Tăng cường xử lý xe khách đón trả khách không đúng nơi quy định

Hiện tượng xe khách đón trả khách không đúng nơi quy định trong nội thị thành phố Điện Biên Phủ đã tồn tại rất lâu và kéo dài . Mặc dù các cơ quan chức năng đã bố trí các biển báo hiệu điểm dừng, cấm dừng đỗ đón, trả khách và tăng cường các biện pháp xử lý vi phạm song tình trạng xe đón, trả khách sai quy định vẫn thường xuyên xảy ra trên nhiều tuyến đường trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ. Những vi phạm này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người và các phương tiện giao thông.

Lực lượng Cảnh sát Giao thông tăng cường kiểm tra, xử lý xe khách đón trả khách không đúng nơi quy định.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại hầu hết các tuyến đường lớn trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, hoạt động đón trả khách không đúng nơi quy định vẫn diễn ra thường xuyên, tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là dọc tuyến quốc lộ 279 và đoạn qua khu vực vòng xuyến dưới chân tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ... Hành khách chờ xe thuộc đủ mọi lứa tuổi, người lớn, trẻ em đứng dọc vỉa hè chờ xe tới đón. Nhiều người dân thay vì chở những bao hàng vào trong bến, đến vị trí được phép dừng đỗ đón trả khách cho tuyến cố định để gửi thì lại chọn dừng dưới lòng đường gửi hàng cho tiện.
Tại khu vực vòng xuyến trung tâm, nhiều nhà xe đã chen lấn di chuyển để tranh giành đón khách vào giờ cao điểm dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn giao thông cho các phương tiện đang lưu thông cùng chiều. Mặt khác nhiều nhà xe coi đây là “nút vàng” để đón khách bởi tại các khu vực này, cơ quan chức năng không kiểm tra gắt gao bằng khu vực trước cổng bến xe. Trên thực tế, hiện bến xe tại thành phố Điện Biên Phủ trong đã được đầu tư, xây mới hiện đại rất thuận tiện cho hành khách đến mua vé và chọn tuyến xe để di chuyển, ngoài ra, các ngành chức năng đã thực hiện cắm biển báo điểm dừng, cấm dừng đỗ đón, trả khách trên các tuyến đường. Tuy nhiên thực tế, có rất ít hành khách vào bến mua vé, số đông thường đứng rải rác tại nhiều điểm dọc các tuyến đường để đón xe. Và để chiều lòng “thượng đế”, nhiều nhà xe sẵn sàng vi phạm, thậm chí bất chấp sự nguy hiểm của người tham gia giao thông, lấn làn, vượt làn, kể cả giảm tốc độ xe đột ngột để tranh giành, đón khách…
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh về việc tăng cường xử lý chấm dứt tình trạng đón, trả khách không đúng nơi theo quy định, đưa hoạt động vận tải khách bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh dần đi vào nền nếp. Trong 02 ngày 16 - 17/4/2022 vừa qua, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông tiến hóa trang, dùng các phương tiện nghiệp vụ ghi lại hình ảnh vi phạm của 16 lượt xe khách chạy tuyến cố định để cung cấp cho Phòng CSGT xử lý theo quy định của pháp luật. Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng của Công an tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát các xe ra vào bến, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm đối với hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng ô tô và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đón, trả khách không đúng nơi theo quy định.
Bên cạnh sự vào cuộc của các ngành chức năng, thiết nghĩ mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức, thay vì thói quen “tiện đâu bắt xe đấy” hãy đến các bến xe và điểm dừng, đỗ theo đúng quy định để đón xe nhằm bảo đảm an toàn cho mình và những người xung quanh. Qua đó góp phần xây dựng văn hóa giao thông trong xã hội./.

Tác giả bài viết: Thành Trung