19:26 EDT Thứ năm, 19/07/2018

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 69

Máy chủ tìm kiếm : 13

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 1291

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 48559

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1666850

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TỨC TỔNG HỢP » TRONG NƯỚC

CAND

Lãnh đạo bệnh viện không nhất thiết phải có học hàm, học vị

Chủ nhật - 21/05/2017 21:28


Từ thực tế đó, người đứng đầu Bộ Y tế cho biết, quan điểm đổi mới trong tư duy quản lý nhằm nâng cao chất lượng BV: Giám đốc BV không cần phải là giáo sư, tiến sĩ, cũng không nhất thiết phải có bằng B, C về ngoại ngữ, vì trên thực tế, giám đốc BV nhiều tỉnh, thậm chí nhiều BV Trung ương có chứng chỉ ngoại ngữ nhưng không nói thông thạo ngoại ngữ. Điều quan trọng với người giám đốc BV là năng lực quản lý.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay các BV công đang tiến tới hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, nếu giám đốc BV chỉ giỏi chuyên môn mà không hiểu về báo cáo tài chính, đấu thầu quy hoạch, xử lý rác thải, quan hệ xã hội... sẽ khó đảm đương tốt nhiệm vụ quản lý. Để đổi mới công tác điều hành, nâng cao chất lượng BV, người lãnh đạo trước hết phải giỏi quản lý hành chính, quản lý nhân sự và biết cách điều hành.

Theo tiêu chí hiện nay, giám đốc các BV đều phải có học hàm, học vị.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết, tới đây các BV tự chủ hoàn toàn hoặc tự chủ một phần, sẽ thành lập các Hội đồng quản lý, từ đó bầu ra giám đốc, phó giám đốc BV.

Ông Nguyễn Tuấn Hưng -Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ (Bộ Y tế) cho biết thêm về chủ trương đổi mới công tác cán bộ của Bộ Y tế: Lãnh đạo BV là liên quan đến năng lực quản lý, do đó, phải có hiểu biết về kinh tế, quản lý nhân sự, quản lý cơ sở vật chất…

Tốt nhất là có những người vừa giỏi chuyên môn vừa có năng lực quản lý. Nhưng nếu người có học hàm học vị mà năng lực quản lý khiêm tốn thì phải đưa người có năng lực quản lý làm lãnh đạo BV. Bởi lãnh đạo BV phải là người có tài, có năng lực quản lý, mới có thể đưa ra những đề xuất mang tính đột phá.

Trước những băn khoăn đặt ra là lãnh đạo BV mà không có bằng cấp chuyên môn thì khi ngồi Hội đồng khoa học, hay duyệt thiết kế kiến trúc tòa nhà sẽ khó, vì đòi hỏi phải am hiểu chuyên ngành, mới có thể đưa ra ý kiến phù hợp.

Bộ Y tế cho biết, yêu cầu là bên cạnh giám đốc BV phải có phó giám đốc phụ trách hậu cần kinh tế để giúp giám đốc quản lý tài chính, quản lý nguồn lực y tế.

Cũng theo đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, các tiêu chí về học hàm học vị với giám đốc BV có thể giảm, nhưng các tiêu chí khác phải tăng lên. Vì thế, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo Đại học Y tế công cộng và Viện Y tế công cộng TP Hồ Chí Minh xây dựng chương trình đào tạo cán bộ quản lý cho từ giám đốc sở, giám đốc BV cho đến Trạm trưởng trạm y tế xã.

Chương trình được làm rất kỹ để cung cấp kiến thức căn bản về công tác quản lý cho người học. Những người trong quy hoạch cán bộ sẽ được đưa đi đào tạo rồi lựa chọn người có uy tín trong số đó để bổ nhiệm.

Ông Nguyễn Tuấn Hưng cho biết thêm, giám đốc BV không cần học hàm học vị về chuyên môn, nhưng lãnh đạo ở các trường, các cơ sở nghiên cứu khoa học vẫn phải đáp ứng các tiêu chí về bằng cấp chuyên môn.

Khi bàn về tiêu chí lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật ở các địa phương sau khi sáp nhập các Trung tâm y tế lại, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu ý kiến: Chọn giám đốc BV tốt làm giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật dễ dẫn đến giám đốc chỉ suốt ngày đi mổ và sẽ bỏ quên hệ thống y tế cơ sở vốn là “xương sống” của ngành y tế. Do đó, ưu tiên chọn những người am hiểu về y tế dự phòng.

Tác giả bài viết: Thanh Hằng

Nguồn tin: cand.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

  ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ Bắc và 102o10’ – 103o36’ kinh độ Đông. Nằm...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp