06:18 ICT Chủ nhật, 01/10/2023

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 473

Máy chủ tìm kiếm : 22

Khách viếng thăm : 451


Hôm nayHôm nay : 7575

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 7575

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 37705443

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

CAND

Những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong cấp căn cước công dân

Thứ hai - 22/03/2021 09:57


Đồng thời, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương trong tỉnh triển khai toàn diện, quyết liệt, tập trung duy trì việc bổ sung, cập nhật thông tin dân cư bảo đảm "đúng, đủ, sạch, sống", phục vụ hiệu quả việc cấp CCCD cho người dân.

Song, qua thực tế thực hiện cấp CCCD trên địa bàn tỉnh thời gian qua còn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc nhất định, như: ở vùng sâu, vùng xa đường sá đi lại khó khăn nên tỷ lệ người dân đến làm CCCD còn ít; trường hợp công nhân tại các công ty, xí nghiệp nên việc sắp xếp thời gian đến các điểm cấp CCCD gặp nhiều khó khăn; vân tay của nhiều người dân khó nhận dạng; thiếu, sai sót các giấy tờ cần thiết…

Tuy nhiên, với quyết tâm nỗ lực cao trong toàn lực lượng, Công an các đơn vị, địa phương có những cách làm hay, sáng tạo, đạt hiệu quả cao trong việc cấp CCCD.

Công an tỉnh Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ cấp căn cước công dân cho người dân trên địa bàn tỉnh.

Đơn cử như tổ cấp CCCD lưu động được đặt tại phường 1 (TP Bạc Liêu). Trước khi bắt đầu thực hiện cấp CCCD, Ban Chỉ huy Công an phường 1 đã chỉ đạo CSKV phối hợp với chính quyền địa phương "đi từng ngõ, gõ từng nhà", sử dụng hiệu quả mạng xã hội Zalo để thông báo cho người dân biết thời gian, địa điểm cấp CCCD lưu động; sắp xếp, bố trí để bà con bắt số thứ tự tương ứng với từng khung giờ cụ thể. Thông qua công tác tuyên truyền, còn kết hợp hướng dẫn người dân chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, hồ sơ thủ tục cần thiết để mang theo khi đến làm CCCD.

Với cách làm như vậy, khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD sẽ thuận tiện hơn, tránh mất nhiều thời gian hướng dẫn thủ tục. Đồng thời, bà con không mất thời gian chờ đợi lâu, từng khung giờ ứng với số người dân có số thứ tự nên hạn chế việc tập trung đông người, góp phần phòng, chống dịch COVID-19.

Hay, Phòng CSQLHC về TTXH trực tiếp xuống kiểm tra, hướng dẫn các tổ cấp CCCD ở huyện, xã. Đơn vị bố trí một tổ cấp CCCD xuyên suốt từ 7 giờ sáng đến 24 giờ hàng ngày, kể cả thứ bảy, chủ nhật, được chia thành 3 ca theo các khung giờ nhất định. Điều này góp phần giảm áp lực cho cán bộ, chiến sĩ trong suốt quá trình thực hiện cấp CCCD cho người dân, tránh những trường hợp sai sót do làm việc với máy tính trong thời gian dài.

Một cách làm hiệu quả được nhiều địa phương thực hiện đó là hỗ trợ giữa các tổ cấp CCCD lưu động trong cùng địa phương hoặc đối với những địa phương gần kề. Cụ thể, đối với đặc thù dân cư, thường các điểm cấp CCCD đặt tại các phường, thị trấn, khu vực trung tâm của các huyện, thị xã, thành phố sẽ tập trung đông dân đến làm CCCD hơn những địa bàn khác.

Vì vậy, tùy vào tình hình thực tế, nhận thấy người dân không đến làm CCCD vào buổi tối, Công an các địa phương đã linh động bố trí nhân lực, trang thiết bị đến các điểm cấp CCCD được đặt tại địa bàn trung tâm, để kịp thời hỗ trợ, tránh ùn tắc do tập trung đông dân.

Thậm chí, đối với những địa phương gần kề như huyện Vĩnh Lợi, huyện Hòa Bình, có thể hỗ trợ cho TP Bạc Liêu để kịp thời cấp CCCD cho khu vực có mật độ dân cư đông nhất tỉnh này.

Đối với những trường hợp dấu vân tay của người dân khó thu nhận, tại các điểm cấp CCCD, Công an các địa phương bố trí các bồn rửa tay, khăn để người dân lau tay sạch trước khi vào làm thủ tục, nhằm tăng tính nhận dạng trong quá trình thu thập dữ liệu vân tay.

Đối với vùng sâu, vùng xa, đường sá đi lại khó khăn, Công an xã đã phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Dân quân tự vệ… sắp xếp xe để đưa rước thuận tiện cho người dân, nhất là người già, người khuyết tật. Công an các địa phương cũng thông báo đến các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn tạo điều kiện hỗ trợ cho công nhân, lao động được làm thủ tục cấp CCCD vào các ngày thứ bảy, chủ nhật.

Bên cạnh những cách làm hay, sáng tạo nêu trên, đối với từng địa phương, Trưởng Công an huyện, thị xã, thành phố tăng cường xuống cơ sở, nhất là vùng sâu, vùng xa để nắm được cơ cấu dân cư từng vùng trên toàn địa bàn.

Chủ động bố trí thời gian phù hợp, không để người dân chờ đợi quá lâu, không để xảy ra trường hợp máy chờ người hoặc người chờ máy, tránh lãng phí thời gian, công sức của người dân.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện, kịp thời động viên, hướng dẫn CBCS, góp phần đẩy nhanh tiến độ, nâng cao chất lượng, hoàn thành nhiệm vụ đề ra.

Là địa bàn rộng, đông dân cư, ngay từ những ngày sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, cán bộ, chiến sĩ Công an phường Thanh Tuyền (TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) đã tổ chức hàng trăm lượt đến từng nhà, rà từng ngõ, phối hợp với hệ thống truyền thanh cơ sở để tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa và những lợi ích thiết thực của thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

Trong đợt này, phường Thanh Tuyền dự kiến có 10 nghìn trường hợp nằm trong diện cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử. Để đảm bảo tiến độ, bảo đảm những điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP Phủ Lý và Công an phường Thanh Tuyền chia làm 3 ca gối sóng, triển khai thực hiện các thủ tục tiếp nhận hồ sơ, cấp thẻ CCCD gắn chíp điện tử cho nhân dân liên tục từ 6h30" đến 22h hàng ngày theo hình thức cuốn chiếu đối với các tổ dân phố trên địa bàn.

Các trường hợp gia đình chính sách, người già yếu, người khuyết tật và người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được ưu tiên tiếp nhận làm thủ tục trước, các trường hợp khác đến đăng ký sẽ được cấp số thứ tự, bảo đảm việc tiến hành các thủ tục được thuận lợi, chính xác và nhanh gọn nhất cho nhân dân, khiến người dân cảm thấy hài lòng.

Hơn 12h trưa, tại Văn phòng khu phố 8, phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, các cán bộ, chiến sĩ Công an vẫn đang miệt mài làm thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD) cho người dân. Bước vào khu vực mái che trong sân khu phố, người dân đang được cán bộ Công an hướng dẫn xem thông tin trên tờ khai làm CCCD, Bảo vệ dân phố, Dân quân tự vệ cùng hỗ trợ thực hiện. Đại diện Công an thị xã Tân Uyên cho biết, Chủ tịch UBND thị xã chỉ đạo một số bộ phận chức năng tăng cường hỗ trợ Công an thực hiện việc cấp CCCD để đạt đúng tiến độ.

Trung tá Trần Phương Toàn, Phó trưởng Công an thị xã Tân Uyên cho biết, để không tập trung đông người nhằm phòng chống dịch COVID-19 và không để quá tải, mất thời gian chờ đợi của người dân, Công an thị xã đã thông báo đến từng hộ dân. Sau khi nhận phiếu hẹn, bà con về đi làm việc, đến giờ hẹn bất kể buổi trưa hay đêm khuya vẫn đến điểm cấp CCCD làm thủ tục, như vậy rất nhanh gọn, thuận tiện cho người dân.

Ông Thái Văn Bắc ở khu phố 8, phường Uyên Hưng, thị xã Tân Uyên, chia sẻ: "Khi nghe thông tin làm CCCD gắn chíp điện tử là người dân chúng tôi rất mừng, vì sau này có đi làm các thủ tục giấy tờ gì không cần phải đem theo các giấy tờ rườm rà, mà chỉ cần chiếc CCCD là được".

Còn chị Tô Hồng Thắm ở khu phố 8, phường Uyên Hưng, cho biết: "Công an về tận khu phố để làm CCCD quá thuận tiện cho người dân, nhất là trong lúc dịch bệnh COVID-19. Chúng tôi đến đây được cán bộ chiến sĩ Công an nhiệt tình hướng dẫn làm các thủ tục để được cấp CCCD. Tôi cho rằng cách làm này rất hay, phù hợp tình hình thực tế".

Công an thị xã Tân Uyên làm thủ tục cấp căn cước công dân.

Đại diện Công an thị xã Tân Uyên cho biết, số lượng thực hiện cấp CCCD trên địa bàn là 86 ngàn người có hộ khẩu thường trú và 310 ngàn người tạm trú. Số lượng giải quyết rất nhiều nên Công an thị xã đã phân công cán bộ, chiến sĩ làm việc 3 ca từ 6h30 sáng đến 24h đêm.

Theo cài đặt trong máy tính thì máy thứ nhất sử dụng để nhập dữ liệu của công dân, máy tính thứ hai dùng để chụp ảnh và lăn vân tay. Trong quá trình sử dụng, thấy như vậy khá bất tiện, vì máy tính thứ nhất chỉ mỗi nhiệm vụ nhập dữ liệu, trong khi máy tính thứ hai vừa chụp ảnh, vừa kết nối để lăn vân tay nên công việc sẽ rất chậm.

Qua tìm hiểu về phần mềm hệ thống cấp CCCD, phát hiện trong ứng của máy tính thứ nhất cũng chụp được ảnh nên đã sử dụng để máy tính này vừa nhập, rà soát dữ liệu vừa chụp ảnh người dân đến làm CCCD.

Còn máy tính thứ hai sẽ tập trung lăn vân tay. Sau khi máy tính thứ nhất nhập dữ liệu và chụp ảnh, tự động đến máy tính thứ hai, cán bộ chiến sĩ chỉ cần đưa vân tay vừa lăn của người dân vào ô trong hồ sơ là xong. Từ phát hiện này, tốc độ làm việc đã tăng gấp đôi, trước đây mỗi ngày làm được 300 hồ sơ thì nay làm được 600 hồ sơ.

Một trong những yếu tố nữa để Công an thị xã Tân Uyên làm khá nhanh việc cấp CCCD là trong thời gian dãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19, lãnh đạo Công an thị xã đã bố trí cán bộ chiến sĩ tranh thủ nhập dữ liệu dân cư thu thập được vào máy tính…

Vừa qua, Thượng tá Hồ Song Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh, đã đến động viên, giao nhiệm vụ cho Đội xung kích tham gia cấp căn cước công dân (CCCD) gồm 27 đoàn viên, thanh niên của các chi đoàn cơ sở thuộc Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Quảng Nam.

Thượng tá Hồ Song Ân cho biết, theo chỉ tiêu Bộ Công an giao phải hoàn thành việc cấp CCCD cho hơn 1,2 triệu nhân khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trước ngày 1/7. Đây vừa là mệnh lệnh, đồng thời cũng là nhiệm vụ chính trị rất thiêng liêng đối với lực lượng Công an toàn tỉnh Quảng Nam. Do đó, việc các đoàn viên, thanh niên xung kích tham gia cấp CCCD đã thể hiện được tinh thần xung kích của tuổi trẻ, nhất là trong bối cảnh chuẩn bị kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Thượng tá Hồ Song Ân đề nghị, các thành viên Đội xung kích phải nỗ lực, tích cực tham gia vào công tác cấp CCCD; đồng thời đề nghị, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH sau khi tiếp quản Đội xung kích cần bắt tay ngay vào việc hướng dẫn, phân công công việc một cách khoa học, hợp lý cho các thành viên Đội xung kích để phát huy tối đa vai trò của tuổi trẻ, góp phần thực hiện nhiệm vụ được giao.

Độ tuổi đổi thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử

Hỏi: Xin hỏi, độ tuổi đổi thẻ CCCD gắn chíp điện tử theo quy định? Tôi làm thẻ CCCD gắn chíp điện tử năm 38 tuổi thì đến năm 40 tuổi có phải đổi lại không? Ngoài ra, khi làm thẻ CCCD có gắn chíp điện tử thì tôi có bị thu lại thẻ CCCD có mã vạch không? (Văn Huy, TP Hải Phòng)

Trả lời

a. Về độ tuổi đổi thẻ CCCD: Theo quy định tại Điều 21 Luật CCCD, thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo. Như vậy, nếu công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD gắn chíp điện tử khi đã đủ 38 tuổi thì thẻ CCCD sẽ có giá trị sử dụng đến khi công dân đủ 60 tuổi.

b. Về thu hồi CCCD mã vạch khi làm thủ tục đổi thẻ CCCD gắn chíp điện tử:

- Với trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD qua đường chuyển phát nhanh đến địa chỉ theo yêu cầu: Tiến hành thu CCCD, cắt góc và trả lại sau khi công dân hoàn thành thủ tục cấp CCCD gắn chíp điện tử.

- Với trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD tại đơn vị cấp: Tiến hành thu hồi, cắt góc và trả lại CCCD khi trả thẻ CCCD gắn chíp điện tử.

- Đối với CCCD bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy CCCD.

Ban KT-PL


Tác giả bài viết: Nhóm PV

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Tiếp nhận phản ánh
vi phạm quy định về pccc
Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp