21:51 ICT Chủ nhật, 25/10/2020

Menu

MENU

dịch vụ công trực tuyến
HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 58

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 49


Hôm nayHôm nay : 5402

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 184756

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6173587

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

CAND

Thúc đẩy hợp tác an ninh mạng Việt Nam-Singapore trở thành hình mẫu trong ASEAN

Thứ tư - 30/09/2020 09:13


Đoàn đại biểu Bộ Thông tin và Truyền thông Singapore do Ngài S. Iswaran, Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng phụ trách An ninh mạng, làm Trưởng đoàn.

Hội nghị nhằm trao đổi và chia sẻ các nội dung liên quan đến chiến lược không gian mạng cũng như quá trình xây dựng và hoàn thiện chuẩn mực an ninh không gian mạng của Việt Nam; chuẩn bị cho Tuần lễ An ninh mạng quốc tế lần thứ 5 (SICW-5) và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh mạng lần thứ 5 (AMCC-5) được tổ chức tại Singapore theo hình thức trực tuyến, dự kiến từ ngày 5-9/10.

Tại Hội nghị, hai bên bày tỏ quan ngại về các thách thức, mối đe dọa về an ninh mạng đặc biệt trước bối cảnh và tác động phức tạp của đại dịch COVID-19 mà Việt Nam và Singapore nói riêng cũng như các nước trong khu vực và trên thế giới nói chung đang phải đối mặt; đồng thời chia sẻ và trao đổi thông tin về tình hình an ninh mạng tại mỗi nước, từ đó giúp phối hợp lập trường, xử lý các vụ việc liên quan đến hai nước.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, tại Việt Nam, việc ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin, viễn thông, Internet đang diễn ra mạnh mẽ, mở ra nhiều cơ hội trong việc nâng cao trình độ công nghệ, năng lực sản xuất và cạnh tranh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó, Việt Nam đã và đang phải đối mặt với những nguy cơ, thách thức, hiểm họa khôn lường từ không gian mạng, trực tiếp đe dọa đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Trong đó, đáng chú ý là hoạt động tội phạm sử dụng công nghệ cao gia tăng cả về số vụ, tính chất, mức độ nghiêm trọng với nhiều phương thức, thủ đoạn mới làm ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, gây khó khăn trong công tác phòng ngừa, đấu tranh.

Trước tình hình đó, Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Việt Nam đã chú trọng nâng cao năng lực bảo đảm an ninh mạng đối với các hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia thông qua việc ban hành Luật An ninh mạng năm 2018 và triển khai “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu đưa Việt Nam vào nhóm 50 nước dẫn đầu về Chính phủ điện tử (EGDI).

Đồng thời, Việt Nam cũng quan tâm xây dựng các quy tắc ứng xử trên không gian mạng dựa trên các nguyên tắc và 11 chuẩn mực tự nguyện của Liên Hợp quốc nhằm góp phần duy trì một không gian mạng lành mạnh, an toàn và giúp cho việc bảo đảm an ninh, an toàn thông tin hiệu quả hơn.

Trong lĩnh vực hợp tác quốc tế, năm 2020, Bộ Công an chủ trì Hội nghị cấp Bộ trưởng ASEAN về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14), dự kiến tháng 11/2020 và vừa qua cũng đã tham gia tích cực tại Hội nghị các quan chức cấp cao ASEAN về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 20 (SOMTC 20).

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại hội nghị.

Với vai trò của mình, Bộ Công an luôn xác định tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao là mặt trận chính để tăng cường phối hợp với cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, nhất là Singapore – nước chủ trì về hợp tác phòng, chống tội phạm mạng trong cơ chế AMMTC; cam kết thúc đẩy hơn nữa công tác này đi vào thực chất và chiều sâu, ứng với chủ đề “Vì một ASEAN gắn kết phòng chống tội phạm xuyên quốc gia” mà Bộ Công an Việt Nam đã đưa ra.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm cũng đã đề xuất một số phương hướng tăng cường hợp tác về bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin, phòng chống tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao với Singapore.

Về phía Singapore, Ngài S. Iswaran nhất trí với các đề xuất nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên thời gian tới trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm mạng, bày tỏ mong muốn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong vấn đề an ninh mạng sẽ trở nên sâu sắc hơn nữa.

Ngài S. Iswaran khẳng định cam kết của chính phủ Singapore trong nỗ lực đấu tranh phòng, chống loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng này và tiếp tục tăng cường hợp tác với tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới hướng tới một không gian mạng an toàn.

Đồng thời, Ngài S. Iswaran cũng đưa ra các đề xuất để tăng cường hơn nữa sự phối hợp về an ninh mạng giữa hai bên cũng như trong khu vực trong thời kỳ “bình thường mới”, bao gồm việc cử chuyên gia dự hội thảo bàn tròn để thảo luận sâu rộng về các vấn đề hợp tác giữa hai bên.

Bộ trưởng Tô Lâm đánh giá cao năng lực cũng như kinh nghiệm của Singapore trong vấn đề an ninh mạng, cảm ơn tình cảm thiện chí của Ngài S. Iswaran, đồng thời nhất trí với những ý kiến mà phía Singapore đưa ra để đưa hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất và hiệu quả hơn.

“Tôi rất hi vọng hợp tác giữa Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực này sẽ là mẫu mực để chúng ta mở rộng hợp tác này trong ASEAN”, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.


Tác giả bài viết: An Nhiên

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp