Phương thức thủ đoạn của tội phạm công nghệ cao

1. Chiếm quyền điều khiển, giả mạo tài khoản mạng xã hội của người dùng, sau đó nhắn tin lừa đảo, mượn tiền mọi người trong danh sách bạn bè của nạn nhân. 2. Lừa đảo qua hình thức nhắn tin trúng thưởng, cho vay trực tuyến bằng một số ứng dụng trên điện thoại di động; Tham gia mini game trúng thưởng, gửi tiền phí tham gia, phí xác minh, vận chuyển, làm hồ sơ. 3. Lừa đảo giả danh người nước ngoài nhắn tin làm quen và gửi quà tặng về Việt Nam, sau đó giả danh nhân viên sân bay, nhận viên thuế... để yêu cầu bị hại chuyển tiền nộp phí, nộp phạt để chiếm đoạt tài sản. 4. Nhắn tin, gọi điện thoại giả danh cán bộ ngành Công an, Viện Kiểm sát đang điều tra vụ án có liên quan đến tài khoản ngân hàng của nạn nhân và yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đến tài khoản của đối tượng để điều tra làm rõ, khi điều tra làm rõ được số tiền sẽ trả lại cho nạn nhân.
5. Chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của nạn nhân bằng một số hình thức như giả danh ngân hàng gửi liên kết yêu cầu cập nhật tài khoản, xác nhận chuyển tiền quốc tế, sau đó truy cập trái phép vào tài khoản ngân hàng để thực hiện giao dịch chuyển tiền, chiếm đoạt tiền trong tài khoản.
6. Nhắn tin đến thuê bao di động người dùng để được nhận tiền hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp do dịch bệnh Covid-19, sau đó lừa lấy thông tin tài khoản ngân hàng và chiếm đoạt tiền có trong tài khoản của nạn nhân.

Ảnh minh họa.