An toàn cho trẻ em - nỗi lo khi tham gia giao thông

Ở Việt Nam phương tiện giao thông phổ biến và hữu dụng nhất chính là xe máy và chính vì thế mà trẻ em được làm quen, được chở trên xe máy ngay từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên việc chở con trẻ khi đi xe máy cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm, thậm chí tai nạn nghiêm trọng dẫn tới tử vong mà nguyên nhân chính từ sự chủ quan của cha mẹ. Vậy việc bảo đảm an toàn cho trẻ em khi tham gia giao thông hiện nay như thế nào, nhóm phóng viên ANĐB đã có mặt tại một số trường học trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ để ghi nhận về thực trạng này.
       Có mặt tại cổng trường mầm non Hoa ban, rất dễ dàng có thể nhận thấy các cháu nhỏ được đưa đến trường hầu hết bằng xe máy. Và hầu như phụ huynh còn chủ quan khi chở con nhỏ ngồi sau nhưng không dùng đai, địu để cố định trẻ nhỏ với cha, mẹ khi tham gia giao thông. Buổi sáng đi học, khá nhiều trẻ còn ngái ngủ, ngủ ngật khi ngồi sau xe. Lúc này, tay thường có xu hướng rời khỏi bố mẹ hoặc vật bám. Bên cạnh đó, yên xe thường khá rộng so với tầm vóc trẻ. Khi hai chân chưa thể kẹp vào yên, sự cân bằng phụ thuộc hoàn toàn vào đôi tay và tư thế ngồi. Quá trình xe chạy, trẻ thường lệch dần về một bên nên nếu không đai địu cố định thì các cháu nhỏ rất dễ gặp nguy hiểm, xe bị xóc, nghiêng hoặc thay đổi tốc độ đột ngột dễ khiến các em ngã khỏi xe.
          Hay nhiều phụ huynh còn có thói quen để con trẻ đứng phía trước của xe, khi dừng xe để trẻ xuống thì không kịp, hoặc chủ quan không tắt máy. Trẻ xuống bên phải có xu hướng cầm vào tay ga và nếu đó là xe tay ga sẽ hết sức nguy hiểm. Xe sẽ lao đi, làm cả hai cùng ngã và gây tai nạn đáng tiếc.

Nhiều bậc phụ huynh cho trẻ ngồi ngay trên xe dựng dưới lòng đường để tranh thủ xuống mua hàng

Theo quy định của pháp luật thì trẻ em từ 6 tuổi trở lên bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Nhưng hiện nay trên thị trường cũng đã có nhiều loại mũ bảo hiểm phù hợp cho trẻ em dưới 6 tuổi. Các loại mũ bảo hiểm này đều được làm bằng vật liệu nhẹ, bền, chống va đập, không làm ảnh hưởng đến phần đầu và cột sống của trẻ, góp phần làm giảm thiểu tối đa nguy hiểm cho trẻ nếu không may có tai nạn bất ngờ xảy ra. Tuy nhiên, một số bậc phụ huynh vẫn còn chủ quan, lơ là, chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này dẫn đến nhiều vụ việc đáng tiếc, đau lòng xảy ra.
Vấn đề ATGT cho trẻ em, chuyện bảo vệ trẻ khỏi nỗi ám ảnh của TNGT chưa bao giờ lại “nóng” như hiện nay. Những năm gần đây, khi phương tiện giao thông gia tăng thì các vụ TNGT mà nạn nhân là trẻ em cũng gia tăng đáng kể. Số liệu của Ủy ban ATGT quốc gia cho thấy, nạn nhân là trẻ em chiếm khoảng 35% trong số các vụ TNGT. Vốn dễ tổn thương, một khi xảy ra TNGT, trẻ em có tỷ lệ tử vong rất cao hoặc mang di chứng nặng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT cho trẻ em, tuy nhiên theo thống kê chủ yếu vẫn do ý thức, thái độ của các bậc phụ huynh. Dù đã được tuyên truyền, nhắc nhở, nhưng vẫn có không ít phụ huynh đậu xe dưới lòng đường chờ con tan trường, không đội mũ bảo hiểm cho trẻ, chở nhiều trẻ cùng lúc, cho trẻ ngồi trên xe gắn máy với tư thế không an toàn, ngang nhiên đi ngược chiều, vượt đèn đỏ…

Nhiều bậc phụ huynh cho con đứng trước xe mà không đội mũ bảo hiểm

Rõ ràng, để nâng cao nhận thức cho người dân hiểu và có các kỹ năng sống để có thể thích ứng, đối phó và phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em trước hết phải có trách nhiệm của ngành giáo dục sau đó là nhiều ngành khác trong đó có lực lượng Công an. Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nhắc nhở các bậc phụ huynh trong việc phòng chống tai nạn, đảm bảo an toàn cho trẻ, tuân thủ các quy định về bảo đảm an toàn trong Luật Giao thông đường bộ. Các bậc cha mẹ và người lớn phải luôn làm gương cho con trẻ trong việc nâng cao ý thức tự giác, chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông.

Cần tuyên truyền cho trẻ cách đội mũ bảo hiểm đúng quy cách khi tham gia giao thông

Trẻ em chưa có khả năng tự bảo vệ và lường trước được những rủi ro xảy ra, nên trách nhiệm đó thuộc về các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, để làm được điều này, vấn đề quan trọng là các bậc phụ huynh phải luôn làm gương cho trẻ trong việc tự giác chấp hành nghiêm pháp luật về ATGT. Hãy đội mũ bảo hiểm và mang đai an toàn cho trẻ khi ngồi xe máy để phòng tránh và giảm nhẹ hậu quả trước những sự cố đáng tiếc. Phụ huynh cũng cần dạy và hướng dẫn trẻ các kỹ năng đi xe, kỹ năng xử lý tình huống trên đường; tuyệt đối không dung túng trẻ khi có những hành vi vi phạm quy định của pháp luật. Hãy yêu thương và bảo vệ con đúng cách, đừng chủ quan, lơ là với những tình huống khi tham gia giao thông để phải nhận hậu quả đáng tiếc. Đó chính là việc làm cần thiết để xây dựng văn hóa giao thông, góp phần bảo đảm an toàn cho chính bản thân, gia đình và xã hội./.

Tác giả bài viết: Thu Trang, Công Việt