21:46 ICT Thứ sáu, 24/09/2021

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 392

Máy chủ tìm kiếm : 26

Khách viếng thăm : 366


Hôm nayHôm nay : 14426

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 410393

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 10799717

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

CAND

Kiếm tiền tỷ bằng làm giả giấy tờ để lừa ngân hàng

Thứ tư - 18/11/2020 08:29


Với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đối tượng cầm đầu ổ nhóm đã câu kết với nhân viên tại một số ngân hàng thương mại ở TP Hồ Chí Minh để phạm tội. Qua vụ án, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đồng thời phát hiện một số thủ đoạn phạm tội phổ biến; những sơ hở trong hoạt động ngân hàng mà các đối tượng thường lợi dụng..., kiến nghị Ngân hàng Nhà nước có biện pháp xử lý.

Mua thông tin khách hàng rồi làm giả giấy tờ để lừa đảo

Cầm đầu nhóm tội phạm này là Lê Thanh Tú. Với mục đích chiếm đoạt tiền của các doanh nghiệp, Tú đã bàn bạc, thống nhất với Hùng; Khoa; Tuấn và Huy cùng thực hiện hành vi lừa đảo. Theo đó, Tú có nhiệm vụ sử dụng điện thoại cá nhân truy cập vào mạng Internet, lấy thông tin của các công ty trên toàn quốc. Các thông tin thu thập gồm tên công ty, địa chỉ, mã số thuế, ngành nghề kinh doanh, người đại diện theo pháp luật.

Cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế dẫn giải một trong số 8 bị can về trụ sở.

Sau đó, trong thời gian từ tháng 10 đến tháng 11 -2019, Tú đã mua của Viễn, nhân viên Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Trường Sơn, thông tin 54 tài khoản của 50 công ty mở tại 6 ngân hàng gồm các thông tin về mẫu hình dấu; mẫu hình chữ ký của chủ tài khoản; mẫu hình chữ ký của kế toán trưởng; số tài khoản. Mỗi lần như vậy, Tú trả cho Viễn từ 10-15 triệu đồng/ thông tin của một tài khoản tùy thuộc vào chất lượng thông tin.

Tổng cộng, Tú đã trả cho Viễn 742 triệu đồng. Để có được thông tin tài khoản bán cho Tú, Viễn đã dùng User cá nhân do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam cấp để truy cập vào mạng nội bộ của ngân hàng, tra cứu thông tin tài khoản của các công ty mở tại các chi nhánh ngân hàng, theo danh sách Tú cung cấp. Trong tổng cộng thông tin 54 tài khoản ngân hàng bán cho Tú, Viễn trực tiếp lấy thông tin 12 tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam; còn lại thông tin 42 tài khoản, Đoàn Lê Trí Viễn mua của ba nhân viên ngân hàng là bạn của Viễn với số tiền từ 3 đến 5 triệu đồng)/ tài khoản ngân hàng.

Viễn mua của Nguyễn Thái Thịnh (nhân viên Phòng giao dịch Thông Tây - Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín- Chi nhánh Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh) thông tin của 30 tài khoản ngân hàng với tổng số tiền là 106 triệu đồng. Mua của Lê Thái Nhân, nhân viên Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam - Chi nhánh Trường Sơn) thông tin của 11 tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam và Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam với số tiền 38 triệu đồng.

Để có thông tin tài khoản bán cho Viễn, Nhân lại đi mua của Huỳnh Công Danh (nhân viên Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh 11 - TP. Hồ Chí Minh), thông tin 7 tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam với số tiền 5, 8 triệu đồng. Mua của Nguyễn Văn Đức (nhân viên Phòng giao dịch Thị Nghè - Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam - Chi nhánh Hồ Chí Minh) thông tin 4 tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam với số tiền 2, 8 triệu đồng); mua của Mai Quốc Hiếu (SN 1995, nhân viên của Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam - Chi nhánh Trường Sơn, thông tin 1 tài khoản mở tại Ngân hàng TMCP Á Châu) với số tiền 3 triệu đồng...

Các đối tượng trong vụ án.

Sau khi mua được thông tin 54 tài khoản ngân hàng từ Viễn, Tú lên mạng Internet tìm kiếm, đặt mua con dấu giả và liên hệ được với một đối tượng sử dụng nickname "Việt" qua mạng xã hội "Zalo" gửi hình ảnh, mẫu hình dấu tròn và hình dấu chức danh để "Việt" làm giả con dấu và Tú phải trả cho "Việt" số tiền 5 triệu đồng/ 1 con dấu tròn và 100 đến 200 nghìn đồng)/ 1 con dấu chức danh. Tổng cộng, Tú đã mua 47 dấu tròn và dấu chức danh giả. Cũng với phương thức như trên, Tú đã liên hệ với một đối tượng sử dụng nickname "Tô Hữu Nhân" qua mạng "Zalo" để đặt mua giấy CMND và căn cước công dân giả. Sau đó, Tú gửi ảnh chân dung của Hùng, Tuấn và Khoa để làm giấy CMND và căn cước công dân mang tên, địa chỉ người khác với giá tiền là 7 triệu đồng)/ 1 căn cước công dân và 5 triệu đồng/ 1 CMND giả. Tổng cộng, Tú đã mua 9 căn cước công dân và 2 CMND giả của "Tô Hữu Nhân" với tổng cộng 73 triệu đồng.

Trong 2 CMND mua của "Tô Hữu Nhân", có CMND mang tên Nguyễn Mỹ Ngà (SN 1995; HKTT tại Nghệ An). Khi "Tô Hữu Nhân" giao CMND này cho Tú đã có ảnh của người đứng tên trên CMND. Tú đã bóc ảnh đó rồi dùng ảnh chân dung của Hùng dán vào vị trí ảnh cũ. Tiếp đó, Tú ký giả chữ ký của Giám đốc (chủ tài khoản), kế toán trưởng lên Giấy giới thiệu, Giấy đăng ký thay đổi dịch vụ SMS Banking, Ủy nhiệm chi và đóng dấu giả lên các giấy tờ này.

Sau đó, với các giấy giới thiệu giả, ủy nhiệm chi giả, Tú chỉ đạo đàn em đến ngân hàng làm thủ tục đề nghị chuyển tiền từ tài khoản của các công ty mà Tú đã mua thông tin sang tài khoản mà Tú đã sử dụng giấy tờ giả mở tại ngân hàng để chiếm đoạt.

Với phương thức, thủ đoạn như đã nêu trên, ngày 20-11-2019, Tú cùng với Hùng, Khoa, Tuấn và Huy đã lừa đảo chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng của một công ty mở tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam - Chi nhánh Đền Hùng...

Bài học cho các ngân hàng

Từ vụ án trên, Công an tỉnh Phú Thọ đã kiến nghị những sơ hở trong công tác quản lý của hệ thống ngân hàng. Trong đó, có việc rà soát, nghiên cứu bổ sung những quy định, quy trình kiểm tra tính xác thực về nhân thân khách hàng khi mở tài khoản và thực hiện các giao dịch; trong việc bảo mật thông tin khách hàng nhằm hạn chế việc lộ, lọt thông tin và phòng ngừa sai phạm của nhân viên các ngân hàng thương mại... Đồng thời, chỉ đạo các hệ thống ngân hàng thương mại tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đảm bảo an ninh, an toàn; thường xuyên cập nhật các thông tin về thủ đoạn hoạt động của tội phạm, kịp thời phát hiện, có biện pháp phòng ngừa, xử lý kịp thời không để tội phạm lợi dụng danh nghĩa ngân hàng thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Phú Thọ truy tố các bị can: Nguyễn Lê Thanh Tú (HKTT tại quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) 3 tội: "Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng", "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; Nguyễn Tiến Hùng (HKTT tại Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu); Mạc Đăng Khoa (HKTT tại Long Mỹ, Mang Thít, Vĩnh Long) tội "Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Các đối tượng bị đề nghị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gồm: Nền Ngọc Tuấn (HKTT tại Bà Rịa - Vũng Tàu); Phạm Xuân Huy (HKTT tại Mang Thít, Vĩnh Long). Đối tượng Đoàn Lê Trí Viễn (trú tại Núi Thành, Quảng Nam), bị đề nghị truy tố tội "Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng". Hai đối tượng: Nguyễn Thái Thịnh và Lê Thái Nhân (HKTT tại Quy Nhơn, Bình Định) cùng bị đề nghị truy tố về tội "Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng".

Hoàng Xuân

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp