Cảnh báo tình trạng cháy, nổ do chập điện

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại lớn về tài sản, nguyên nhân chủ yếu là do sự cố từ các thiết bị điện. Hồi 12h30’ ngày 12/7/2021, lực lượng Cảnh sát PCCC và CHCN đã huy động 6 xe chữa cháy cùng hàng chục CBCS nhanh chóng triển khai chữa cháy tại gia đình anh Hoàng Văn Dương (SN 1985) trú tại SN 158B, tổ 8, phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ, kịp thời khống chế ngọn lửa lan rộng, nên thiệt hại về tài sản không đáng kể.

Lực lượng PCCC Công an Điện Biên đang xử lý đám cháy tại phường Tân Thanh, TP Điện Biên Phủ

Trước đó, vào khoảng 04h sáng ngày 11/7/2021 tại gia đình anh Nguyễn Hữu Vi trú tại tổ dân phố Thành Công, thị trấn Tủa Chùa, huyện Tủa Chùa xảy ra cháy lớn bao trùm 02 nhà gỗ, sau đó lan sang 02 nhà bên cạnh gây thiệt hại ước tính khoảng 200 triệu đồng. Đây chỉ là 02 trong số nhiều vụ cháy xảy ra trong thời gian qua mà nguyên nhân được xác định là do chập các thiết bị điện.
Thời điểm này nền nhiệt tăng cao khiến hầu hết các gia đình đều sử dụng rất nhiều các thiết bị điện, có những thiết bị sử dụng 24/24 như quạt, điều hòa…  trong khi thiết bị đã cũ, hỏng, hệ thống đường dây tải điện kém - Đó là một trong số những nguyên nhân có thể gây cháy xảy ra. Việc nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống cháy nổ, nhất là trong quá trình sử dụng các thiết bị điện đảm bảo đúng công năng, thường xuyên kiểm tra, sửa chữa, thay thế các thiết bị bị hư hại, hỏng hóc tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, góp phần bảo đảm an toàn phòng chống cháy nổ là vô cùng cần thiết và quan trọng./.

Tác giả bài viết: Văn Hiển