiêu dùng, Phạm Văn Tuấn (SN 1995, trú tại Thụy Phong, Thái Thụy, Thái Bình) đã dùng tài khoản Facebook “Biển mặn” thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên tới hơn 130 triệu đồng của ông Trần Trọng Kiêu (phường Lộc Vượng, TP Nam Định).

Tiếp nhận đơn trình báo của bị hại, các trinh sát lập tức vào cuộc. Chuyên án được xác lập. Tập trung truy xét, chỉ 3 ngày sau đó, Đội Cảnh sát hình sự đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Quá trình đấu tranh khai thác mở rộng, Tuấn khai nhận cũng với thủ đoạn trên đã lừa 5 người khác, chiếm đoạt khoảng 175 triệu đồng.

Trên lĩnh vực giao thông, thông qua công tác đăng ký, quản lý phương tiện, Phòng CSGT – Công an tỉnh đã phát hiện 2 vụ sử dụng giấy chứng nhận đăng ký ôtô không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Vụ thứ nhất, chủ xe là Đinh Văn Chung, ở Yên Quang, Ý Yên. Vì phương tiện đang thế chấp ở ngân hàng nên Chung đã đặt làm giấy đăng ký giả với giá 3 triệu đồng.

Và mới đây, đơn vị tiếp tục phát hiện Lê Thị Hồng ở Vũ Hữu Lợi, phường Cửa Nam – chủ xe ôtô BKS 18A – 09562 đến trực tiếp làm thủ tục sang tên, di chuyển xe sử dụng giấy chứng nhận có dấu hiệu làm giả. Cả 2 trường hợp sau khi trưng cầu giám định đều cho ra kết quả “bị làm giả bằng phương pháp in lưới”. Phòng CSGT đã bàn giao toàn bộ hồ sơ để Công an TP Nam Định điều tra làm rõ theo thẩm quyền.

Cùng thời gian này, tại khu vực Bến đò số 6 xã Xuân Châu, Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường đã phối hợp với Phòng CSGT Công an huyện Xuân Trường và Công ty cổ phần Quản lý đường sông số 5 bắt quả tang 3 phương tiện thủy đang thực hiện hành vi khai thác cát trái phép từ lòng sông lên khoang chứa hàng.

Lãnh đạo Công an tỉnh Nam Định khen thưởng các đơn vị có thành tích xuất sắc.

Tại thời điểm kiểm tra, các tàu đã khai thác được khoảng 150m³ cát và cả 3 chủ tàu đều không xuất trình được giấy phép khai thác khoáng sản. Hiện Phòng Cảnh sát PCTP về môi trường đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của cán bộ chiến sĩ các đơn vị, sáng 29-4, Công an tỉnh Nam Định đã tổ chức hội nghị biểu dương, khen thưởng 3 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Tác giả bài viết: Ngọc Thương