Cảnh báo đỏ tình trạng thanh thiếu niên vi phạm GTĐB

Đây là vụ TNGT xảy ra vào hồi 22h ngày 06/02/2023 tại km 30-700 Quốc lộ 279 thuộc khu vực bản Bua 1, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng khiến 04 người thiệt mạng. Vào thời điểm trên, xe ô tô BKS 37C-22889 do Phan Văn Nghệ (SN 1984), trú tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An điều khiển hướng Tuần Giáo đi Thành phố Điện Biên Phủ xảy ra va chạm với 01 xe mô tô không có BKS đi theo hướng ngược lại, trên xe có 02 người là Lò Văn Tài (SN 2008) trú tại xã Mường Đăng, huyện Mường Ảng và Quàng Văn Huy (SN 2008) trú tại xã Ngối Cáy, huyện Mường Ảng. Sau đó, xe ô tô mất lái lật nghiêng đè vào 03 người đi trên 02 xe mô tô BKS 27Y1-102.45 và 27Y1-102.85 là Lường Văn Nam (SN 2006), Lù Văn Hiền (SN 2005), Lò Văn Nguyên (SN 2007) đều trú tại xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng.

Một số hình ảnh tại hiện trường vụ tai nạn giao thông xảy ra vào hồi 22h ngày 06/02/2023 tại km 30-700 Quốc lộ 279 thuộc khu vực bản Bua 1, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng khiến 04 người thiệt mạng

Hậu quả vụ tai nạn khiến Quàng Văn Huy và Lò Văn Tài tử vong tại chỗ, Lường Văn Nam bị tử vong tại TTYT huyện Mường Ảng và Lù Văn Hiền tử vong tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Lò Văn Nguyên bị thương nặng vẫn đang cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh. Xe ô tô và 03 xe mô tô hư hỏng nặng. Quá trình cấp cứu, các y bác sỹ đã đo được các nạn nhân này đều có nồng độ cồn trong máu và hơi thở.

Vụ TNGT trên chỉ là một trong rất nhiều vụ tai nạn, va chạm giao thông xảy ra trong thời gian qua mà nguyên nhân đến từ nhiều yếu tố. Thực tế tại địa bàn Điện Biên là tỉnh miền núi, đường giao thông có nhiều khúc cua, nhỏ hẹp cơ sở hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ, chất lượng các tuyến đường còn thấp trong khi nguồn kinh phí để nâng cấp, cải tạo lại eo hẹp gây nhiều khó khăn cho người dân khi tham gia giao thông, và cũng là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông. Nhất là khi ý thức của một bộ phận người dân còn chưa thực sự cao, việc sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông vẫn còn tồn tại.

Có thể thấy, thực trạng thanh thiếu niên vi phạm TTATGT đã và đang có những diễn biến hết sức phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Tình trạng học sinh cấp 2,3 sử dụng xe mô tô, xe máy của gia đình, người thân tụ tập điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, lạng lách đánh võng, nẹt pô, gây mất an ninh trật tự, gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác. Cá biệt có những trường hợp không đủ điều kiện điều khiển xe mô tô, xe máy có dung tích xilanh từ 50 cm3 trở lên theo quy định của pháp luật nhưng vẫn sử dụng xe, thậm chí còn sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Thực trạng trên đang là mối lo của toàn xã hội và gia đình trong việc quản lý, giáo dục con em chấp hành nghiêm Luật GTĐB.

Để hạn chế các vụ TNGT do lứa tuổi thanh, thiếu niên gây ra cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục Luật GTĐB trên tất cả các “mặt trận” với các hình thức, phương pháp đa dạng, sinh động, trang bị những kiến thức và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho thanh, thiếu niên. Tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và các cơ quan ban ngành trong việc giáo dục thanh, thiếu niên nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật, bảo đảm ATGT; tổ chức kiểm điểm các em vi phạm, buộc cam kết không vi phạm trật tự, ATGT; tích cực phản ánh, phê phán hiện tượng thiếu văn hóa khi tham gia giao thông. Các bậc phụ huynh cần quản lý chặt chẽ phương tiện, không giao xe cho con em mình điều khiển khi chưa có giấy phép lái xe; nhắc nhở con em mình phòng tránh các tình huống giao thông nguy hiểm, tuân thủ đúng Luật Giao thông đường bộ, kể cả đi bộ; khi đưa đón con em, cần chấp hành tốt Luật Giao thông để làm gương….

Xây dựng nếp sống văn hóa giao thông là nhằm giúp mọi người có ý thức và trách nhiệm đúng khi tham gia giao thông, không chỉ vì lợi ích của bản thân mình mà còn phải đảm bảo an toàn cho những người khác. Mỗi thanh, thiếu niên hãy có những hành động thiết thực để góp sức xây dựng văn hóa giao thông. TNGT chỉ có thể giảm khi ý thức của mỗi người được nâng lên, mà trong đó thanh, thiếu niên đóng vai trò trước hết và trên hết./.

Thu Trang, Thành Trung

Tác giả bài viết: Thu Trang, Thành Trung