08:48 ICT Thứ sáu, 15/11/2019

Menu

MENU

dịch vụ công trực tuyến
HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 84

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 79


Hôm nayHôm nay : 2052

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 156760

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3646905

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

CAND

Tập huấn nghiệp vụ, nâng cao hiệu quả hợp tác phòng chống tội phạm với An ninh các tỉnh Bắc Lào

Thứ sáu - 30/08/2019 16:21
Thực hiện biên bản ghi nhớ Hội đàm thường niên với An ninh các tỉnh Bắc Lào, thời gian qua Công an tỉnh Điện Biên đã tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ, trao đổi kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm theo chuyên đề cho An ninh các tỉnh Bắc Lào. Đây là hoạt động mang ý nghĩa quan trọng trong công tác hợp tác quốc tế, phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh biên giới và cũng là củng cố, nâng cao mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa Công an tỉnh Điện Biên và An ninh các tỉnh Bắc Lào với phương châm “giúp bạn là tự giúp mình”.
Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng hiện nay, hoạt động của các thế lực thù địch, bọn phản động, các tổ chức tội phạm xuyên quốc gia đã và đang diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Các đối tượng liên tục có những hoạt động chống phá cách mạng hai nước, chia rẽ mỗi đại đoàn kết dân tộc, gây bất ổn về chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
Tỉnh Điện Biên có đường biên giới dài với các tỉnh Bắc Lào, địa bàn hiểm trở, phần lớn là đồng bào các dân tộc ít người định cư, đời sống kinh tế khó khăn, nhận thức về pháp luật không đồng đều. Đây chính là điều kiện để các thế lực thù địch, các loại tội phạm lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội như xâm phạm an ninh quốc gia, buôn bán ma túy, mua bán người, xuất nhập cảnh trái phép… Do đó, việc phối hợp chặt chẽ giữa Công an tỉnh Điện Biên và An ninh các tỉnh Bắc Lào là yếu tố cực kỳ quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội của mỗi bên. Nhất là trong đấu tranh phản bác luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, chia rẽ nội bộ, chia rẽ quan hệ đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam - Lào và trong hợp tác phòng chống khủng bố, đấu tranh với hoạt động của tội phạm xuyên quốc gia và các loại tội phạm phi truyền thống khác.
Xác định được tầm quan trọng của công tác phối hợp trong đấu tranh phòng chống các thế lực thù địch và các loại tội phạm trong tình hình mới, Công an tỉnh Điện Biên đã xin ý kiến Bộ Công an tổ chức một đợt tập huấn, trao đổi kinh nghiệm theo từng chuyên đề nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng; đồng thời học tập, trao đổi với An ninh các tỉnh Bắc Lào những cách làm hay, biện pháp sáng tạo trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, trong đó tập trung vào các chuyên đề như: công tác đấu tranh phòng, chống phản động, chống khủng bố và bọn người xấu; công tác cảnh sát cơ động và bảo vệ mục tiêu; Công tác kỹ thuật hình sự và Công tác quản lý nhân hộ khẩu.
Sau khi đã thống nhất với an ninh các tỉnh Bạn về kế hoạch và thời gian tập huấn, ngày 04/7/2019, 40 đồng chí là lãnh đạo và CBCS An ninh các tỉnh Bắc Lào đã được tham dự lớp tập huấn theo chuyên đề công tác Cảnh sát bảo vệ và Cơ động. Đây là một trong những nội dung quan trọng và hết sức mới mẻ đối với An ninh các tỉnh Bắc Lào. Chính vì vậy, sau thời gian tập huấn, truyền đạt kinh nghiệm trên lớp, các học viên đã được tham quan, học tập kinh nghiệm thực tế tại Phòng Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh. Bên cạnh việc tham quan cơ sở vật chất, lãnh đạo và CBCS An ninh các tỉnh Bắc Lào đã được CBCS phòng Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Điện Biên huấn luyện các kỹ, chiến thuật của lực lượng Cảnh sát Cơ động trong công tác chống khủng bố, giải cứu con tin, giải tán đám đông biểu tình quá khích, bạo loạn; công tác bảo vệ tại các mục tiêu quan trọng và lực lượng cảnh khuyển thực hiện nhiệm vụ truy tìm dấu vết, tham gia bắt giữ đối tượng phạm tội.
Một số hình ảnh tập huấn chuyên đề công tác Cảnh sát bảo vệ và Cơ động
 
 
Kết thúc lớp tập huấn theo chuyên đề Cảnh sát bảo vệ và cơ động, Công an tỉnh Điện Biên tiếp tục tổ chức lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm theo chuyên đề Kỹ thuật hình sự cho các đồng chí là lãnh đạo và CBCS trực tiếp làm công tác kỹ thuật hình sự của An ninh các tỉnh Bắc Lào. Dù thời gian không dài, song các giảng viên là lãnh đạo Cục kỹ thuật hình sự Bộ Công an Việt Nam và phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh đã tập trung truyền đạt, trao đổi một số kinh nghiệm trong việc triển khai công tác nghiệp vụ cơ bản; trong đó tập trung vào công tác khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết, vật chứng, sử dụng các phương pháp, các sản phẩm khoa học tiến bộ để nghiên cứu các thông tin về thời gian, địa điểm, phương thức, thủ đoạn, đối tượng gây án và đối tượng bị xâm hại tại hiện trường vụ án thông qua đó nhằm mục đích thu thập các thông tin, tài liệu, chứng cứ cần thiết phục vụ công tác điều tra, truy tố, xét xử các đối tượng phạm tội.
 
Tập huấn, trao đổi kinh nghiệm theo chuyên đề Kỹ thuật hình sự cho các đồng chí là lãnh đạo và CBCS trực tiếp làm công tác kỹ thuật hình sự của An ninh các tỉnh Bắc Lào
 
Trong những năm qua, Công an tỉnh Điện Biên và An ninh các tỉnh Bắc Lào đã tăng cường phối hợp ngày càng chặt chẽ và đạt được nhiều kết quả quan trọng, nhất là công tác bảo đảm an ninh trên tuyến biên giới; quản lý xuất, nhập cảnh, giải quyết tình trạng dân di cư tự do; phòng ngừa, đấu tranh với hoạt động của các loại tội phạm …Tuy nhiên, thời gian qua, tình trạng công dân di cư tự do, xuất cảnh trái phép giữa tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào diễn ra khá phức tạp, đây là nguyên nhân tiềm ẩn phát sinh các loại tội phạm. Lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm cho 30 CBCS An ninh các tỉnh Bắc Lào làm làm công tác quản lý hành chính lần này nhằm nâng cao trình độ, năng lực trong công tác tham mưu quản lý nhân hộ khẩu; quản lý cư trú; phòng ngừa ngăn chặn trình trạng di cư tự do, xuất cảnh trái phép và hỗ trợ đắc lực cho các đơn vị nghiệp vụ phát hiện đấu tranh với các loại tội phạm xâm phạm ANQG, ma túy, hình sự, truy bắt tội phạm truy nã. Qua đó đã tạo môi trường xã hội ổn định, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của mỗi bên.
 

Tập huấn, trao đổi kinh nghiệm cho 30 CBCS An ninh các tỉnh Bắc Lào làm làm công tác quản lý hành chính 
 
“Công tác đấu tranh phòng, chống phản động, chống khủng bố và bọn người xấu”. Nội dung tập huấn gồm thông báo về  tình hình hoạt động của các thế lực thù địch, phản động trong thời gian qua, nhất là hoạt động âm mưu diễn biến hòa hình, bạo loạn lật đổ và các hoạt động chống phá cách mạng hai nước, chia rẽ tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào. Đặc biệt trong thời gian gần đây, các đối tượng lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền kích động ly khai, tự trị, nổi lên là các đối tượng tuyên truyền tà đạo, kêu gọi thành lập “Nhà nước Mông” gây mất ổn định tình hình ANCT và TT ATXH trên địa bàn tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào. Từ nhận định, đánh giá tình hình thực tiễn, lớp tập huấn đã được các giảng viên tập trung truyền đạt các nội dung như: đấu tranh với hoạt động kích động lý khai, tự trị, lập nhà nước riêng; công tác phòng ngừa, công tác đấu tranh chống phản động và đấu tranh chống địch lợi dụng tôn giáo trong tình hình hiện nay. Đồng thời trao đổi thẳng thắn, cởi mở với An ninh các tỉnh Bạn về kinh nghiệm thực tiễn trong đấu tranh với các đối tượng hoạt động lập “Nhà nước Mông” của Công an tỉnh Điện Biên trong thời gian qua.
Để tổ chức thành công các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm, hợp tác quốc tế với An ninh các tỉnh Bắc Lào, Trung tâm huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ Công an tỉnh Điện Biên đã chuẩn bị mọi điều điều tốt nhất về cơ sở vật chất, bảo đảm hậu cần phục vụ cho tập huấn. Lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo CBCS chuẩn bị chu đáo hội trường nghiên cứu, phòng ở, nơi tập luyện thể dục thể thao. Trong quá trình diễn ra tập huấn, nhà ăn của trung tâm đã phục vụ hàng trăm suất ăn đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, các nhân viên y tế chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, sẵn sàng chủ động phục vụ khi có tình huống xảy ra. Sau gần một tháng triển khai, các lớp tập huấn, trao đổi kinh nghiệm giữa Công an tỉnh Điện Biên và An ninh các tỉnh Bắc Lào đã hoàn thành chương trình, mục tiêu đề ra. Hai bên sẽ vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm trong tập huấn, vận dụng vào quá trình công tác và thực tế địa phương để nâng cao công tác bảo đảm ANTT. Suốt quá trình diễn ra các lớp tập huấn đã không để xảy ra tình huống đột xuất nào.
Đây là những hình ảnh đẹp chắc chắn sẽ ghi sâu trong tâm trí CBCS An ninh các tỉnh Bắc Lào khi đến với Điện Biên. Đó sẽ là động lực để lực lượng Công an tỉnh Điện Biên và An ninh các tỉnh Bắc Lào tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được trong quan hệ hợp tác, kiên quyết không cho bất cứ thế lực thù địch và tổ chức tội phạm nào gây phương hại đến ANTT, đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế, vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân tỉnh Điện Biên và các tỉnh Bắc Lào./.

Tác giả bài viết: Trường Long

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp