10:02 EDT Thứ ba, 16/04/2024

Thành viên online : 1

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Khen thưởng Công an tỉnh Phú Yên làm rõ vụ phá rừng lớn nhất ở địa phương

Thứ ba - 27/07/2021 19:51

Trong thư khen, ông Phạm Đại Dương – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên nêu rõ: Công an tỉnh Phú Yên đã chủ động tổ chức đấu tranh khám phá thành công chuyên án, làm rõ toàn bộ sai phạm của các đối tượng liên quan khai thác rừng trái phép tại tiểu khu 358, xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa và tiểu khu 312, xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh… góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an nhân dân”.

“Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi chiến công xuất sắc của Công an tỉnh Phú Yên, đặc biệt là các đồng chí trong Ban chuyên án và cán bộ – chiến sĩ Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉn Phú Yên” – thư khen nhấn mạnh.

Bà Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy trao thư khen cho Công an tỉnh Phú Yên. Ảnh : Hoa Siêm

Như CAND online đã thông tin, sau khi phát hiện vụ phá rừng có tổ chức với quy mô lớn ở địa phận tiếp giáp giữa hai huyện Tây Hòa - Sông Hinh, Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên chỉ đạo xác lập chuyên án, giao cho Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên vào cuộc truy xét từ giữa tháng 5-2020.

Giám đốc cùng Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cùng một số điều tra viên trong Ban chuyên án. Ảnh : Hoa Siêm

Mặc dù vấp phải rất nhiều khó khăn, sau hơn 1 năm triển khai các biện pháp nghiệp vụ trinh sát, truy xét và hoạt động tố tụng, đến đầu tháng 6-2021 Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã có kết luận điều tra, chuyển hồ sơ đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp truy tố 35 bị can. Trong số đó có 25 bị can về bị đề nghị truy tố tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, 2 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, 8 bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ngoài ra còn có 1 đối tượng trong nhóm bị can “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” vướng thêm tội danh “Hủy hoại rừng”.

Thư khen Công an tỉnh Phú Yên của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên . Ảnh : Hữu Toàn chụp lại

Kết quả điều tra cho thấy 3 bị can Nguyễn Rạng (SN 1975), Trần Văn Tấn (SN 1980), Nguyễn Hoài Linh (SN 1979) cùng trú ở xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa tổ chức thuê xe cơ giới khai phá, san ủi 3 con đường dài hơn 2.300m xuyên sâu vào rừng, huy động nhân lực sử dụng cưa máy cầm tay, rìu, rựa, máy cày kéo rơ moóc để đốn hạ hàng loạt cây gỗ, rồi cẩu kéo ra cửa rừng cho xe ô tô đồng bọn vận chuyển đến 3 xưởng xẻ gỗ ở xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa; xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh và xã Hòa An, huyện Phú Hòa để tiêu thụ.

Đối tượng Phan Văn Tâm - cán bộ UBND xã Sơn Thành Tây và Dương Tấn Định - Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tây Hòa là hai bị can bị bắt về tội "Lợi dùng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Ảnh : Hữu Toàn

Tại hai tiểu khu 312 và tiểu khu 358, các đối tượng “lâm tặc” đã tổ chức đốn hạ 335 cây gỗ, khai phá, san ủi 7.470m2 rừng để mở đường cẩu kéo, vận chuyển gỗ, gây thiệt hại về lâm sản hơn 154 triệu đồng, thiệt hại về môi trường gần 521 triệu đồng, số lượng gỗ “lâm tặc” đã vận chuyển ra khỏi rừng đưa đi tiêu thụ hơn 117m3, số gỗ chưa kịp cẩu kéo còn lại ở hiện trường hơn 124m3 trị giá hơn 194 triệu đồng.

Một số đổi tượng "lâm tặc" chủ chốt . Ảnh : Hữu Toàn

Khi đấu tranh mở rộng, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố bổ sung vụ án và 2 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là Dương Tấn Định – Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tây Hòa, Phan Văn Tâm – cán bộ UBND xã Sơn Thành Tây; 8 bị can về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là Trương Minh Hoàng – Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Tây Hòa, Trịnh Lâm Hải – Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây; Trần Đức Hòa – Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, Phạm Đình Phúc – Phó Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh; Huỳnh Kim Trúc - kiểm lâm viên Hạt kiểm lâm Hạt kiểm lâm huyện Tây Hòa; Nguyễn Văn Thuận, Nguyễn Hữu Toàn, Cao Tấn Khôi -–cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh.

Tác giả bài viết: Hữu Toàn

Từ khóa: công an, quy mô