03:14 EST Thứ bảy, 09/12/2023

Menu

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 1655

Máy chủ tìm kiếm : 48

Khách viếng thăm : 1607


Hôm nayHôm nay : 40193

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1129261

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 42288096

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

CAND

Những chiến sĩ Công an tiêu biểu hiến máu cứu người

Chủ nhật - 14/06/2020 21:52


Sẵn sàng hiến máu khi người bệnh cần

Ra Hà Nội vào ngày nắng nóng đỉnh điểm, Đại uý - BS Phạm Thị Thanh Huyền, Phòng Hậu cần, ĐH Cảnh sát nhân dân (CSND) rất vui vì mình được chọn là 1 trong 6 người hiến máu tiêu biểu của lực lượng CAND tham gia lễ tôn vinh. Huyền chia sẻ, mình đã 16 lần HMTN và vận động được hàng nghìn sinh viên tham gia hiến máu.

Bố mẹ làm ngành y, từ nhỏ ước mơ của cô gái sinh ra và lớn lên ở Hà Tĩnh là được làm bác sĩ. Huyền thi đỗ vào Trung cấp y Hà Tĩnh. Sau khi tốt nghiệp, Huyền được tuyển vào lực lượng CAND, công tác tại Bệnh xá thuộc Phòng Hậu cần, Trường ĐH CSND. Sau đó, cô gái nhỏ nhắn tiếp tục thi đậu vào ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh. Theo chia sẻ của cô gái đến từ phương Nam, khi thực tập ở bệnh viện, thấy phong trào hiến máu, nữ sinh viên đã về rủ các bạn tham gia.

Đại úy, bác sĩ Phạm Thị Thanh Huyền 16 lần hiến máu tính nguyện

“Lần đầu hiến máu cũng sợ, nhưng quen dần và cảm thấy hiến máu rất bình thường, không phải như mọi người suy nghĩ hiến máu là việc gì đó ghê gớm” – Đại úy Phạm Thị Thanh Huyền chia sẻ. Trung bình 1 năm Huyền hiến máu 2 lần, nhiều thì 3 lần. Năm 2014 học xong ĐH, Huyền trở về công tác tại Bệnh xá ĐH CSND, là bác sĩ duy nhất và trở thành Phó tổ trưởng phụ trách bệnh xá.

Huyền kể rằng, ngoài nhiệm vụ của một bác sĩ chăm lo sức khỏe cho hàng nghìn sinh viên, cô còn thường xuyên phối hợp với Đoàn thanh niên, CLB hiến máu của nhà trường vận động và tổ chức các chương trình hiến máu nhân đạo. Năm nào trường cũng tổ chức 5-6 đợt hiến máu và mỗi đợt thu hút rất đông sinh viêm tham gia. Phong trào hiến máu rất sôi nổi, các em sinh viên đều nhiệt tình tham gia.

Nhờ hoạt động tích cực trong phong tráo HMTN, năm 2019, Đại úy Phạm Thị Thanh Huyền được tặng Bằng khen của Bộ Công an về thành tích xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện. Cũng trong năm này, Huyền được đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Cùng tham gia hiến máu từ ngày còn là sinh viên năm thứ nhất trường Trung cấp ANND, Đại úy Trần Mạnh Hùng, Bí thư Chi đoàn, Phòng An ninh kinh tế, Công an TP Đà Nẵng chia sẻ: “Em đã 25 lần HMTN và là thành viên của Ngân hàng máu sống TP Đà Nẵng”.

Đại úy Trần Mạnh Hùng 25 lần hiến máu cứu người, thành viên Ngân hàng máu sống TP Đà Nẵng

Công tác tại Đội An ninh giao thông – Xây dựng, công việc luôn bận rộn, vất vả, nhưng tấm lòng “mình vì mọi người” của Hùng thì không khi nào vơi cạn. Có lần, khi đang thi hành nhiệm vụ cách đơn vị 15km, Hùng nhận được điện thoại của đồng chí phụ trách HMTN Công an TP, nói có một bệnh nhân cấp cứu rất nguy kịch, đang cần máu AB. Thấy sự cần thiết giúp đỡ người bệnh trong giai đoạn khó khăn, Hùng đã xin phép lãnh đạo đơn vị tạm dừng công tác đang thực hiện để đến hiến máu cho người bệnh. Hai tiếng sau, Hùng quay về công tác tiếp. “Mệt nhưng nhiệm vụ vẫn phải tiếp tục”, Hùng nói.

Nhờ có 350ml máu hiếm của Hùng hiến tặng, người bệnh đã qua cơn nguy kịch. “Em có nhận được điện thoại cảm ơn của người nhà bệnh nhân. Còn người bệnh là ai em không biết, chỉ biết là người cần cấp cứu”, Hùng chia sẻ.

