19:44 ICT Chủ nhật, 26/03/2023

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 816

Máy chủ tìm kiếm : 18

Khách viếng thăm : 798


Hôm nayHôm nay : 37480

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 794325

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 31738749

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

CAND

Tăng cường công tác kỹ thuật hình sự và Pháp y CAND

Thứ năm - 29/04/2021 09:22


Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị.

Cùng dự có đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương; Cục Bổ trợ tư pháp – Bộ Tư pháp; Viện Pháp y Quốc gia; Viện Pháp y Quân đội; Học viện Quân y – Bộ Quốc phòng.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc phát biểu tại Hội nghị

Trình bày báo cáo tổng kết 2 Chỉ thị số 07 của Bộ về công tác kĩ thuật hình sự (KTHS) và Pháp y CAND, Đại tá Trần Việt Kiều, Viện trưởng Viện KHHS nhấn mạnh, những năm qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an luôn xác định KTHS và Pháp y CAND là các mặt công tác quan trọng, gắn liền với các nhiệm vụ phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; lực lượng KTHS là một bộ phận không thể thiếu của lực lượng CAND.

Đại tá Trần Việt Kiều, Viện trưởng Viện KHHS tặng Giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc

Trong giai đoạn 2005-2010, Đảng ủy Công an Trung ương xác định cần đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác KTHS và Pháp y CAND đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Do đó, đồng chí Bộ trưởng đã ban hành 2 Chỉ thị số 07 với 13 yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác KTHS và Pháp y của lực lượng CAND.

Đến nay, sau 15 ban hành 2 Chỉ thị, Công an các đơn vị, địa phương, trực tiếp là lực lượng KTHS các cấp đã quán triệt tốt, chủ động tham mưu, triển khai, thực hiện đầy đủ các nội dung đề ra, góp phần rất quan trọng vào kết quả công tác phòng, chống tội phạm nói chung và các mặt công tác chuyên môn về KTHS, Pháp y CAND nói riêng.

Kết quả công tác KTHS và pháp y tăng cả về số lượng trưng cầu của cơ quan tiến hành tố tụng. Trung bình hàng năm tăng khoảng hơn 3 nghìn vụ liên quan đến khám nghiệm hiện trường, tăng hơn 3.500 vụ trong công tác giám định KTHS và pháp y. Kết quả công tác giám định đã sáng tỏ các vấn đề có liên quan đến các vụ án hình sự, hành chính, vụ việc dân sự, giúp cơ quan điều tra có đủ căn cứ khoa học để giải quyết nhanh chóng các vụ việc.

Thượng tá Đặng Văn Đoàn, Phó Viện trưởng Viện KHHS trao Giấy khen tặng các tập thể có thành tích xuất sắc

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh, nhiệm vụ KTHS là phòng, chống tội phạm “thượng tôn pháp luật”, không lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Đối với công tác khám nghiệm, giám định và áp dụng biện pháp phòng, chống tội phạm là nhiệm vụ chủ yếu, trọng tâm và thường xuyên của lực lượng KTHS. Do đó, phải chú trọng cải tiến, nâng cao hiệu quả các mặt công tác này nhất là ở cấp tỉnh, huyện.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc và các đại biểu tham dự Hội nghị

Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ công tác trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu, tiếp tục tổ chức quán triệt trong toàn lực lượng, nhất là đội ngũ lãnh đạo chỉ huy và cán bộ, chiến sỹ làm công tác KTHS, Pháp y CAND nâng cao nhận thức, vị trí, vai trò của công tác KTHS, pháp y. Trong đó, KTHS vừa là biện pháp pháp luật, kết luận giám định là chứng cứ rất quan trọng để chứng minh tội phạm và người phạm tội; vừa là biện pháp khoa học kỹ thuật đặc thù, đồng thời là biện pháp nghiệp vụ phòng, chống tội phạm hiệu quả.

30 tập thể Công an các địa phương nhận Giấy khen của Viện trưởng Viện KHHS

Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc yêu cầu, về thể chế pháp luật, Viện KHHS phối hợp với các đơn vị triển khai có hiệu qủa Luật Giám định tư pháp và Nghị định, Thông tư hướng dẫn có liên quan; nâng cao chất lượng công tác đánh giá sơ bộ dấu vết đường vân, tài liệu và đủ năng lực để phát hiện nhanh, đánh giá sơ bộ dấu vết các chất ma túy tại hiện trường.

Viện Khoa học hình sự phối hợp với các đơn vị, nhà trường và Công an địa phương tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ gắn với đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, chuyên sâu, kết hợp nghiên cứu đề xuất kiện toàn tổ chức, bộ máy, hoàn thiện, chức năng, nhiệm vụ lực lượng KTHS từ Bộ đến Công an cấp tỉnh, huyện theo lộ trình…; tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp, thực hiện các quy trình công tác với các đơn vị trong toàn lực lượng, nhất là các đơn vị điều tra trong công tác trưng cầu, yêu cầu giám định; mở rộng và tăng cường hợp tác quốc tế về lĩnh vực khoa học hình sự theo hướng chuyên sâu, thiết thực, hiệu quả.

Tại Hội nghị, Viện trưởng Viện Khoa học hình sự đã tặng Giấy khen cho 30 tập thể thuộc Công an các địa phương đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện 2 Chỉ thị số 07.


Tác giả bài viết: Minh Hiền

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

vi phạm quy định về pccc
Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp