Tăng cường các biện pháp phòng chống Covid-19 trên địa bàn

Sau 65 ngày Điện Biên không ghi nhận ca mắc mới, đến 06h00’ ngày 03/8/2021, trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận 02 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars Cov-2. Bệnh nhân đã được cách ly tập trung ngay sau khi đến thành phố Điện Biên Phủ bằng đường hàng không và được phát hiện sau 7 ngày cách ly tập trung nên không có yếu tố nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, để mầm bệnh không tái xâm nhập và có nguy cơ lây lan trong cộng đồng thì nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là kiểm soát tốt số người ngoài địa phương vào địa bàn.
Trước đây, trung bình mỗi ngày tỉnh Điện Biên ghi nhận gần 2.000 lượt người vào địa bàn tỉnh; thực hiện Công văn số 2299 ngày 23/7/2021 của UBND tỉnh về việc tạm dừng vận tải hành khách, mỗi ngày chúng ta ghi nhận khoảng 500 lượt. Như vậy, rõ ràng công tác kiểm soát người đến, về từ các địa phương khác đang được đánh giá là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu, có ý nghĩa quyết định góp phần ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch bệnh vào địa bàn tỉnh Điện Biên.

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm dịch

Với tất cả các biện pháp hiện tại thì chúng ta mới nâng cao một bước việc kiểm soát, hạn chế dịch bệnh chứ chưa thể nói là tuyệt đối ngăn chặn được mầm bệnh, vì biến thể mới hiện nay hết sức phức tạp, nguy hiểm, khả năng phát tán, lây lan nhanh hơn chủng cũ rất nhiều. Quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác của người dân, muốn chiến thắng đại dịch thì tất cả người dân phải tuyệt đối chấp hành nghiêm chỉnh giải pháp “5K + Vắc xin”, hiện Chính phủ đánh giá đây là giải pháp tốt nhất./.

Tác giả bài viết: An ninh Điện Biên