Giờ đây, mỗi năm Hùng tham gia hiến máu 2 lần. Ngoài ra, những trường hợp cấp cứu, nguy kịch cần máu, chàng Đại úy trẻ sẵn sàng chia sẻ giọt máu hiếm của mình cho người bệnh. Chia sẻ với tôi, Hùng nói: “Vợ em cũng tham gia HMTN nên luôn ủng hộ chồng. Em có nhóm máu hiếm – AB, nên khi nào Ngân hàng máu sống cần là em đến hiến ngay, kể cả đêm, khi có ca cấp cứu cần máu, em đều không nề hà”. Ngoài ra, người nhà của CBCS cần máu mà liên lạc, Hùng đều sẵn sàng.

Không chỉ trực tiếp hiến máu, Hùng còn tham gia vận động CBCS trong đơn vị. Hùng cho biết thêm, vừa qua hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Công an, Công an TP Đà Nẵng đã tổ chức hiến máu và thu 1.500 đơn vị.

Năng nổ, nhiệt huyệt, tận tâm với công việc, trong 2 năm liên tục (2018-2019), Đại úy Trần Mạnh Hùng đều đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua. Năm 2019, anh còn được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tặng Bằng khen về công tác HMTN.

100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020

Cùng với hai tấm gương trên còn có 4 CBCS Công an được tôn vinh là: đồng chí Đặng Văn Tùng, cán bộ Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Định (hiến máu 21 lần); đồng chí Phạm Văn Cường, Công an tỉnh Đắk Lắk hiến máu 15 lần; đồng chí Phạm Đình Thám, Công an tỉnh Thái Bình, 10 lần hiến máu; đồng chí Bùi Hoàng Ly Ly, Học viện CSND, 20 lần hiến máu, vận động 10.000 lượt người tham gia hiến máu.

Những tấm lòng cao đẹp

Theo Ban Chỉ đạo Vận động HMTN, năm 2019, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được hơn 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận là từ người HMTN, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu, tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 45,2%, tỷ lệ đơn vị máu thể tích từ 350ml trở lên đạt trên 44%.

Đóng góp vào kết quả chung đó của phong trào HMTN là 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh năm nay đến từ 63 tỉnh/thành phố và các bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp. Nhiều người đã hiến máu từ 60, 70 lần trở lên như: bà Trần Thị Mai (Khánh Hòa, hiến máu 96 lần), ông Trần Nam Quân (Kiên Giang, hiến máu 70 lần), ông Trần Văn Can (Tây Ninh, hiến máu 62 lần), ông Trần Quốc Chánh (An Giang, hiến máu 60 lần) và các đại biểu đều đến từ TP Hồ Chí Minh: ông Đặng Thanh Phương (hiến máu 71 lần), ông Nguyễn Bá Học (hiến máu 70 lần), ông Nguyễn Văn Tú (hiến máu 64 lần), ông Nguyễn Minh Hải (hiến máu 61 lần)…

Đại diện những người hiến máu nhóm máu hiếm được tôn vinh năm nay là bà Nguyễn Thị Hạnh – Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Người có nhóm máu hiếm miền Bắc, hiến nhóm máu hiếm B Rh(D) âm 19 lần; bà Lưu Ngọc Dung - TP Hồ Chí Minh, hiến nhóm máu hiếm AB Rh(D) âm 39 lần…

Bà Trần Thị Mai, người hiến máu nhiều nhất -96 lần
Theo chia sẻ của bà Trần Thị Mai, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa – người hiến máu nhiều nhất (96 lần), bà hiến máu từ khi 34 tuổi, lúc đó con bà còn rất nhỏ, chồng lại công tác luôn xa nhà, thời gian đầu bà bị mẹ giận bà cả tháng vì HMTN. Sau này, hiểu được việc làm thiện nguyện của con gái, mẹ bà đã ủng hộ công việc nhân đạo này. “Cách đây mấy năm, mẹ tôi bị tai nạn gãy chân, chính tôi là người hiến máu cứu mẹ, mãi sau này mẹ tôi mới biết”, bà Mai kể.
Từ ngày 9 đến 11-6, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN tổ chức chuỗi hoạt động “Tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc lần thứ XIV, hưởng ứng Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6”.Đây là hoạt động thường niên được tổ chức ở nước ta từ năm 2007 nhằm tri ân, biểu dương những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước. Thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu năm 2020 (14/6) được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn là “Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn”. Việc đảm bảo tuyển chọn, duy trì được nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên và ổn định, đáp ứng được nhu cầu máu cho điều trị là một trong những yêu cầu cơ bản đối với các cơ sở truyền máu.


Tác giả bài viết: Trần Hằng

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Tiếp nhận phản ánh
vi phạm quy định về pccc
Công khai  kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm
Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2015
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp