04:45 EDT Thứ bảy, 26/05/2018

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 94

Máy chủ tìm kiếm : 3

Khách viếng thăm : 91


Hôm nayHôm nay : 2150

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 122678

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1525176

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH » NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

CAND

Những người thầy tận tâm

Thứ sáu - 18/11/2016 04:20
Chúng tôi đến thăm Trại tạm giam Công an tỉnh vào một sớm đầu đông, tiết trời se lạnh, trên con đường vàng rực sắc hoa cúc quỳ, toát nên vẻ bình yên, hướng thiện. Trong khi cả nước đang sôi nổi thi đua chào mừng kỷ niệm 34 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 thì ngay tại đây những “người thầy” đặc biệt đang hằng ngày gắn với những “học trò” đặc biệt. Tuy không được đào tạo chuyên ngành sư phạm nhưng cuộc sống và việc làm của họ đang gắn liền với công tác giáo dục, hướng thiện những mảnh đời lầm lỗi. Không chỉ dạy chữ, dạy nghề, dạy người, dạy lẽ sống ở đời cho các phạm nhân học tập, sửa chữa lỗi lầm mà còn giúp các phạm nhân phải biết vượt qua chính mình, vượt qua được những mặc cảm để đứng lên làm lại cuộc đời...

Công tác quản lý, giáo dục và cải tạo phạm nhân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của lực lượng cảnh sát trại giam. Để công tác giáo dục, quản lý can phạm nhân đạt hiệu quả, từng cán bộ chiến sĩ Trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao trình độ chuyên môn và cùng trao đổi đưa ra phương thức giáo dục phù hợp từng đối tượng, từng giai đoạn cụ thể. Bằng nhiều biện pháp, mỗi CBCS Trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên đã lấy cái tâm, cái đức của mình để cảm hóa, giáo dục, giúp cho mỗi can phạm nhân nhận rõ tội lỗi của mình gây ra cho gia đình, xã hội và thấy được chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước với người phạm tội. Từ đó, thật thà khai báo, ăn năn hối cải, yên tâm cải tạo tiến bộ, sớm hoàn lương trở về với cộng đồng xã hội. 


Đối thoại với phạm nhân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng
 
Cùng với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa Ban giám thị trại tạm giam, quan tâm, chú trọng đến công tác cải tạo, giáo dục về mặt tư tưởng, tổ chức cho các can phạm nhân tham gia lao động, tăng gia sản xuất cải thiện đời sống vật chất; tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao giúp phạm nhân giải toả tâm lí tự ti, rèn luyện sực khỏe, hòa nhập, tạo cảm giác yên tâm học tập, cải tạo. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Ban Giám đốc Công an tỉnh, cơ sơ vật chất  được đầu tư xây dựng đảm bảo về diện tích, ánh sáng, không khí, có phòng sinh hoạt cộng đồng để các phạm nhân đọc báo, xem truyền hình nắm bắt các thông tin thời sự và các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước… đầu tư trang thiết bị cơ sở y tế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho can phạm nhân.

Khi mới vào cải tạo trong Trại tạm giam Công an tỉnh mỗi mảnh đời là một câu chuyện khác nhau, một hoàn cảnh khác nhau, tâm lý khác nhau nên thái độ học tập, lao động cũng khác nhau. Ban Giám thị Trại tạm giam luôn quan tâm tới chính sách giáo dục riêng, nhất là với phạm nhân có nhiều tiền án và mức án cao. Những người thầy áo xanh lại sắp xếp thời gian, công việc để đối thoại, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các can, phạm nhân, qua đó có biện pháp giải quyết, giúp phạm nhân yên tâm cải tạo tốt. Bên cạnh đó công tác hướng nghiệp dạy nghề, giới thiệu việc làm luôn được chú trọng, trong thời gian cải tạo các phạm nhân được học các nghề như mộc, cơ khí, mô hình VAC … để khi mãn hạn tù trở về tái hòa nhập cộng đồng, họ có thể lao động nuôi sống bản thân, gia đình và đó cũng là một trong những biện pháp hiệu quả giúp họ tránh được những cạm bẫy tái phạm tội.


Công tác hướng dẫn, học nghề mô hình VAC, tăng gia sản xuất tại phân trại C10
 
Bằng tấm lòng nhân ái, gần gũi, thấu hiểu và chia sẻ, cán bộ quản giáo Trại tạm giam Công an Điện Biên đã cảm hóa được phạm nhân, đánh thức mầm thiện trong tâm hồn những con người tội lỗi. Rất nhiều phạm nhân cải tạo tốt, sau khi ra tù đã hướng thiện, làm lại cuộc đời và thành công trong cuộc sống. Trong năm qua, đã có 85 lượt phạm nhân cải tạo tiến bộ được xét đề nghị giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, 02 phạm nhân được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn thể hiện tính nhân đạo của Đảng và Nhà nước đối với người phạm tội cải tạo tiến bộ.

Khó khăn là thế, vất vả, trăn trở là thế, nhưng những cán bộ quản giáo vẫn không quản ngày đêm, luôn cố gắng khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhìn các phạm nhân đang từng ngày tiến bộ, có ý thức cải tạo, phấn đấu hoàn lương sau khi về với gia đình và xã hội, mỗi cán bộ quản giáo đều vui mừng, phấn khởi. Và có lẽ đối với những người làm công tác quản giáo thì đó chính là niềm hạnh phúc và ý nghĩa nhất khi đã “gieo” thành công những “mầm thiện” trong mỗi con người./.
 

Tác giả bài viết: Thu trang - Phòng Công tác chính trị

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Điện Biên là một tỉnh miền núi biên giới nằm ở phía Tây Bắc Việt Nam. Mới được chia tách ngày 01/01/2004 theo Nghị quyết số 22 kỳ họp thứ IV Quốc hội khóa XI. Với diện tích tự nhiên là: 956.290,37 ha, có toạ độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ Bắc và 102o10’ – 103o36’ kinh độ Đông. Phía Bắc giáp tỉnh...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp