Cảnh báo cháy mùa hanh khô

Cuối năm là giai đoạn thời tiết bước vào mùa hanh khô, độ ẩm thấp tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy, nổ. Trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong những ngày gần đây liên tục xảy ra nhiều vụ cháy, gây thiệt hại lớn về tài sản. Để phòng ngừa cháy nổ xảy ra, lực lượng PCCC và CNCH Công an tỉnh đã triển khai nhiều biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Đây là những gì còn sót lại sau vụ cháy xảy ra vào chiều ngày 27/12/2020. Căn nhà sàn 4 gian bị thiêu rụi hoàn toàn, tất cả còn lại chỉ là chiếc cầu thang bê tông trơ trọi, những mảnh tôn ám khói, chiếc xe đạp hay vật dụng bằng kim loại cháy đen. Bà con dân bản đang cùng gia đình dọn dẹp hiện trường, tìm kiếm những gì còn sót lại dưới đống than đổ nát này. Vụ cháy này xảy ra vào hồi 15 giờ 45 phút, ngày 27/12/2020 tại nhà ông Cà Văn Thái, sinh năm 1965, tại Bản Pom Lót, xã Pom Lót, huyện Điện Biên.
Đây là những gì còn sót lại sau vụ cháy xảy ra vào chiều ngày 27/12/2020. Căn nhà sàn 4 gian bị thiêu rụi hoàn toàn, tất cả còn lại chỉ là chiếc cầu thang bê tông trơ trọi, những mảnh tôn ám khói, chiếc xe đạp hay vật dụng bằng kim loại cháy đen. Bà con dân bản đang cùng gia đình dọn dẹp hiện trường, tìm kiếm những gì còn sót lại dưới đống than đổ nát này. Vụ cháy này xảy ra vào hồi 15 giờ 45 phút, ngày 27/12/2020 tại nhà ông Cà Văn Thái, sinh năm 1965, tại Bản Pom Lót, xã Pom Lót, huyện Điện Biên. Ngay sau khi nhận được tin báo cháy, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đã nhanh chóng triển khai phương tiện, lực lượng xuống hiện trường tiếp cận đám cháy. Khi đến hiện trường, ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ ngôi nhà và bắt đầu cháy lan sang những ngôi nhà xung quanh, nguy cơ cháy lan ra cả bản là rất lớn. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã nhanh chóng tiến hành triển khai đội hình để chữa cháy, chống cháy lan và sơ tán tài sản 04 nhà dân liền kề. Sau hơn 2 giờ triển khai chữa cháy, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng toàn bộ tài sản đều hư hỏng, thiệt hại ước tính 350 triệu đồng.

Hiện trường vụ cháy xảy ra vào chiều ngày 27/12/2020 tại nhà ông Cà Văn Thái, tại Bản Pom Lót, xã Pom Lót, huyện Điện Biên

Cách thời điểm trên chưa đầy 24h, hồi 17 giờ 50 phút ngày 26/12/2020, tại Km 24+400, bản Huổi Hỏm, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, xe khách giường nằm mang BKS 36F - 00057, chạy tuyến cố định Điện Biên - Thanh Hóa, do Chu Kim Anh (sinh năm 1982, trú tại Thanh Hóa) điều khiển, khi chạy đến địa phận bản Huổi Hỏm thì tự bốc cháy. Lúc này, trên xe có 2 hành khách, cùng 2 tài xế và 2 phụ xe, mọi người phát hiện sự việc đã nhanh chóng xuống xe nên không có ai bị thương. Tại hiện trường, ngọn lửa bùng phát to, thiêu rụi hoàn toàn chiếc xe, gây thiệt hại ước tính 2,5 tỉ đồng.

Cháy xe khách tại bản Huổi Hỏm, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng

Có thể thấy, thời điểm cuối năm, bước vào mùa hanh khô, độ ẩm trong môi trường rất thấp khiến các vật khô dễ bắt lửa và cháy lan nhanh. Bên cạnh những yếu tố khách quan thì còn nhiều nguyên nhân chủ quan đến từ thói quen của người dân như: đốt lửa để sưởi ấm; để củi khô, vật dụng dễ cháy dưới gầm sàn, tích trữ rơm cạnh nhà sàn; sấy thịt khô, tích trữ hàng hoá phục vụ nhu cầu Tết của bà con… Đây là những nguyên nhân tiềm ẩn phát sinh nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại nặng nề, ảnh hưởng không nhỏ tới tính mạng, sức khoẻ cũng như tài sản của người dân.

Lực lượng PCCC tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng cháy, chữa cháy

Để bảo đảm an toàn PCCC mùa hanh khô, lực lượng PCCC tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng cháy, chữa cháy; thường xuyên duy trì công tác kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy để khắc phục kịp thời những thiếu sót có thể gây cháy, nổ; hướng dẫn, đôn đốc nhân dân trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thắp hương thờ cúng; nâng cao ý thức và kiến thức phòng cháy, chữa cháy để không bị động khi cháy, nổ xảy ra./.

Tác giả bài viết: Thu Trang