01:50 ICT Thứ sáu, 26/04/2019

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 47

Máy chủ tìm kiếm : 9

Khách viếng thăm : 38


Hôm nayHôm nay : 153

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 81946

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2540233

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

CAND

Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an: Những thành tích đáng tự hào

Thứ tư - 21/02/2018 07:10

Năm 2017 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị, xã hội và đối ngoại quan trọng của đất nước, đặc biệt là hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương APEC. Bám sát chỉ đạo của Bộ, Tổng cục Cảnh sát đã làm tốt công tác tham mưu nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong đấu tranh phòng chống tội phạm; quán triệt tinh thần "Năm công tác điều tra" trong từng mặt công tác, tổ chức tổng kết toàn diện công tác nghiệp vụ cơ bản, công tác điều tra tội phạm và nhiều chuyên đề nghiệp vụ liên quan.

Tích cực luyện tập, sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Tổng cục đã liên tục tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc và nhiều kế hoạch, biện pháp đấu tranh theo chuyên đề, tuyến, địa bàn, loại đối tượng, qua đó góp phần làm giảm số vụ phạm pháp hình sự (giảm 3,02% so với năm 2016), số đối tượng truy nã hiện còn giảm 6,04%; tỉ lệ điều tra khám phá án đạt chỉ tiêu 80,41% (cao hơn 2,47% so với năm 2016), triệt phá được nhiều băng, ổ nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm; khẩn trương điều tra làm rõ hầu hết các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng như vụ thảm sát 4 người ở Lào Cai, thảm sát ở Quảng Ninh...

Điều đó thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm và tài năng của lực lượng Cảnh sát Việt Nam khi chỉ trong thời gian ngắn đã truy bắt được các đối tượng phạm tội, tạo được ấn tượng tốt trong dư luận.

Năm 2017 cũng là năm tình hình tội phạm có nhiều diễn biến phức tạp, thử thách cả tinh thần, trí tuệ và bản lĩnh của lực lượng Cảnh sát. Nhiều băng nhóm hoạt động manh động, phức tạp bị triệt phá; các vụ án xâm hại trẻ em, nhất là xâm hại tình dục, bắt cóc, chiếm đoạt, bạo hành, thậm chí sát hại trẻ em được phát hiện.

Nhiều kho sản xuất vũ khí nóng, vật liệu nổ để cung cấp cho các đối tượng phạm tội được triệt phá. Tội phạm xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài; tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em ra nước ngoài được phanh phui. Nhóm tội phạm liên quan đến xâm phạm sở hữu (cướp, cướp giật, trộm cắp, lừa đảo) giảm đáng kể.

Đáng chú ý là đã triệt phá nhiều vụ cướp ngân hàng táo tợn xảy ra trên địa bàn các thành phố lớn với tính chất nghiêm trọng, như vụ dùng súng cướp tài sản tại Ngân hàng BIDV - chi nhánh Thừa Thiên - Huế; vụ dùng súng cướp tài sản trị giá 2,5 tỷ đồng tại Ngân hàng Vietcombank - chi nhánh, Trà Vinh; Vụ cướp Ngân hàng Viettinbank tại quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh…

Nhiều đường dây, ổ nhóm trộm cắp hoạt động chuyên nghiệp liên tuyến, liên tỉnh, nhất là trộm đột nhập nhà dân, công sở; tệ nạn cờ bạc, mại dâm gắn với hoạt động của tội phạm hình sự như bảo kê, cho vay nặng lãi gây bức xúc trong dư luận trong thời gian dài cũng được triệt phá, tạo niềm tin yêu, phấn khởi trong quần chúng nhân dân.

Năm 2017 cũng được đánh giá là một năm thành công trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về kinh tế, tham nhũng. Lực lượng Cảnh sát đã phát hiện 17.519 vụ tội phạm về kinh tế (nhiều hơn 2% so với cùng kỳ năm 2016); trong đó tập trung điều tra 12 vụ án kinh tế, tham nhũng trọng điểm, đưa ra xét xử 10 vụ trong năm 2017; thu hồi kê biên tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế do Cơ quan CSĐT Bộ Công an thực hiện có kết quả đáng kể, với trên 21 nghìn tỷ đồng, tăng 50% so với năm 2016, gấp 10 lần các năm 2013, 2014, 2015.

Những sai phạm xảy ra tại Công ty Vinaconex; Tổng công ty CP xây lắp dầu khí PVC; Sai phạm trong quá trình cổ phần hóa tại Cảng Quy Nhơn… được phanh phui. Ngoài những vụ án lớn do Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng phát hiện tại Ngân hàng OceanBank; Ngân hàng Đại Tín; Ngân hàng Agribank chi nhánh Hoàn Kiếm, chi nhánh Mạc Thị Bưởi; Công ty Cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam; Công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group (khởi tố xét xử đối tượng Châu Thị Thu Nga, nguyên Đại biểu quốc hội), Công an các địa phương còn phát hiện, điều tra một số vụ án kinh tế, tham nhũng gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho ngân sách địa phương. Đặc biệt những sai phạm, tiêu cực, dấu hiệu lợi ích nhóm tại nhiều dự án BT, BOT giao thông tiếp tục được xác minh làm rõ. Đây cũng là lĩnh vực gây bức xúc trong dư luận suốt 1 năm qua.

Người dân đã thực sự tin tưởng, đặt nhiều kỳ vọng vào Đảng, Nhà nước cũng như lực lượng Công an khi nhiều "đại án tham nhũng" được đưa ra xét xử công khai, khẳng định "không có vùng cấm" trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng và tiêu cực.

Mặc dù tội phạm tham nhũng vẫn còn tiềm ẩn phức tạp, ngoài các lĩnh vực kinh tế trọng điểm, nhạy cảm, tham nhũng còn xuất hiện ở các lĩnh vực an sinh xã hội gây dư luận bức xúc, nhưng lực lượng Cảnh sát luôn quyết liệt, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Qua điều tra cho thấy, một bộ phận cán bộ thoái hóa biến chất đã sử dụng chức vụ, quyền hạn được giao để tham ô, nhận hối lộ, lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý, thông đồng, móc ngoặc với các đối tượng trong và ngoài cơ quan để trục lợi gây khó khăn cho lực lượng Cảnh sát điều tra...

Nhìn lại một năm, có thể khẳng định lực lượng CSND đã có những thành tích đáng tự hào, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn TTATXH, mang lại bình yên tới mọi miền Tổ quốc. Trong năm 2018, cùng với việc phát huy những kết quả đạt được, CSND cần nỗ lực hơn nữa, vượt qua mọi khó khăn, bất chấp mọi hiểm nguy, dự báo những thử thách để có kế hoạch đối phó… Chỉ có như thế, những người chiến sĩ CSND mới hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Quyết thực hiện tốt "Năm công tác nghiệp vụ cơ bản"

Theo Trung tướng Trần Văn Vệ, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, trong năm 2018, Tổng cục Cảnh sát tiếp tục làm tốt công tác tham mưu những chuyên đề lớn như chương trình phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy, phòng chống mua bán người…

Nâng cao chất lượng công tác, đổi mới phương pháp làm việc, phân tích, đánh giá tình hình, chủ động dự báo những vấn đề phức tạp liên quan đến tội phạm và trật tự xã hội trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng; chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả; Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các mặt công tác nghiệp vụ cơ bản ở Công an các đơn vị, địa phương.

Tổng kết một số chuyên án, vụ án lớn về hình sự, kinh tế, tham nhũng, buôn lậu, ma túy, môi trường và tội phạm sử dụng công nghệ cao. Đồng thời có những giải pháp, phương án phòng ngừa, kế hoạch đấu tranh tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia có yếu tố nước ngoài, tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma túy, tội phạm môi trường…; Thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Tổng cục Cảnh sát là "Năm công tác nghiệp vụ cơ bản"; chấn chỉnh công tác điều tra, xử lý tội phạm, nâng cao hiệu quả công tác điều tra, hướng dẫn, chỉ đạo án của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đối với toàn lực lượng; phòng chống và kịp thời phát hiện, xử lý các vụ việc oan, sai trong hoạt động điều tra; đề xuất ban hành Thông tư quy định phối hợp với các lực lượng như an ninh, giao thông, phòng cháy chữa cháy; tiếp tục củng cố, nâng cao hiểu quả công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội; quán triệt, đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, hậu cần, đảm bảo nâng cao chất lượng, trình độ, năng lực cán bộ.

Nhóm PV

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp