Bắt 01 đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm từ bên kia biên giới Việt - Lào.

​Ngày 01/9/2019, tại đội 2, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, lực lượng chức năng phá chuyên án 919L bắt quả tang 02 đối tượng, thu 02 bao tải chứa 50 kg ma túy đá, 02 xe máy, 02 điện thoại
Ngày 01/9/2019, tại đội 2, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, lực lượng chức năng phá chuyên án 919L bắt quả tang 02 đối tượng, thu 02 bao tải chứa 50 kg ma túy đá, 02 xe máy, 02 điện thoại. Đấu tranh mở rộng, cùng ngày Ban chuyên án bắt khẩn cấp 01 đối tượng, tạm giữ 01 xe oto, 02 điện thoại và 01 quyển hộ chiếu mang tên Bun Long. Lần theo dấu vết quyển hộ chiếu mang tên Bun Long, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện tung tích về một đối tượng trốn truy nã của Công an tỉnh Lai Châu (cũ) chính là Hoàng Tiến Dũng (SN 1975), nơi đăng ký HKTT trước khi lẩn trốn tại Ngã Tư, xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
Lật lại hồ sơ vụ án, sau khi bị TAND tỉnh Lai Châu (cũ) tuyên phạt 14 năm tù giam về hành vi buôn bán, vận chuyển các chất ma túy, Hoàng Tiến Dũng đã đục tường, phá xà lim trốn khỏi trại giam. Hoàng Tiến Dũng đã có 2 quyết định truy nã vào các năm 1994, 1999 của Công an tỉnh Điện Biên về các hành vi trốn khỏi trại giam và mua bán trái phép chất ma túy. Sau khi trốn trại, Dũng đã bỏ trốn sang nước bạn Lào sinh sống, tại đây Dũng tiếp tục móc nối với các đối tượng tại Lào và trong nước để tổ chức đường dây gồm 6 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ Lào vào Điện Biên và tiếp tục trung chuyển đi các địa phương tiêu thụ. Trong suốt gần 30 năm trốn truy nã tại nước bạn Lào, Dũng hoàn toàn không liên lạc với người thân ở Điện Biên, nhiều lần thay đổi tên, tuổi, địa chỉ, lấy vợ người Lào và hiện có 03 con; đồng thời Dũng thường chọn những nơi xa xôi, hẻo lánh, tìm cách hợp pháp hóa giấy tờ tùy thân do bạn Lào cấp để che dấu tung tích. Sau khi xác định được nơi ẩn náu cuối cùng của Dũng trước khi bị bắt tại bản Đon Tum, huyện Mường Nan, tỉnh Luông Pha Băng, nước CHDCND Lào, các lực lượng chức năng do phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Điện Biên chủ trì đã chủ động xây dựng phương án vây bắt đối tượng theo nhiều hướng, nhiều tổ hòng khép chặt vòng vây. 16h05’, ngày 28/12/2021 tại bản Đon Tum, huyện Mường Nan, tỉnh Luông Pha Băng, Lào, tổ công tác của Công an tỉnh Điện Biên quyết định phá chuyên án truy xét 1019D và tổ chức vây bắt thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Hoàng Tiến Dũng. Quá trình vây bắt, Hoàng Tiến Dũng đã ra sức chống trả quyết liệt, nhưng với tinh thần mưu trí, dung cảm, hiệp đồng chiến đấu chặt chẽ giữa Công an Việt Nam và Công an Lào, tổ công tác đã bắt được đối tượng sau 27 năm lẩn trốn ở nước ngoài. Sau khi bắt được đối tượng Hoàng Tiến Dũng, tổ công tác đã đưa đối tượng về Trại tạm giam CAT Luông Phra Bang để tiến hành các thủ tục cần thiết theo quy định của pháp luật. Chiều nay, 29/12/2021 Công an tỉnh Điện Biên đã di lý đối tượng từ cửa khẩu quốc tế Tây Trang về Điện Biên để tiếp tục  điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Chuyên án truy xét 1019D truy bắt đối tượng Hoàng Tiến Dũng là một chuyên án gian nan, nguy hiểm cần huy động lực lượng lớn, sự phối hợp hiệp đồng tác chiến chặt chẽ của Công an hai nước Việt nam và Lào với phương châm không để bỏ lọt tội phạm, giữ bình yên cho nhân dân./.

Description: C:\Users\ADMIN\Desktop\TTĐT 31.12.21\Ảnh TT ĐT 31.12.21\IMG_8906.JPG
Đối tượng Vũ Tiến Dũng được Công an Lào trao trả về Việt Nam.

Tác giả bài viết: Hương Giang, Thu Trang, Thành Trung