10:56 ICT Thứ ba, 20/10/2020

Menu

MENU

dịch vụ công trực tuyến
HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 522

Máy chủ tìm kiếm : 29

Khách viếng thăm : 493


Hôm nayHôm nay : 4414

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 136539

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6125370

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » HOẠT ĐỘNG CAND

CAND

Về bản thu thập thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Thứ năm - 08/10/2020 09:13

Có mặt tại Công an xã Đắk Plao, huyện Đắk G"long, tỉnh Đắk Nông trong những ngày này, chúng tôi cảm nhận được tinh thần làm việc khẩn trương, tích cực của các cán bộ chiến sĩ ở nơi đây. Theo Đại úy Phạm Ngũ Lạng, Trưởng Công an xã Đắk P"lao, do đặc điểm địa bàn rộng, tập trung chủ yếu là dân di cư tự do từ các tỉnh phía Bắc vào làm ăn sinh sống, cư trú ở trong rừng sâu, nên việc đi lại, tiếp cận người dân để thu thập thông tin công dân gặp không ít khó khăn. Nhiều trường hợp cán bộ Công an đã đến nhà nhiều lần nhưng không gặp được do người dân đi làm ăn xa, không có mặt tại nơi cư trú, tạm trú nên phải mất rất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, không ít trường hợp người dân không biết chữ, thất lạc giấy tờ lâu năm, hoặc không có giấy tờ tùy thân nên cũng phần nào ảnh hưởng đến tiến độ triển khai dự án...

Công an Đắk Nông đến nhà dân, tận nương rẫy tuyên truyền, thu thập thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Để đảm bảo việc thu thu thập thông tin được đầy đủ, chính xác và kịp thời, Công an xã Đắk P"lao đã tích cực phối hợp với các cấp, ngành, trưởng thôn, buôn, "đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" để tập trung tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ về tầm quan trong, ý nghĩa của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dự án cấp thẻ căn cước công dân. Đồng thời hướng dẫn người dân cách viết phiếu thu thập, kê khai thông tin về dân cư đảm bảo tính chính xác, tránh sai sót, sai lệch về dữ liệu thông tin, vận động người dân thực hiện tốt quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của công dân, các quy định về Luật Cư trú...

Đối với người dân đi làm cả ngày không về nhà, Công an xã đã cử cán bộ trực tiếp đến nhà dân vào buổi tối, hay ngày cuối tuần để thu thập đầy đủ dữ liệu thông tin. Với tinh thần trách nhiệm cao, tính đến thời điểm này Công an xã Đắk P"lao đã hoàn thành 100% việc rà soát, thu thập, cập nhật kiểm tra, phúc tra phiếu thông tin về công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại địa bàn.

Không chỉ riêng tại Đắk P"lao mà hiện hầu hết các xã trên địa bàn huyện Đắk G"long đều cơ bản đáp ứng các yêu cầu việc triển khai thực hiện dự án. Trung tá Nguyễn Du, Trưởng Công an huyện Đắk G,long cho biết, đến thời điểm này, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện dự án đến 100% các xã trên địa bàn. Để thực hiện có hiệu quả các nội dung dự án, Công an các huyện đã tập trung xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ, tăng cường lực lượng Công an xã chính quy về cơ sở, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị ở cơ sở cùng tham gia.

Cùng với đó, lực lượng Công an huyện, Công an xã chính quy đã tập trung rà soát, quản lý chặt chẽ nhân hộ khẩu, nhất là đối với các trường hợp đăng ký thường trú, tạm trú tại địa phương nhưng thường xuyên vắng mặt, thay đổi nơi cư trú, thay đổi nhân khẩu, không có chỗ ở ổn định.

Là đơn vị chủ công trong công tác triển khai thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn toàn tỉnh, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh đã tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo việc triển khai thực hiện dự án trong toàn lực lượng Công an tỉnh. Đồng thời phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức mở các lớp tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng Công an cơ sở trực tiếp làm công tác thu thập dữ liệu thông tin về dân cư; thống kê, củng cố, hoàn thiện hồ sơ, hộ khẩu, và chuẩn bị các biểu mẫu, cơ sở vật chất phục vụ công tác triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, đơn vị đã lập các đoàn kiểm tra, phúc tra, hướng dẫn chỉ đạo việc triển khai thực hiện đề án tại Công an các huyện, thành phố trên toàn tỉnh. Với việc triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của từng địa bàn, đến nay, lực lượng Công an các địa phương trên toàn tỉnh đã tiến hành thu thập được hơn 697.000 phiếu thu thập thông tin công dân trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (đạt tỷ lệ 99,9%), tổ chức kiểm tra, phúc tra được 624.634 phiếu thu thập thông tin dân cư. Đồng thời tiến hành cập nhật, chỉnh sửa, bổ sung hàng ngàn phiếu thu thập thông tin dân cư sai lệch, thiếu thông tin... Đến thời điểm này, Công an 8 huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai dự án đến tất cả 71 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh...

Theo Đại tá Nguyễn Văn Tư, Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Đắk Nông cho biết: Dự án thu thập Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư gắn với dự án cấp thẻ căn cước công dân sẽ được lực lượng Công an các cấp trên địa bàn tỉnh gấp rút triển khai thực hiện từ nay đến cuối năm 2020. Việc hoàn thành và đưa vào khai thác sử dụng dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ xóa bỏ tình trạng người dân cùng một lúc phải sử dụng nhiều loại giấy tờ như hiện nay, thay vào đó chỉ sử dụng một mã số định danh, thẻ căn cước công dân khi tra cứu thông tin công dân.

Thực tế quá trình triển khai thực hiện đề án còn nhiều khó khăn, vừa phải tiến hành cùng một lúc hai dự án lớn, khối lượng công việc nhiều nhưng với sự nỗ lực quyết tâm cao cùng với sự đồng lòng của cả hệ thống chính trị, các cấp, ngành, đặc biệt là lực lượng Công an, dự án thu thập thông tin Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư gắn với cấp thẻ căn cước công dân trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, hướng tới thực hiện thành công mục tiêu đề án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt các thủ tục phiền hà, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.

Tác giả bài viết: Minh Quỳnh - Bá Hiển

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp