11:26 ICT Thứ hai, 27/05/2019

Menu

MENU

HCM
6 điều bác hồ dạy cand
thong tin liet sy
Gương người tốt việc tốt

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 121

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 116


Hôm nayHôm nay : 1843

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 119513

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2673237

Trang nhất » TIN TỨC » TIN TRONG TỈNH

CAND

Cần khẩn trương di dời các hộ dân tại Tá Phì Chà tái định cư theo đề án 79

Thứ sáu - 10/11/2017 16:46
Thưa quý vị và các đồng chí! Đề án 79 của Chính phủ về việc quy hoạch tái định cư cho các hộ dân tại huyện Mường Nhé hiện đang vào giai đoạn nước rút. Thế nhưng đến thời điểm này, vẫn còn một số hộ dân định cư trái phép tại một số xã trên địa bàn huyện không chấp hành theo chủ trương này. Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo các tổ công tác đặc biệt trong quyết định 420 về phòng chống phá rừng và di cư tự do tại huyện Mường Nhé đã có nhiều biện pháp cụ thể nhằm tìm được tiếng nói chung giữa chính quyền và người dân.
          Theo số liệu thống kê sơ bộ, trong 9 tháng đầu năm 2017, các tổ công tác theo Quyết định 420 của UBND tỉnh về phòng chống phá rừng và di cư tự do tại huyện Mường Nhé đã tham mưu sắp xếp, ổn canh, ổn cư cho hàng trăm hộ dân tại các xã, bản của huyện về nơi ở mới. Đồng thời có các biện pháp giải quyết thủ tục hành chính như cấp sổ hộ khẩu, chứng minh thư cho nhân dân để bà con yên tâm lao động sản xuất. Thế nhưng tại một số địa bàn đặc biệt khó khăn của huyện vẫn còn tình trạng bà con nhân dân chưa thực hiện theo chủ trương này, như tại một số bản của các xã Nậm Vì, Leng Su Sìn, Chung Chải của huyện Mường Nhé.
          Bản Tá Phì Chà, xã Chung Chải là một trong những địa bàn như thế. Hiện cả bản có 75 hộ dân với gần 400 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Trong đó trước 30/4/2011 đã có 63 hộ với 338 nhân khẩu di cư đến. Điều đáng nói là các hộ dân trong bản đang tạm trú trái phép tại khu vực rừng phòng hộ đầu nguồn đặc biệt xung yếu và cũng là khu vực đặc biệt quan trọng về an ninh, quốc phòng trên địa bàn biên giới. Theo quy định của Chính phủ thì tuyệt đối không được bố trí cho nhân dân cư trú để bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường tại địa bàn.
          Trước tình hình đó, ngày 02/11/2017, Ban Chỉ đạo 420 cùng các cấp chính quyền huyện Mường Nhé đã họp bàn và đưa ra những giải pháp quan trọng, mang tính cấp bách về giải quyết vấn đề dứt điểm tái định cư theo Đề án 79 cho các hộ dân tại Tá Phì Chà; đồng thời phải có biện pháp vận động, tuyên truyền cho nhân dân nắm, hiểu rõ chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước.
 
 

Ban Chỉ đạo 420 cùng các cấp chính quyền huyện Mường Nhé đã họp bàn và đưa ra những giải pháp quan trọng, mang tính cấp bách về giải quyết vấn đề dứt điểm tái định cư theo Đề án 79 cho các hộ dân tại Tá Phì Chà
 
Ngay sau khi Ban Chỉ đạo 420 và cấp ủy, chính quyền địa phương cùng các ban, ngành có liên quan thống nhất phương án, các tổ công tác đặc biệt 420 đã tăng cường vào địa bàn bản Tá Phì Chà, tới từng hộ dân, gặp từng người để tuyên truyền, vận động bà con nhân dân. Đây là địa bàn nằm sâu trong khu vực rừng phòng hộ xung yếu thuộc khoảnh 5, 6, 7, 8 tiểu khu 110 giáp biên giới Việt - Lào theo quyết định quy hoạch rừng 76 năm 2008 của UBND tỉnh Điện Biên. Để đi được đến nơi, các thành viên trong tổ công tác phải đi xe máy ngược dốc đứng đến 5km; còn nếu trời mưa thì phải đi bộ hàng tiếng đồng hồ. Chính vì xa xôi, cách trở nên đây là địa bàn cách trở, thậm chí là tách biệt nếu vào mùa mưa lũ, được mệnh danh là bản “4 không”: không điện, không đường, không trường và không trạm y tế”. Cuộc sống nhân dân 100% là hộ nghèo, nên để có được lương thực trong cả một năm, các hộ dân phải phá rừng để lấy đất canh tác. Chính vì thế khu vực rừng đầu nguồn phòng hộ xung yếu này ngày càng thưa thớt, một số nơi đã mất trắng.
          Để các hộ dân hiểu được đường lối, chính sách của Đảng, tuân thủ theo pháp luật của Nhà nước, trước đó các thành viên trong tổ công tác đã đến tuyên truyền, vận động yêu cầu ký cam kết với từng hộ gia đình tại đây. Nhưng trong quá trình thực hiện đã gặp không ít khó khăn. Nhiều hộ gia đình không chấp hành, từ chối tiếp đón, thậm chí là đóng cửa không gặp cán bộ. Mặc dù đã được bố trí các điểm bản tái định cư tại 5 điểm bản mới thành lập là Tân Phong, Nậm Là, Nậm Kè 2, Mường Toong 4, 6, 7, 9, và thời hạn cuối để các hộ dân ở khu vực này tự nguyện đăng ký di chuyển là 30/10/2017. Song đến nay nhiều hộ vẫn không không đăng ký, gây khó khăn, chậm trễ trong việc thực hiện Đề án 79.
 

Các thành viên trong tổ công tác 420 đã đến tuyên truyền, vận động yêu cầu ký cam kết với từng hộ gia đình tại bản Tá Phì Chà
 
Gia đình ông Thào A Tráng, 47 tuổi, di cư từ tỉnh Yên Bái đến định cư tại Tá Phì Chà đã 8 năm nay. Hiện gia đình ông có 9 người gồm con, cháu. Hàng năm đến mùa giáp hạt gia đình lại bữa đói bữa no, con cháu nheo nhóc. Thế nhưng khi tổ công tác đến tuyên truyền, vận động và tiếp tục gia hạn hến 15/11, yêu cầu ông ký cam kết hẹn ngày di chuyển, đồng thời đề nghị lực lượng Công an đến hỗ trợ di dời nhưng ông vẫn chưa muốn đi. Thậm chí khi tổ công tác đang làm việc, một số thành viên trong gia đình ông còn không muốn ông làm việc, thậm chí là gây áp lực với các thành viên trong tổ công tác. Không nản chí, tổ công tác tiếp tục đưa chúng tôi đến với một số hộ dân khi trời đã nhá nhem tối. Không có điện, anh em trong tổ phải dùng điện thoại để làm việc. Một số hộ đồng ý gặp và làm việc với cán bộ, quá trình làm việc hầu như không có hộ nào chịu hợp tác, ký cam kết và di dời theo sự sắp xếp, bố trí theo Đề án 79, mặc dù vị trí mới nằm không xa địa bàn, cùng với những chính sách, ưu đãi, hỗ trợ như mỗi gia đình có 400 mét đất ở và 2ha đất canh tác, được hỗ trợ thêm người để giúp di dời...
          Có thể thấy, Đề án 79 của Chính phủ về sắp xếp, ổn định dân cư tại huyện Mường Nhé là một chủ trương lớn cùng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ giúp nhân dân. UBND tỉnh cũng đã có quyết định 420 về phòng, chống phá rừng và di cư tự do vào địa bàn huyện Mường Nhé cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị nhằm ổn định dân cư, phát triển kinh tế tại địa bàn đặc biệt khó khăn này. Thế nhưng đến nay, việc thực hiện di dời tại địa bàn một số xã, bản còn gặp rất nhiều trở ngại. Rất mong các ban, ngành chức năng từ TW đến địa phương cần quyết liệt hơn nữa để có những biện pháp, cách làm hợp ý Đảng, lòng dân, hoàn thành một đề án vì nhân dân./.

Tác giả bài viết: Tùng Linh

Nguồn tin: congan.dienbien.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU TỈNH ĐIỆN BIÊN

Tổng quan về Điện Biên Thành phố Điện Biên Phủ. ĐIỀU KIỆN TỰ NHIÊN - XÃ HỘI 1. Diện tích tỉnh Điện Biên:  Diện tích tự nhiên: 9.541,25 km2 . 2. Vị trí địa lý Điện Biên là một tỉnh biên giới miền núi thuộc vùng Tây Bắc của Tổ quốc, có tọa độ địa lý 20o54’ – 22o33’ vĩ độ...

WEBSITE LIÊN KẾT

 

THỦ TỤC HÀNH CHÍNH

Bộ Thủ Tục Hành Chính
TIÊU CHUẨN ISO 9001:2008
Nghị định 46
ĐĂNG KÝ - QL CƯ TRÚ
GAMES
thủ tục khắc dấu
HƯỚNG DẪN XNC
ho chieu
bien so xe
van ban qppl
ĐỐI TƯỢNG TRUY NÃ
hom thu
chuyên mục hỏi đáp