Bắt giữ các đối tượng mua bán, vận chuyển số lượng lớn ma túy

​Điện Biên - một tỉnh miền núi phía Tây Bắc của Tổ quốc, nơi tiếp giáp với Lào và Trung Quốc, gần khu vực Tam giác vàng - trung tâm sản xuất ma túy lớn nhất thế giới. Vì vậy, tội phạm ma túy thường lợi dụng Điện Biên làm địa bàn chung chuyển các loại ma túy vào nội địa Việt Nam sau đó vận chuyển đi các nước khác tiêu thụ. Cuộc chiến với tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh Điện Biên luôn cam go, khốc liệt và nhiều hiểm nguy. Trong hai ngày 19 và 20 tháng 8 năm 2020, các lực lượng chức năng Công an tỉnh Điện Biên triệt phá thành công 02 chuyên án lớn bắt 02 đối tượng phạm tội, thu giữ: 53 bánh heroin; hơn 25kg ma túy các loại; 01 khẩu súng ngắn, 14 viên đạn, 01 xe ô tô bán tải.
Vào khoảng 9 giờ 45 phút, ngày 19 tháng 8 năm 2020, tại Quốc lộ 12, thuộc địa phận phường Sông Đà, thị xã Mường Lay; phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Ma túy và Công an thị xã Mường Lay phá thành công Chuyên án 820M, bắt quả tang đối tượng Mùa A Cúng (SN 1991), trú tại bản Hin Phon, xã Na Tông, huyện Điện Biên về hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 53 bánh heroin (khối lượng khoảng 18,55kg); 01 khẩu súng ngắn, 14 viên đạn, trong đó 01 viên đã lên nòng; 01 xe ô tô bán tải biển kiểm soát 29C-64632, 01 điện thoại di động. Khi bị vây bắt, đối tượng sử dụng súng để chống trả, nhưng đã bị lực lượng công an khống chế, bắt giữ. Số ma túy trên được các đối tượng ngụy trang tinh vi, cất giấu trong lốp xe ô tô dự phòng nhằm qua mắt các lực lượng chức năng.
Description: Triệt phá hai chuyên án, thu giữ số lượng lớn ma túy ở Điện Biên - Ảnh 1.
         Đại tá Tráng A Tủa - Giám đốc Công an tỉnh trực tiếp chỉ đạo chuyên án 820M

Description: Triệt phá hai chuyên án, thu giữ số lượng lớn ma túy ở Điện Biên - Ảnh 3.
53 bánh ma túy bị thu giữ trong chuyên án 820M
Tiếp đó, khoảng 10 giờ, ngày 20/8/2020, tại khu vực bản Tin Tốc, xã Pú Hồng, huyện Điện Biên Đông, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh chủ trì phối hợp với Cục kỹ thuật nghiệp vụ - Bộ Công an, phòng Kỹ thuật nghiệp vụ - Công an tỉnh, phòng Phòng chống ma túy - Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an huyện Điện Biên Đông, Công an huyện Điện Biên và Đồn biên phòng Mường Nhà phá thành công Chuyên án 820H, bắt quả tang đối tượng Sùng A Hừ (SN 1991), trú tại bản Phà Só, xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Vật chứng thu giữ 25,01 kg ma túy các loại (trong đó: 17kg ma túy đá, 60.000 viên ma túy tổng hợp, 06 bánh heroin).
Description: Triệt phá hai chuyên án, thu giữ số lượng lớn ma túy ở Điện Biên - Ảnh 2.
Đối tượng Sùng A Hừ và 25,01 kg ma túy các loại bị thu giữ
Đây là chiến công đặc biệt xuất sắc, quả cảm của CBCS Công an tỉnh Điện Biên lập được trong thời điểm cả nước chung tay phòng chống dịch COVID-19 nhằm bảo đảm ANTT trước, trong và sau Đại hội đảng các cấp, Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống CAND Việt Nam, 15 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ và Quốc khánh 2/9./.

Tác giả bài viết: Xuân Sang, Thu Trang