16:14 ICT Thứ sáu, 22/03/2019

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 83

Máy chủ tìm kiếm : 7

Khách viếng thăm : 76


Hôm nayHôm nay : 1928

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 88817

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2423623

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TỨC TỔNG HỢP

CAND

Nâng cao hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Thứ tư - 03/08/2016 16:21
         Tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá là một hoạt động có ý nghĩa chính trị, pháp lý, xã hội và mang tính nhân văn sâu sắc, phù hợp với truyền thống đạo lý của dân tộc ta. Đây là quá trình mà Nhà nước, cộng đồng xã hội thực hiện tổng thể các biện pháp tác động, quản lý, giáo dục, giúp đỡ về cả vật chất và tinh thần nhằm động viên, khích lệ họ ăn năn, hối cải, tích cực học tập, rèn luyện, cải tạo trở thành người có ích cho gia đình, xã hội. Thực hiện có hiệu quả công tác này, sẽ có tác động tích cực trong việc giáo dục, răn đe và góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, từng bước kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, tiến tới xóa bỏ nguyên nhân, điều kiện phát sinh, phát triển tội phạm, tệ nạn xã hội. Do vậy, công tác tổ chức tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá luôn được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm, từng bước được thể chế hóa trong các văn bản pháp luật như: Luật Thi hành án hình sự, Luật Đặc xá, Nghị định số 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ quy định các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù (Nghị định số 80/2011/NĐ-CP), Thông tư số 71/2012/TT-BCA ngày 21/11/2012 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về phân công trách nhiệm và quan hệ phối hợp giữa các đơn vị Công an nhân dân trong việc thực hiện công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù (Thông tư số 71/2012/TT-BCA).
         Điện Biên là một tỉnh miền núi, biên giới, trọng điểm, phức tạp về an ninh, trật tự. Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng. Theo đó, số lượng người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá trở về địa phương ngày càng nhiều. Qua thống kê từ năm 2002 đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có tổng số 9.797 người chấp hành xong án phạt tù (trong đó có 366 người được đặc xá). Chính vì vậy, công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với họ luôn đặt ra yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao và hết sức nặng nề cho các lực lượng chức năng. Là cơ quan thường trực theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn thực hiện các biện pháp bảo đảm tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá trở về địa phương. Thời gian qua, Công an tỉnh Điện Biên đã chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực cả trong nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp, các ngành về việc tổ chức thực hiện các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá và đã đạt được những kết quả quan trọng, thiết thực, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Kết quả cụ thể như sau:
         Đã tham mưu UBND tỉnh thành lập quỹ hoàn lương, kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các cơ quan, doanh nghiệp đối với người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá để tạo điều kiện cho họ làm ăn, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Đồng thời, tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng làm tốt công tác quản lý, giáo dục, cải tại phạm nhân trong trại tạm giam, các nhà tạm giữ nhằm chuẩn bị những điều kiện cần thiết để trở về địa phương sớm ổn định cuộc sống và nhanh chóng hòa nhập với cộng đồng; đã chủ động phối hợp với các cơ quan hữu quan làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tái hoà nhập cộng đồng, qua đó đã tạo được hiệu ứng tích cực đối với các tầng lớp nhân dân, không những xoá bỏ sự kỳ thị, định kiến, xa lánh, phân biệt đối xử hoặc xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá mà còn có thái độ đúng đắn, cởi mở, gần gũi, thân thiện và chủ động tham gia vào các hoạt động giúp đỡ họ hòa nhập với cộng đồng. Các cấp, các ngành và lực lượng Công an đã quan tâm thực hiện tốt mọi chế độ, chính sách và tư vấn, trợ giúp pháp lý, phổ biến, giáo dục pháp luật, tổ chức dạy nghề, hướng nghiệp, giới thiệu, giải quyết việc làm, tạo điều kiện thuận lợi trong việc đăng ký thường trú, tạm trú, cấp giấy chứng minh nhân dân, Phiếu lý lịch tư pháp, xóa án tích... bảo đảm cho họ thực hiện đầy đủ các quyền, nghĩa vụ công dân theo quy định của pháp luật. Lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã trực tiếp gặp gỡ, kiểm tra các loại giấy tờ có liên quan, đề nghị cam kết không tái phạm, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, nội quy, quy định của địa phương; đồng thời, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác theo dõi, quản lý, giáo dục, cảm hóa và thường xuyên rà soát, phân loại, cập nhật thông tin, bổ sung hồ sơ, số liệu về người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá đang cư trú tại địa phương. Các cơ quan, ngành chức năng đã quan tâm, xem xét cho vay vốn từ ngân hàng chính sách, các quỹ xã hội, quỹ từ thiện, quỹ hoàn lương (đã có 159 người được hỗ trợ vay vốn sản xuất, kinh doanh), trên cơ sở đó động viên, khích lệ, hỗ trợ về cả vật chất và tinh thần để giúp họ loại bỏ tâm lý mặc cảm, tự ti, sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng. Phần lớn trong số những người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá trở về địa phương họ đều tự tìm kiếm việc làm để ổn định cuộc sống, có ý thức chấp hành pháp luật tốt, tỉ lệ tái phạm thấp (541 trường hợp, chiếm tỉ lệ 5,52%), nhiều người đã vượt qua rào cản về tâm lý, xóa bỏ được mặc cảm về quá khứ lầm lỗi, luôn tự tin, tự giác, không ỷ lại, cầu toàn, quyết tâm hướng về phía trước để nỗ lực phấn đấu trở thành những tấm gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trong lao động sản xuất, tự nguyện giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ có việc làm ổn định, tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và các hoạt động phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật khác.
         Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá trên địa bàn tỉnh Điện Biên vẫn còn một số tồn tại, hạn chế và vướng mắc, bất cập như: công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tái hòa nhập cộng đồng có lúc, có nơi chưa thường xuyên, thiếu đồng bộ, hiệu quả chưa cao, chưa huy động hết các nguồn lực để thực hiện công tác này; một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể chưa thấy hết được trách nhiệm của mình, còn tâm lý thụ động, coi đây là trách nhiệm của ngành Công an; một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thật sự quan tâm, chưa quyết liệt đề ra chủ trương, cách làm cụ thể, nội dung, biện pháp còn cứng nhắc, thiếu linh hoạt, sáng tạo để phù hợp với đặc điểm, tình hình ở địa phương mình. Công tác phối hợp, phân công trách nhiệm giữa các cơ quan, đơn vị, đoàn thể trong triển khai thực hiện Nghị định số 80/2011/NĐ-CP và Thông tư số 71/2012/TT-BCA còn bất cập, chưa đảm bảo về mặt pháp lý, thiếu sự theo dõi, giám sát, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện. Công tác tiếp nhận, theo dõi, quản lý, cảm hóa, giáo dục người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá trở về địa phương của lực lượng Công an, nhất là lực lượng Công an xã có lúc còn thiếu chặt chẽ, hình thức, chưa thật sự sâu sát, chủ động nắm tình hình về điều kiện, hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống của từng người để áp dụng các biện pháp quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ phù hợp; cá biệt, vẫn còn trường hợp tái phạm, vi phạm pháp luật; công tác hướng dẫn thực hiện một số quy trình, thủ tục cho người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá có lúc chưa kịp thời, nhất là thủ tục về xóa án tích. Một số chính sách về tái hòa nhập cộng đồng chưa được thực hiện kịp thời, đồng bộ, hiệu quả; việc huy động các nguồn lực cho công tác này chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế; việc phân bổ ngân sách nhà nước, thành lập các quỹ xã hội, quỹ hoàn lương để tạo điều kiện, hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá được vay vốn sản xuất, kinh doanh chưa hợp lý, hiệu quả chưa cao, mới có một số ít người được xem xét vay vốn. Ngoài ra, vẫn còn một bộ phận nhân dân có tâm lý kỳ thị, định kiến; một số tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất còn e ngại, né tránh không muốn tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vào làm việc.
         Thời gian tới, để nâng cao hiệu quả công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá. Công an tỉnh Điện Biên đề xuất một số giải pháp trọng tâm sau:
         Một là, tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp, toàn diện của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự phối hợp thường xuyên, kịp thời, thống nhất của các cơ quan, tổ chức, đoàn thể và trách nhiệm của toàn dân trong công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá. Tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Luật Thi hành án hình sự, Luật Đặc xá, Nghị định số 80/2011/NĐ-CP, Thông tư số 71/2012/TT-BCA và các văn bản có liên quan, lồng ghép với các cuộc vận động, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
         Hai là, các cơ quan chức năng, các trại giam, trại tạm giam cần nghiên cứu, đổi mới về nội dung, chương trình giáo dục pháp luật, đạo đức, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân bảo đảm phù hợp với điều kiện sức khỏe, khả năng, nhu cầu của người sử dụng lao động và thực tiễn địa phương nơi họ trở về sau khi chấp hành xong án phạt tù hoặc được đặc xá. Các cấp, các ngành cần xác định trách nhiệm, cơ chế phân công, phối hợp chặt chẽ, thống nhất trong việc tổ chức giúp đỡ, giới thiệu tìm kiếm việc làm tại các trung tâm, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khi họ trở về địa phương; tăng cường vận động và có cơ chế, chính sách khuyến khích, ưu đãi cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tâm huyết đứng ra tổ chức các loại hình sản xuất để tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá vào làm việc, tạo thu nhập và ổn định cuộc sống.
         Ba là, các cơ quan, tổ chức, lực lượng chức năng cần nâng cao hiệu quả công tác phối hợp, nghiên cứu, ban hành các quy trình tiếp nhận, lập hồ sơ theo dõi, quản lý và phân công trách nhiệm trong việc tiếp nhận, giám sát, quản lý và giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá trở về địa phương và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên của cơ quan, tổ chức, đơn vị mình. Qua đó, tạo điều kiện tiếp nhận, giải quyết các thủ tục về đăng ký cư trú, cấp giấy chứng minh nhân dân, Phiếu lý lịch tư pháp, xóa án tích và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật; thường xuyên rà soát, thống kê, bổ sung danh sách, hồ sơ theo dõi, quản lý; định kỳ tổ chức phân loại, đánh giá mức độ tiến bộ của từng trường hợp để có cơ sở áp dụng các biện pháp quản lý, giáo dục, cảm hóa. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm danh, kiểm diện, giáo dục, răn đe, phòng ngừa tái phạm, vi phạm pháp luật và xử lý nghiêm minh trước pháp luật các đối tượng không chịu ăn năn, hối cải, hoàn lương.
         Bốn là, các trại giam, trại tạm giam cần tăng cường chỉ đạo, tổ chức phổ biến tình hình thời sự, chính sách, pháp luật, thông tin về tình hình kinh tế - xã hội, về thị trường lao động, giáo dục kỹ năng sống, trang bị kiến thức cần thiết khác và hỗ trợ các thủ tục pháp lý cho phạm nhân trước khi họ chấp hành xong án phạt tù theo quy định của pháp luật. Song song với đó, lực lượng Công an các cấp từ tỉnh đến cơ sở đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội và mọi tầng lớp nhân dân bằng nhiều nội dung, hình thức phù hợp, phong phú, đa dạng, hiệu quả, nhằm tạo sự động thuận, thống nhất và nâng cao nhận thức về công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, cảm hóa và giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng. Tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, trợ giúp pháp lý, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá nhằm định hướng và nâng cao khả năng tự giải quyết những khó khăn, vướng mắc của bản thân và có điều kiện được tiếp cận, nhận thức về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và trách nhiệm, sự chia sẻ, giúp đỡ của gia đình, xã hội để phấn đấu vượt qua mọi mặc cảm, tiêu cực, tự ti về quá khứ lầm lỗi, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tự giác học tập, tu dưỡng, rèn luyện nhân cách, nỗ lực trong lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống, tạo được lòng tin với cộng đồng.
         Năm là, tiếp tục củng cố, kiện toàn cơ cấu tổ chức, bộ máy cơ quan Thi hành án hình sự các cấp, nhất là cơ quan Thi hành án hình sự cấp huyện bảo đảm tinh gọn, hoạt động hiệu quả; thường xuyên quan tâm đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ nhằm nâng cao năng lực, trình độ về mọi mặt và bảo đảm tốt mọi chế độ, chính sách cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ để bảo đảm thực hiện có hiệu quả công tác tiếp nhận, theo dõi, quản lý, giáo dục, cảm hóa và công tác điều tra, khảo sát, đánh giá, phân loại, cập nhật thông tin và tham mưu, đề xuất các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá đang cư trú tại địa phương. Tổ chức phân bổ hợp lý nguồn ngân sách nhà nước cho công tác tái hòa nhập cộng đồng, chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng và thực hiện có hiệu quả các đề án, dự án về đào tạo, dạy nghề, giới thiệu việc làm, thành lập và duy trì hiệu quả quỹ tái hòa nhập cộng đồng, quỹ hoàn lương, quỹ khác theo quy định của pháp luật, huy động tối đa sự tham gia đóng góp tự nguyện của cơ quan, tổ chức, cá nhân và các nguồn hợp pháp khác nhằm kịp thời hỗ trợ cho người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá được vay vốn ưu đãi để sản xuất, kinh doanh, tạo thu nhập ổn định, sớm hòa nhập cộng đồng.
         Sáu là, tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra và sơ kết, tổng kết theo định kỳ, đột xuất hoặc khi có yêu cầu để tổng hợp tình hình, số liệu, đánh giá thực trạng kết quả đã thực hiện, khắc phục những hạn chế, tồn tại, khó khăn, vướng mắc, bất cập và tìm ra những kinh nghiệm hay, cách làm mới có hiệu quả trong công tác tiếp nhận, theo dõi, quản lý, giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng; đẩy mạnh việc xây dựng, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến, thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, gặp mặt và biểu dương, khen thưởng đối với người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá là những tấm gương tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh và những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tái hòa nhập cộng đồng để kịp thời khuyến khích, động viên họ, đồng thời tạo sức lan tỏa cho những người khác có quá khứ lầm lỗi noi theo.
         Thực tiễn cho thấy, công tác tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng như trên phạm vi cả nước là một quá trình khó khăn, phức tạp, lâu dài. Do vậy, để nâng cao hiệu quả công tác này, đòi hỏi phải huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự chung tay, góp sức của toàn dân cùng tham gia thực hiện, trong đó lực lượng Công an đóng vai trò nòng cốt, trực tiếp./.

Tác giả bài viết: Phó Giám Đốc Công An Tỉnh Điện Biên - Đại Tá: Lò Văn Khụt

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp