20:33 EDT Thứ ba, 23/04/2024

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Hiệu quả từ Tổ công tác liên ngành phòng, chống buôn lậu tuyến biên giới

Thứ ba - 17/11/2020 20:31

Từ thực tế này, Công an tỉnh An Giang đã tham mưu Ban Chỉ đạo 389 tỉnh xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch liên ngành với 8 Tổ công tác gồm các lực lượng: Công an, Bộ đội Biên phòng, Quân sự, Hải quan, Quản lý thị trường và Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Nam Bộ thực hiện tuần tra, kiểm soát trên khu vực biên giới thuộc địa bàn các huyện An Phú, Tân Châu, Tịnh Biên và TP Châu Đốc.

Ngay sau khi lễ ký kết công tác liên ngành trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được triển khai, với vai trò chủ công, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang đã kiểm tra, xử lý nhiều vụ việc lớn, nổi cộm, tấn công, triệt phá nhiều đường dây tội phạm về kinh tế, buôn lậu, hàng giả trên địa bàn tỉnh. Điển hình như ngày 9/9, phòng đã phối hợp với Công an huyện Châu Thành tiến hành kiểm tra, bắt giữ: 1.620 lít dung dịch, nhãn hiệu nước ngoài, thành phần có chứa hoạt chất Paraquat Chichcoride; 2.000 gói thuốc diệt chuột, nhãn hiệu nước ngoài, thành phần có chứa hoạt chất Zinc Phosphide 80%, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Các Tổ công tác liên ngành đã tăng cường tuần tra, kiểm soát phát hiện, bắt giữ, triệt xóa nhiều điểm tập kết thuốc lá lậu. Cụ thể, ngày 18/9, tại khu vực bãi đất trống thuộc khóm Vĩnh Chánh, phường Châu Phú A, TP Châu Đốc, Tổ công tác liên ngành phòng, chống buôn lậu trên địa bàn TP Châu Đốc đã phát hiện, thu giữ trên 1.200 bao thuốc lá ngoại các hiệu Hero, Jet, Nelson, trị giá khoảng 16 triệu đồng.

Tổ công tác liên ngành kiểm tra số hàng lậu bị thu giữ.

Tiếp đến, ngày 19/9, tại khu vực bờ kênh Vĩnh Tế (thuộc Tổ 5, khóm Xuân Biên, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên), Tổ công tác liên ngành phòng, chống buôn lậu trên địa bàn huyện Tịnh Biên đã phát hiện, bắt giữ 1 xuồng máy vận chuyển 150 thùng bia hiệu Angko, trị giá 25,5 triệu đồng, đang trên đường đi tiêu thụ.

Sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các lực lượng liên ngành đã phát huy sức mạnh và hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là tại các khu vực trọng điểm, địa bàn tuyến biên giới. Qua đó, góp phần kìm chế, kéo giảm tội phạm, cũng như mang lại một nền kinh tế với sự cạnh tranh lành mạnh, công bằng cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh An Giang.

Từ sau lễ ký kết (ngày 16/9) đến nay, các Tổ công tác liên ngành tỉnh An Giang đã bắt giữ tăng 36,2% tổng số vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả so với cùng kỳ (1.380/1.013 vụ), trị giá hàng hóa trên 26,14 tỷ đồng, khởi tố 34 vụ, 39 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính 329 đối tượng với số tiền 10,95 tỷ đồng… Tội phạm ma túy bắt giữ tăng 39,7% (183/131 vụ) so với cùng kỳ năm 2019, liên quan 295 đối tượng, thu giữ hơn 12,34kg ma túy tổng hợp, khởi tố tăng 144 vụ với 231 đối tượng.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, thời gian qua, các CBCS tham gia lực lượng liên ngành luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết thống nhất, khắc phục khó khăn về kinh phí, phương tiện, điều kiện phục vụ công tác, sinh hoạt,… để hoàn thành nhiệm vụ. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các Tổ công tác đã đề xuất nhiều biện pháp đấu tranh có hiệu quả, bước đầu kiểm soát chặt chẽ tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.

Ngoài đấu tranh phòng, chống có hiệu quả với tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng gian, hàng giả, các Tổ công tác liên ngành đã và đang phối hợp thực hiện hiệu quả công tác dân vận biên giới. Tuyên truyền, giáo dục cho nhân dân hiểu về trách nhiệm của công dân trong đấu tranh chống buôn lậu, vận động nhân dân tích cực ủng hộ, phối hợp với lực lượng chức năng triệt xóa các tụ điểm tập kết, trung chuyển, chứa chấp, tiêu thụ hàng cấm, hàng lậu.

Ông Lê Văn Nưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh An Giang cho biết, các Tổ công tác liên ngành đã quán triệt sâu sắc về quan điểm, quyết tâm chính trị trong đấu tranh chống buôn lậu, xác định rõ đây là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của tỉnh. Thời gian tới, Ban Chỉ đạo sẽ yêu cầu các lực lượng liên ngành tiếp tục triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng các chương trình, kế hoạch, giải pháp công tác phù hợp trong từng thời điểm nhằm huy động sự tham gia và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị.

Tác giả bài viết: Trần Lĩnh