11:10 EDT Thứ năm, 18/04/2024

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2932026

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG NGÀNH

Văn phòng Thường trực Bộ Công an Việt Nam về gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc thăm và làm việc với Cục Hoạt động hòa bình Liên Hợp Quốc

Thứ năm - 06/04/2023 23:05
Ngày 27/3/2023, Thiếu tướng Đào Xuân Lân, Chánh Văn phòng Thường trực Bộ Công an Việt Nam về gìn giữ hòa bình (GGHB) Liên Hợp Quốc (LHQ) đã dẫn đầu Đoàn công tác sang thăm và làm việc với Cục Hoạt động hòa bình LHQ tại New York – Mỹ.
Đoàn công tác làm việc với các phòng ban thuộc Cục Hoạt động hòa bình LHQ.

Trong khuốn khổ chuyến thăm và làm việc, Đoàn đã có các buổi chào xã giao và làm việc với các phòng ban thuộc Cục Hoạt động hòa bình LHQ. Tiếp và làm việc với Đoàn có: Thiếu tướng Faisal Shahkar, Cố vấn Cảnh sát, Giám đốc Phòng Cảnh sát LHQ; Đại tá Nyamijargal Nergui, Phụ trách bộ phận Huấn luyện tích hợp (ITS), Văn phòng Chính sách, Đánh giá và Huấn luyện (DPET); ngài Ata Yenigu, Trưởng bộ phận tuyển dụng Cảnh sát, Phòng Cảnh sát LHQ.

Tại các buổi làm việc, Chánh Văn phòng Thường trực Bộ Công an về GGHB LHQ Đào Xuân Lân đã giới thiệu về hoạt động tham gia GGHB LHQ của Bộ Công an Việt Nam và đề nghị phía LHQ hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam trong hoạt động GGHB LHQ. Khẳng định, việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ là một hoạt động chính trị, đối ngoại quan trọng của Đảng và Nhà nước. Bộ Công an xác định cử lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần hiện thực hóa các cam kết của Đảng và Nhà nước Việt Nam đã đưa ra với cộng đồng quốc tế trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới; góp phần nâng cao vị thế, uy tín đất nước, trong đó có sự đóng góp của Bộ Công an Việt Nam trên trường quốc tế.

Thiếu tướng Đào Xuân Lân trao tặng Đại tá Nyamijargal Nergui phụ trách bộ phận Huấn Luyện Tích Hợp (ITS) thuộc Phòng Chính sách, đánh giá và huấn luyện.
Thiếu tướng Đào Xuân Lân trao quà của Bộ Công an tặng Đại tá Nyamijargal Nergui, Phụ trách bộ phận Huấn luyện tích hợp (ITS) thuộc Văn phòng Chính sách, Đánh giá và Huấn luyện (DPET).

Thiếu tướng Đào Xuân Lân khẳng định, sau một thời gian tích cực chuẩn bị, được sự hỗ trợ của LHQ, trực tiếp là Phòng Cảnh sát - Cục Hoạt động hòa bình cùng các đối tác khác, năm 2022, Bộ Công an đã cử 04 sĩ quan (gồm: Trung tá Nguyễn Ngọc Hải tại Phòng Cảnh sát LHQ và 03 sĩ quan tại Phái bộ Nam Sudan) tham gia lực lượng GGHB LHQ. Đây là dấu mốc quan trọng, là điểm sáng nổi bật trong hoạt động đối ngoại an ninh, một bước tiến trong hội nhập, hợp tác và phát triển toàn diện; khẳng định lực lượng Công an nhân dân Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng, năng lực tham gia lực lượng GGHB LHQ.
Thiếu tướng Đào Xuân Lân cũng cho biết, trong hoạt động hợp tác quốc tế, Văn phòng GGHB Bộ Công an đã thúc đẩy quan hệ hợp tác cấp cao giữa lãnh đạo Bộ Công an với lãnh đạo của LHQ phụ trách GGHB; các đơn vị chức năng Bộ Công an với Cục Các hoạt động hòa bình LHQ (DPO) và các cơ quan chuyên môn của LHQ; đại diện LHQ tại Việt Nam. Thiết lập kênh hợp tác quốc tế với các đối tác nước ngoài, như Mỹ, Italia, Úc, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia… để hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam trong công tác đào tạo, huấn luyện cán bộ sẵn sàng tham gia lực lượng GGHB LHQ. Năm 2022, Bộ Công an Việt Nam đã cử 36 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia các khóa tập huấn về GGHB ở trong và ngoài nước.

Thiếu tướng Faisal Shahkar, Cố vấn Cảnh sát và Giám đốc Phòng Cảnh sát LHQ trao quà tặng Thiếu tướng Đào Xuân Lân.

Thiếu tướng Đào Xuân Lân cũng đề nghị LHQ hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam trong hoạt động GGHB LHQ; nhất là công tác đào tạo lực lượng Công an nhân dân tham gia GGHB (huấn luyện tiền triển khai, huấn luyện chuyên ngành, huấn luyện nghiệp vụ tại các Phái bộ); kiểm tra sát hạch (SAAT) lực lượng này; đề nghị Cục Hoạt động hòa bình chia sẻ thông tin tình hình các phái bộ; hỗ trợ Bộ Công an các chuyến thăm, học hỏi kinh nghiệm tại các Phái bộ; các Trung tâm huấn luyện của LHQ tại khu vực. Đề nghị thiết lập đường dây liên lạc giữa Văn phòng và Phòng cảnh sát GGHB LHQ; thống nhất cơ chế hợp tác, trao đổi thông tin giữa Văn phòng và Phòng Cảnh sát LHQ.
Đồng thời đề nghị LHQ hỗ trợ Bộ Công an Việt Nam trong hoạt động GGHB LHQ; nhất là công tác đào tạo lực lượng Công an nhân dân tham gia GGHB (huấn luyện tiền triển khai, huấn luyện chuyên ngành, huấn luyện nghiệp vụ tại các Phái bộ); kiểm tra sát hạch (SAAT) lực lượng này; đề nghị Cục Hoạt động hòa bình chia sẻ thông tin tình hình các phái bộ; hỗ trợ Bộ Công an các chuyến thăm, học hỏi kinh nghiệm tại các Phái bộ; các Trung tâm huấn luyện của LHQ tại khu vực. Đề nghị thiết lập đường dây liên lạc giữa Văn phòng và Phòng Cảnh sát GGHB LHQ; thống nhất cơ chế hợp tác, trao đổi thông tin giữa Văn phòng và Phòng Cảnh sát LHQ.

Đoàn công tác thăm trụ sở LHQ.

Tại các buổi làm việc, đại diện các phòng ban thuộc Cục Hoạt động hòa bình LHQ bày tỏ vui mừng khi được tiếp đón Đoàn công tác Văn phòng Thường trực Bộ Công an về GGHB LHQ sang thăm và làm việc. Khẳng định sẽ nghiên cứu triển khai các mặt công tác mà hai Bên cùng quan tâm, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Văn phòng Thường trực Bộ Công an Việt Nam về GGHB LHQ và Phòng Cảnh sát LHQ trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Trần Xuân - Nguyễn Anh

Nguồn tin: bocongan.gov.vn