Đảm bảo an ninh an toàn Đại hội Phật giáo tỉnh Điện Biên

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Điện Biên lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027 là sự kiện quan trọng trong đời sống tâm linh của tăng ni, phật tử trong toàn tỉnh, là sự kiện đánh dấu kết quả trưởng thành và phát triển của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên. Để góp phần vào thành công của Đại hội, lực lượng Công an Điện Biên đã chủ động triển khai nhiều biện pháp bảo đảm ANTT trước, trong và sau Đại hội.

Toàn cảnh Đại hội.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên có hơn 3.000 phật tử hoạt động tập trung tại TP Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên và các huyện, thị trên địa bàn toàn tỉnh do Ban trị sự gồm 27 tăng ni điều hành, quản lý 02 điểm: Khu tưởng niệm, tri ân những người có công với đất nước, với dân tộc tỉnh Điện Biên (điểm văn hoá Linh Quang) tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên và điểm văn hoá Linh Sơn tại xã Thanh Luông, huyện Điện Biên.

Trên cơ sở kính ngưỡng, phụng hành giáo pháp, giới luật phật chế và tuân thủ pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, các phật tử trên địa bàn tỉnh Điện Biên tuân thủ nghiêm việc hoạt động theo phương châm “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”. Ban Trị sự cùng với tăng ni, phật tử tỉnh Điện Biên đã tích cực tham gia vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên các lĩnh vực đời sống kinh tế, văn hoá, xã hội; gìn giữ, phát huy, bảo tồn bản sắc văn hoá nền Phật giáo Việt Nam; đồng thời, tích cực trong công tác từ thiện, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Tích cực trong công tác tuyên truyền nhân dân và phật tử trên địa bàn chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những nội quy, quy định của Phật giáo.

Để bảo đảm ANTT tại Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Điện Biên lần thứ III, ngay từ đầu năm, Công an Điện Biên đã triển khai nhiều biện pháp, phân công nhiệm vụ cụ thể tới các phòng Công an tỉnh, Công an các huyện, thị xã, thành phố. Qua đó, chủ động trong công tác kiểm tra, rà soát nhân sự, đại biểu dự Đại hội; phân công lực lượng bảo đảm tuyệt đối an toàn khu vực diễn ra Đại hội và các đại biểu tham dự; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các đối tượng gây rối TTCC.

Lực lượng Công an bảo đảm ANTT tại Đại hội.

Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Điện Biên lần thứ III, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra vào ngày 05/4/2022, tại Trung tâm hội nghị văn hoá tỉnh Điện Biên với sự tham dự của gần 300 đại biểu khách mời Trung ương và địa phương. Ngay từ sáng sớm, CBCS được phân công nhiệm vụ của Công an Điện Biên đã có mặt thực hiện công tác sắp xếp, điều tiết, phân luồng giao thông, không để xảy ra ùn tắc, tập trung đông người, tuân thủ các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh. Bố trí 01 tổ chữa cháy trực tại khu vực Trung tâm hội nghị văn hoá tỉnh, sẵn sàng xử lý tình huống cháy, nổ có thể xảy ra.

Cùng với việc triển khai thực hiện công tác đảm bảo an ninh tôn giáo, thời gian qua, Công an Điện Biên phát huy hiệu quả công tác tranh thủ người có uy tín, chức sắc tôn giáo trong tuyên truyền, vận động phật tử tham gia xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đã đạt được nhiều kết quả tích cực góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ANCT, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Trong thời gian ½ ngày, Đại hội Đại biểu Phật giáo tỉnh Điện Biên lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027 diễn ra thành công tốt đẹp. Ban trị sự nhiệm kỳ cũ đã tuyên bố mãn nhiệm và giới thiệu nhân sự dự kiến suy cử vào Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đại biểu dự Đại hội đã được chứng kiến sự ra mắt của 32 nhân sự tham gia Ban trị sự nhiệm kỳ mới.

Ban Trị sự khoá mới ra mắt Đại Hội.

Thành công của Đại hội có sự đóng góp không nhỏ của Công an Điện Biên trong công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn về ANTT trước, trong và sau Đại hội. Thành công Đại hội sẽ góp phần phát triển, gìn giữ và bảo tồn nền văn hoá tâm linh của Phật giáo Việt Nam; tiếp tục đồng hành, ủng hộ cấp ủy, chính quyền các cấp để thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Tác giả bài viết: Thu Trang, Văn Hiển