Quyết liệt xử lý người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy và vi phạm nồng độ cồ

82 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 04 trường hợp dương tính ma túy, tạm giữ 86 phương tiện, phạt tiền trên 146 triệu đồng là số liệu phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Điện Biên cung cấp trong đợt cao điểm thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm theo chuyên đề “người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma tuý, vi phạm nồng độ cồn”.

Thực hiện kế hoạch của Bộ công an, Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên đã tham mưu Giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch và ra quân tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề. Theo đó, ngoài CBCS Phòng CSGT, Công an tỉnh Điện Biên đã huy động toàn lực lượng CSGT Công an các huyện, thị, thành phố triển khai thực hiện chuyên đề này, nhằm ngăn chặn người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy, rượu, bia, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông và bản thân.

Lực lượng CSGT triển khai Kế hoạch tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm theo chuyên đề “người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma tuý, vi phạm nồng độ cồn”

Theo chân tổ công tác Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch kiểm tra nồng độ cồn đối với tất cả người điều khiển phương tiện ôtô, xe máy lưu thông trên các tuyến đường quốc lộ qua địa bàn tỉnh. Khi xe qua khu vực kiểm tra, tài xế chỉ cần ngồi trên xe, cán bộ CSGT sẽ tiến hành dùng máy thổi đo định lượng nồng độ cồn trong hơi thở của người điều khiển phương tiện. Nhờ vậy, chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ, tổ công tác đã dừng kiểm tra hàng chục trường hợp, qua đó phát hiện 01 trường hợp lái xe mô tô vi phạm nồng độ cồn và 01 trường hợp tàng trữ trái phép chất ma túy. Điển hình: Hồi 10 giờ 30 phút ngày 26/3, tại khu vực bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tổ công tác đội 01, Phòng CSGT đang làm nhiệm vụ phát hiện Quàng Văn Niên (SN 1968) HKTT bản Púng Giắt, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà điều khiển xe mô tô BKS 27B2 - 105.12 lưu thông theo hướng Điện Biên - Mường Chà có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tổ công tác đã dừng phương tiện để kiểm tra, qua kiểm tra test bằng máy phát hiện Quàng Văn Niên dương tính với ma túy. Tổ công tác đã lập biên bản, bàn giao đối tượng cho lực lượng chức năng điều tra xử lý theo quy định.

Lực lượng chức năng kiểm tra người tham gia giao thông

Bên cạnh công tác TTKS, XLVP, lực lượng CSGT chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, ký cam kết không sử dụng ma túy, rượu, bia và các chất kích thích khác khi lái xe, nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật, hình thành thói quen “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”; từng bước xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng; góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Lực lượng CSGT Công an tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm trên tất cả các tuyến giao thông trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung tại các tuyến, địa bàn đô thị nơi có nhiều quán ăn, nhà hàng, dịch vụ; khu vực phức tạp về ANTT, ma túy. Theo số liệu thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên, trong đợt thực hiện chuyên đề, lực lượng CSGT đã phát hiện, lập biên bản 82 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 04 trường hợp dương tính ma túy, tạm giữ 86 phương tiện đồng thời phạt tiền trên 146 triệu đồng.

Nhằm chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi vi phạm của người điều khiển xe mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn và các hành vi vi phạm pháp luật khác, lực lượng CSGT sẽ tăng cường TTKS, đổi mới công tác tuyên truyền để người dân hiểu, đồng tình, ủng hộ; tránh những TNGT đáng tiếc xảy ra do bia rượu, ma túy.

Tác giả bài viết: Trường Long