Cùng lúc đó, tại vùng biển Hoa Đông, nguy cơ đụng độ giữa Tokyo - Bắc Kinh cũng ngày càng hiện hữu khi lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết có tới 4 tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vào vùng biển Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Theo thông tin mà Bộ An ninh và An toàn công cộng, lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cung cấp thì các tàu tuần tiễu của nước này đã bắn 95 phát đạn súng máy M60 về phía 30 tàu cá Trung Quốc khi đang truy đuổi những tàu này. Nguyên do là vì các tàu cá nói trên hoạt động trái phép và đánh bắt hải sản trái phép trong vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Incheon của Hàn Quốc. 

 
Tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc đang đuổi theo một tàu cá của Trung Quốc đánh bắt cá trái phép tại vùng biển phía Tây Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap.

Điều đáng nói là đây không phải lần đầu tàu cá Trung Quốc vi phạm vùng biển của Hàn Quốc. Hồi đầu tháng, các lực lượng bảo vệ bờ biển Hàn Quốc cũng đã bắn cảnh cáo 600-700 phát đạn súng máy M60 để chặn 2 chiếc tàu cá của Trung Quốc đang đánh bắt trái phép trong vùng biển của nước này. Không có ngư dân Trung Quốc nào bị thương trong vụ việc và an ninh Hàn Quốc đã thu giữ 2 tàu cá, đưa về cảng Incheon, phía Tây Thủ đô Seoul. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Cho June-hyuck cho biết, lý do chính dẫn đến việc sử dụng vũ khí của tuần duyên Hàn Quốc là vì hoạt động đánh bắt bất hợp pháp và thêm vào đó là sự kháng cự của hai tàu cá Trung Quốc. 

Khi đó, ông Cho June-hyuck đồng thời cũng bác bỏ sự phản đối của Trung Quốc và cho rằng đây là biện pháp mạnh cần thiết để giải quyết vấn đề đánh bắt cá trái phép vốn đang trở thành điểm nóng trong quan hệ giữa hai nước. 

Chưa hết, chính phủ Hàn Quốc cũng yêu cầu Trung Quốc sớm triển khai các biện pháp có hiệu quả hơn nữa để ngăn chặn ngư dân nước này sang vùng biển nước khác đánh bắt trộm cá, hải sản. 

Trong khi đó, phát ngôn viên lực lượng tuần duyên Hàn Quốc Lee Dae-haeng khẳng định: “Hành động mà chúng tôi làm là đúng đắn. Có tới hơn 30 tàu cá đánh bắt trái phép và chúng tôi chỉ mới bắt giữ 2 tàu”.

Còn tại biển Hoa Đông, Nhật Bản dường như cũng đang học cách “mạnh tay” của Hàn Quốc khi đối phó với các tàu đánh cá trái phép của Trung Quốc. Cụ thể, hôm 13-11, Nhật Bản đã thực hiện một cuộc diễn tập trên hòn đảo Eniyabanare thuộc tỉnh Kagoshima với tình huống giả định là các tàu cá có vũ trang của nước ngoài xâm nhập bất hợp pháp lên đảo. 

Trước đó, chính quyền Tokyo cũng đã nhiều lần tổ chức các cuộc diễn tập như vậy bởi lẽ trong vòng 3 năm trở lại đây, Nhật Bản đã xác định khu vực tỉnh Kagoshima là “vùng xám” vì có nhiều mối đe dọa xâm nhập bất hợp pháp từ Trung Quốc. 

Hồi tháng 6, lực lượng bảo vệ bờ biển nước này cũng đã phát hiện tàu do thám hải quân Trung Quốc. Mới đây, vào hôm 12-11, có tới 4 tàu hải cảnh của Trung Quốc bị phát hiện xâm nhập vùng biển Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Nhiều nhà phân tích nhận định, những vụ việc này có thể khiến quan hệ Hàn Quốc-Trung Quốc, Nhật Bản – Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn. Hồi tháng 9, 3 ngư dân Trung Quốc đã bị bắn chết khi tàu của họ có đụng độ với tuần duyên Hàn Quốc. Khi đó, tuần duyên Hàn Quốc đã ném mấy quả lựu đạn phát sáng vào buồng lái của tàu cá này để cảnh cáo nhưng không ngờ các ngư dân này lại đang trốn trong đó. 

Trước đó, một tàu tuần tra của Hàn Quốc đã bị lật trong lúc theo đuổi tàu cá Trung Quốc. Một sỹ quan trên tàu rơi xuống biển đã được các đồng nghiệp cứu, 8 sỹ quan khác khi đó đang ở trên một tàu của Trung Quốc để kiểm tra… 

Hồi giữa tháng 10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc ở nước này để phản đối về các vụ đánh bắt cá trái phép và yêu cầu chính quyền Bắc Kinh giải quyết nghiêm túc vụ việc. Thời điểm đó, các chính đảng tại Hàn Quốc cũng đã lên tiếng phê phán Trung Quốc không đưa ra lời xin lỗi về vụ tàu tuần duyên Hàn Quốc bị chìm và cảnh báo rằng thái độ của Bắc Kinh có thể gây ảnh hưởng cho mối quan hệ giữa hai nước. 

Tuy nhiên, tình trạng đánh bắt cá trái phép vẫn tiếp diễn. Do đó, đến gần cuối tháng 10, Bộ An ninh và An toàn công cộng Hàn Quốc thông báo tuần duyên nước này sẽ được quyền sử dụng vũ khí để đối phó với các tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép và không chịu hợp tác. 

Người dân Hàn Quốc cũng cổ vũ biện pháp này của chính phủ bởi trong một cuộc thăm dò ý kiến dư luận, có tới 61,3% người được hỏi ủng hộ sử dụng súng đối với tàu đánh cá bất hợp pháp của Trung Quốc. 

Riêng với quan hệ Nhật Bản – Trung Quốc, những diễn biến căng thẳng tiếp tục gia tăng liên quan đến tranh chấp chủ quyền Senkaku/Điếu Ngư. Đã không ít lần Bộ Ngoại giao Nhật Bản triệu Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo để phản đối các vụ tàu hải cảnh đi vào vùng biển Senkaku/Điếu Ngư. 

Đặc biệt, Bộ Quốc phòng Nhật Bản gần đây còn công bố Sách trắng quốc phòng năm 2016, trong đó liệt kê hàng loạt hành động đơn phương gây căng thẳng của Trung Quốc tại biển Hoa Đông khiến Trung Quốc phản ứng mạnh.