Bức thành đồng bảo vệ ANTQ.

Description: C:\Users\Admin\Desktop\Ảnh TTĐT 17.6.22\Công an Điện Biên Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ gắn với phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư .jpg

Trong những năm qua, Công an tỉnh Điện Biên đã chú trọng đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Qua đó, phát huy sức mạnh của đông đảo quần chúng nhân dân trong công tác bảo đảm an ninh trật tự; tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác và đấu tranh với các loại tội phạm gắn với phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, góp phần ổn định tình hình, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Theo chân CBCS Công an huyện Tủa Chùa tham dự cuộc họp dòng họ Giàng tại xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa một ngày cuối tháng 5/2022, chúng tôi được trực tiếp chứng kiến các anh tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, đồng thời định hướng công tác phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, vận động bà con không tin, không nghe và không theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu… để càng thêm thấu hiểu: Già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín cũng như các mô hình đảm bảo ANTT có vai trò quan trọng ở mỗi địa bàn dân cư.

Với gần 50 hộ, gần 300 khẩu, các thành viên dòng họ Giàng ở xã Xá Nhè từ xưa đến nay đều cơ bản chấp hành tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; tích cực học tập, lao động sản xuất..., nhiều người trong số họ đã tham gia giữ các vị trí nòng cốt trong cấp ủy, chính quyền xã. Để có được những kết quả đó, không thể không nhắc đến vai trò của anh Giàng A Páo - trưởng dòng họ Giàng của xã. Anh chính là người chủ động kết nối, đưa ra bàn bạc, thống nhất bản nội quy của dòng họ trong đó quy định rõ những việc được và không được làm như: Vận động xoá bỏ các hủ tục, mê tín dị đoan; không di cư tự do; không nghe theo luận điệu tuyên truyền của kẻ xấu; cam kết không tái trồng cây thuốc phiện, không mua bán vận chuyển, tàng trữ sử dụng trái phép chất ma tuý, con cháu không vi phạm pháp luật; khuyến khích, động viên, khen thưởng đối với các hộ gia đình tiêu biểu trong lao động sản xuất, các hộ có con cháu học giỏi. Đây là một trong những mô hình “dòng họ bình yên” rất thành công mà lực lượng công an đã dày công xây dựng và trở thành thương hiệu trên cao nguyên đá Tủa Chùa.

Với gần 53% dân số theo tôn giáo, những năm qua, các thế lực thù địch trong và ngoài nước đã và đang triệt để lợi dụng vấn đề "dân chủ", "nhân quyền", dân tộc, "tôn giáo" tại địa bàn huyện Nậm Pồ để tiến hành các hoạt động chống phá với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT. Trước tình hình trên, lực lượng Công an đã tích cực tham mưu cho Cấp ủy, chính quyền nhiều giải pháp hiệu quả trong công tác bảo đảm ANTT. Trong đó, xây dựng mô hình điểm "Điểm nhóm tôn giáo tự quản về an ninh, trật tự" đã, đang là điểm sáng hiệu quả được nhân rộng với 14 Tổ tự quản gồm 98 thành viên. Đến thời điểm hiện tại các điểm nhóm tôn giáo có mô hình " Tổ tự quản về ANTT" không có người dân còn tin, nghe theo các luận điệu tuyên truyền, lôi kéo theo tà đạo; số đối tượng liên quan đến hoạt động tuyên truyền lập "Nhà nước riêng" thường xuyên được cảm hóa, giáo dục và cam kết chấp hành nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; đã cung cấp 37 thông tin liên quan đến ANTT; hòa giải thành công 21 vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT. Góp phần bảo đảm ANTT, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở huyện Nậm Pồ hay mô hình dòng họ bình yên tại huyện Tủa Chùa cùng nhiều mô hình bảo đảm ANTT trên địa bàn tỉnh Điện Biên là những nhân tố điển hình, quan trọng, góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo ANCT  - TTATXH tại địa phương. Đó chính là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an trong công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, thu hút được đông đảo các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa với những âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các thế lực thù địch; phát hiện, đấu tranh tố giác tội phạm và các tai tệ nạn xã hội; quản lý giáo dục, cảm hóa người lầm lỗi tại gia đình và cộng đồng dân cư… Tỉnh Điện Biên hiện có 40 loại mô hình với 4.363 tổ chức quần chúng hoạt động có hiệu quả; phát huy tốt các câu lạc bộ: "Gia đình hạnh phúc", "Phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội", "Đồng cảm", “cụm liên kết về ANTT”, “tổ thanh niên xung kích”, “tổ hoà giải”, đồng thời duy trì tốt hội nghị “Diễn đàn Công an lắng nghe ý kiến nhân dân”,  qua đó quần chúng nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an gần 7.000 tin có giá trị, giúp lực lượng Công an điều tra khám phá 3.055 vụ việc, bắt 3.944 đối tượng, thu trên 270kg heroin, 95 kg thuốc phiện, hàng triệu viên ma túy tổng hợp, 32 khẩu súng quân dụng, 585 viên đạn, 15 kg vàng và nhiều tài sản trị giá trên 13 tỷ đồng; vận động phá nhổ trên 25,77 ha cây thuốc phiện, 187 cây cần sa. Qua đó đã góp phần kiềm chế và làm giảm hoạt động của các đối tượng phạm tội, không để xảy ra các điểm nóng về ANTT góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Với những kết quả trên, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định: Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn toàn tỉnh Điện Biên đã và đang là bức thành đồng bảo vệ sự bình yên nơi dải đất biên cương của Tổ quốc./.

Trường Long

Tác giả bài viết: Trường Long