19:50 ICT Thứ tư, 12/12/2018

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 59

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 57


Hôm nayHôm nay : 2106

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 30787

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2093977

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TỨC TỔNG HỢP » TRONG NƯỚC

CAND

Chưa ai gửi đến tôi kiến nghị không chặt cây xanh

Thứ ba - 06/06/2017 07:44

Ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Việc di dời 1.300 cây xanh, TP Hà Nội đang lấy ý kiến. Tuyến đó không chỉ có đường bộ dưới mà còn có đường trên cao, như đường vành đai 3 – nối đến tận cầu Thăng Long. Có kiến giữ lại hàng cây đó, ai cũng muốn giữ, nhưng chạy đường trên cao thì không giữ nổi. Thành phố sẽ bàn với Bộ Giao thông vận tải. Tôi đã chỉ đạo, sau khi lấy kiến nhân dân thì phải có trả lời rõ ràng.

Thực tế, các dự án đầu tư xây dựng khi làm phương án giải phóng mặt bằng đều lấy ý kiến người dân hết. Bây giờ chặt cây đi ai cũng tiếc, mình đang trồng chả được, nhưng trong quá trình phát triển, chỗ nào cần di dời cây thì bắt buộc phải làm thôi, chẳng lẽ dừng lại không làm gì?

Trong phương án quy hoạch đầu tư xây dựng đã tránh tối đa vùng cây xanh, công viên, hồ nước. Hôm trước, có ai đề xuất lấp hồ nước đi đấy. Đào lên không được lại lấp đi, đề xuất thì cứ đề xuất thôi chứ ai đồng ý”.

+ Nhiều ý kiến cho rằng giữ được 1 cái cây cũng quý trong bối cảnh Hà Nội đã quá ngột ngạt như hiện nay?

Ông Hoàng Trung Hải: Việc di dời cây như thế cũng có chi phí cao, thứ hai là bảo quản phải quan tâm đến kỹ thuật để bảo đảm tỷ lệ sống cao nhất. Mình cũng biết không tuyệt đối được.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải

+ Bí thư nói chi phí cao, nhưng rõ ràng nhiều DN sẵn sàng đầu tư xã hội hóa việc này?

Ông Hoàng Trung Hải: Đâu cũng là chi phí thôi. Di dời thì người ta sẽ phân loại cây ra, cây nào di dời, bảo tồn được, cây nào giữ không thể làm hoặc làm không có hiệu quả. Còn những cây to đùng như vậy, mình cắt mình cũng tiếc chứ.

+ Khi làm đường sắt Hà Đông – Cát Linh thì có những cây có thể giữ được nhưng làm hơi quá, cắt luôn một vệt. Thì lần này Hà Nội sẽ triển khai như thế nào?

Ông Hoàng Trung Hải: Như tôi đã nói, phương án theo thiết kế đường trên cao và đường thấp thì phải phối hợp với nhau, xem tính toán đã tối ưu nhất chưa. Các nhà kỹ thuật và các nhà quản lý phải ngồi với nhau để xem xét. Cái này sẽ quản lý phải chặt, người dân cũng sẽ giám sát việc chặt.

+ Có thông tin Sở Xây dựng Hà Nội cũng đang lấy ý kiến thay thế 4.000 cây xà cừ, mà đều là các cây to? Bí thư có quan điểm gì về vấn đề này không?

Ông Hoàng Trung Hải: Nếu họ đang lấy ý kiến thì cứ để họ lấy ý kiến, còn đâu có thể thay đơn giản được. Ở đây, họ đang tổ chức hội thảo để lấy ý kiến xem cây xà cừ có phù hợp với cây đô thị không để sau này trồng mới sẽ không trồng cây này nữa. Cây trồng rồi, to đùng thì cứ để đấy cần gì phải thay. Còn trừ khi các dự án đầu tư phát triển không làm cách gì tránh được thì phải di dời, chứ giờ giữ được một cái cây là quý lắm, cả trăm năm mới được như thế.

+ Cụ thể về vấn đề cây xanh đô thị, Thành ủy có chỉ đạo gì không?

Ông Hoàng Trung Hải: Theo chương trình phát triển, chúng ta vẫn theo kế hoạch phát triển đô thị, xanh sạch đẹp, bảo tồn, và thành phố đã có nghị quyết riêng về môi trường.

+ Cá nhân Bí thư hoặc Thành ủy có nhận được ý kiến gì chính thức về việc nên dừng di chuyển hơn 1.000 cây xanh ở đường Phạm Văn Đồng chưa?

Ông Hoàng Trung Hải: Chưa, đó mới chỉ là ý kiến trên báo chí thôi. Chẳng có ý kiến nào bảo dừng cả. Người dân cũng yêu cầu làm cái gì phải hợp lý, đúng, thực sự cần cần thiết thì người ta đồng ý, nhưng anh phải chứng minh, làm được, tránh lạm dụng.

+ Bao giờ mình xin ý kiến xong và triển khai di chuyển cây, thưa Bí thư?

Ông Hoàng Trung Hải: Về tiến độ cụ thể, thì bây giờ đã hình thành đường gom rồi. Cái chính anh phải làm theo trình tự.

+ Như vậy việc chặt hạ cây là bắt buộc?

Ông Hoàng Trung Hải: Theo như phương án thiết kế của họ là như vậy, còn bây giờ, mình làm phải thì phải lấy ý kiến tìm xem có cách nào, phương án gì khác không.

+ Nếu người dân phản đối việc chặt hạ cây xanh thì TP có tính lại không?

Ông Hoàng Trung Hải: Nếu mình chứng minh được việc ấy là cần thiết, bắt buộc phải làm thì phải di dời, bảo tồn tối đa, còn không thì thôi.

+ Xin cảm ơn ông!


Tác giả bài viết: Vũ Hân

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp