21:29 ICT Thứ sáu, 29/03/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

Tăng cường tuần tra biên giới, phòng chống dịch COVID-19

Thứ tư - 20/01/2021 08:13

Đại tá Nguyễn Đức Cảm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, Quảng Trị có gần 180km đường biên giới tiếp giáp 2 tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt và Sa La Van, nước bạn Lào. Cùng với đó là 2 cửa khẩu quốc tế, 4 cặp cửa khẩu phụ và rất nhiều đường mòn lối mở tự phát qua lại biên giới. Do địa hình phức tạp, đường biên giới dài nên hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép thời gian qua diễn ra hết sức phức tạp nhằm tránh, trốn việc cách ly PCD COVID-19 theo quy định.

Trước tình hình trên, Công an Quảng Trị điều động hàng trăm CBCS, chủ yếu Công an các huyện và xã trên địa bàn, tích cực tham gia phối hợp cùng với lực lượng BĐBP trong công tác PCD COVID-19, đảm bảo ANTT khu vực biên giới.

Lực lượng Công an và Biên phòng dựng lều lán, chốt trực phòng chống dịch COVID-19 ở xã biên giới Ba Nang.

Có mặt tại xã biên giới A Ngo, huyện miền núi Đakrông, chúng tôi chứng kiến hàng chục CBCS Biên phòng và Công an xã cùng phối hợp tăng cường đảm bảo lều lán, chốt trực trên đường biên giới.

Trong cái lạnh cắt da cắt thịt, Đại úy Nguyễn Đức Hồng Quân, Đội trưởng Đội kiểm tra giám sát Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay, đi kiểm tra nhắc nhở cấp dưới của mình: "Bây giờ nhiệt độ 6ºC, trời sương mù dày đặc, tầm nhìn hạn chế, nên các đồng chí phải tăng cường quan sát để có thể phát hiện ra các đối tượng lợi dụng tình hình nhập cảnh trái phép".

Đại úy Quân cho hay, dịp này người lao động từ Lào về quê ăn Tết thường hay vượt biên trái phép nhằm tránh, trốn cách ly tập trung theo quy định về PCD COVID-19, nên chúng tôi vừa phải thực hiện nhiệm vụ kiểm soát xuất, nhập cảnh vừa tuần tra kiểm soát các khu vực đường biên nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng này.

Tại xã biên giới Ba Nang, Đakrông, các lực lượng cũng tăng cường đảm bảo lều lán, chốt trực, nhằm phục vụ tốt công tác tuần tra kiểm soát PCD COVID-19 và giữ gìn ANTT vùng biên giới dịp Tết Tân Sửu 2021.

Ông Hồ Văn My, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Ba Nang chia sẻ, những ngày qua, các lực lượng Công an, Biên phòng rất tích cực với công tác PCD COVID-19 ở địa bàn biên giới. Nhằm giúp đỡ, chia sẻ với các lực lượng, chính quyền, các đoàn thể và người dân địa phương cũng đã đóng góp nhiều ngày công bằng cách vào rừng chặt thêm tre, nứa, lá để che chắn các lán trại, chốt trực cho các lực lượng được đảm bảo và ấm áp.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị cho hay, thời gian qua, BĐBP phối hợp với các đơn vị Công an và chức năng khác, tổ chức phá thành công 3 chuyên án và 1 vụ án "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép"; bắt giữ 6 đối tượng chủ mưu, cầm đầu và 26 đối tượng có liên quan. Bên cạnh, phát hiện và xử phạt hành chính 222 vụ, với 279 trường hợp có hành vi xuất, nhập cảnh trái phép với số tiền 427,9 triệu đồng.

Qua điều tra cho thấy, các đối tượng tổ chức môi giới, đưa đón người khác xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới Việt - Lào thường lợi dụng phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số sống dọc biên giới tham gia vào đường dây này. Họ làm xe thồ, chèo đò qua sông để đưa người xuất, nhập cảnh trái phép.

Nhằm kịp thời đấu tranh ngăn chặn các đối tượng vượt biên xuất, nhập cảnh trái phép và PCD COVID-19, nhất là vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, BĐBP tỉnh Quảng Trị đã lập 84 chốt PCD trên toàn tuyến biên giới Việt - Lào qua địa phương, với hàng trăm CBCS được huy động làm nhiệm vụ 24/24 giờ, bên cạnh có sự phối hợp rất chặt chẽ, tích cực của các lực lượng Công an địa phương.

Tác giả bài viết: Thanh Bình