Chi đoàn An ninh đối ngoại tổ chức "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn bác hồ" tại xã Pa Thơm, huyện Điện Biên

​Hưởng ứng Kế hoạch "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" nhân dịp xuân Tân Sửu và Tháng Thanh niên năm 2021 do Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phát động, với tinh thần hướng về biên giới, chủ động gắn công tác đoàn và phong trào thanh niên với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; ngày 13/3/2021
Hưởng ứng Kế hoạch "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" nhân dịp xuân Tân Sửu và Tháng Thanh niên năm 2021 do Đoàn Thanh niên Công an tỉnh phát động, với tinh thần hướng về biên giới, chủ động gắn công tác đoàn và phong trào thanh niên với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị; ngày 13/3/2021, Chi đoàn An ninh đối ngoại đã tổ chức tặng hơn 100 giống cây ăn quả, trị giá hơn 07 triệu đồng và huy động 01 ngày công lao động hỗ trợ người dân bản Pa Xa Xá và bản Pa Xa Lào, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên trồng cây phát triển kinh tế.

Ảnh: Chi đoàn An ninh đối ngoại Công an tỉnh tổ chức "Tết trồng cây" tại

bản Pa Xa Lào, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên.
Khắc ghi lời dạy của Bác "Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân", Tết trồng cây đã trở thành hoạt động thường niên của Chi đoàn An ninh đối ngoại Công an tỉnh Điện Biên trong nhiều năm qua. Với chức năng, nhiệm vụ bảo đảm an ninh biên giới, Phòng An ninh đối ngoại thường xuyên duy trì các tổ công tác tăng cường bám nắm địa bàn các xã biên giới Việt - Lào, Việt - Trung; thấu hiểu sự khó khăn của nhân dân nơi đây, cấp ủy, lãnh đạo đơn vị luôn quan tâm chỉ đạo Chi đoàn ưu tiên hướng hoạt động Tết trồng cây đến những địa bàn biên giới, vùng sâu, vùng xa, thông qua hỗ trợ cây giống và ngày công lao động để giúp bà con nhân dân cải tạo vườn tạp, thay thế cây trồng năng suất thấp bằng giống cây có hiệu quả kinh tế cao hơn, qua đó cải thiện kinh tế hộ gia đình, góp phần hiệu quả tham gia xây dựng nông thôn mới. Năm 2021, địa bàn được Chi
đoàn An ninh đối ngoại lựa chọn là bản Pa Xa Xá và bản Pa Xa Lào, xã Pa Thơm, huyện Điện Biên.

Ảnh: Chi đoàn An ninh đối ngoại phối hợp với Đoàn thanh niên xã Pa Thơm

trồng cây cho hộ dân ở bản Pa Xa Xá.
Xã Pa Thơm nằm ở phía Tây huyện Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 30km, có 27km đường biên giới giáp với nước bạn Lào, địa hình chủ yếu là đồi núi, gồm 6 bản với 3 dân tộc chủ yếu (Lào, Cống, Khơ mú). Bản Pa Xa Xá và Pa Xa Lào là 2 trong số 6 bản trên địa bàn xã, có khoảng 120 hộ, 580 nhân khẩu thuộc dân tộc Khơ mú và Lào sinh sống. Được sự quan tâm, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp, bà con nhân dân 2 bản đã đoàn kết, nỗ lực lao động sản xuất, từng bước cải thiện đời sống. Tuy nhiên, kinh tế chủ yếu vẫn dựa vào trồng lúa và chăn nuôi trâu, bò; chưa có sự đa dạng về cơ cấu cây trồng, đặc biệt là cây lâu năm, cây ăn quả có hiệu quả kinh tế cao; chưa xây dựng được các mô hình trang trại, vườn rừng tận dụng lợi thế về địa hình và nguồn nước từ hệ thống sông Nậm Núa.
Trước thực tế đó, Chi đoàn An ninh đối ngoại đã phối hợp với Chi đoàn xã Pa Thơm và Công an xã Pa Thơm tham mưu Đảng ủy, UBND xã nghiên cứu, lựa chọn giống cây ăn quả phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu tại địa bàn, đồng thời rà soát, thống kê những hộ gia đình còn khó khăn, có diện tích đất trống cần sự hỗ trợ về cây giống và nhân lực để phát triển kinh tế. Trên cơ sở đó, Chi đoàn đã huy động sự đóng góp của 14 đồng chí đoàn viên thanh niên, cũng như sự hỗ trợ của cấp ủy, lãnh đạo đơn vị để tiến hành mua hơn 100 giống cây xoài, bưởi, vải, với tổng trị giá hơn 07 triệu đồng. Ngày 13/3/2021, Chi đoàn An ninh đối ngoại tổ chức ra quân, huy động toàn thể đoàn viên chi đoàn phối hợp với Đoàn thanh niên xã Pa Thơm, Công an xã Pa Thơm và Đồn Biên phòng Pa Thơm tiến hành trồng cây cho các hộ dân tại 2 bản Pa Xa Xá và Pa Xa Lào. Đồng thời, hướng dẫn bà con kĩ thuật chăm sóc cây trồng, bảo đảm tỉ lệ cây sống cao và sinh trưởng, phát triển tốt, tuyên truyền, động viên bà con tích cực trồng cây, trồng rừng, phủ xanh đất trống, đồi trọc, kết hợp giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường.
Bên cạnh hỗ trợ người dân 2 bản trồng cây ăn quả phát triển kinh tế, Chi đoàn An ninh đối ngoại đã thăm và tặng 20 cây ăn quả cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng xã Pa Thơm, thể hiện tình cảm gắn bó chặt chẽ giữa hai lực lượng trong phối hợp thực hiện nhiệm vụ công tác bảo đảm an ninh biên giới.

Ảnh: Chi đoàn An ninh đối ngoại tặng cây giống ăn quả cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng xã Pa Thơm.
Thông qua tổ chức phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ" năm 2021, Chi đoàn An ninh đối ngoại đã đóng góp một phần công sức vào sự nghiệp trồng cây, trồng rừng, phát huy truyền thống trồng cây do Bác Hồ khởi xướng, đồng thời có ý nghĩa trong hỗ trợ bà con nhân dân xã Pa Thơm phát triển kinh tế, để lại hình ảnh tốt đẹp về người đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Điện Biên trong lòng người dân nơi đây, hòa chung với không khí thi đua sôi nổi của đoàn viên thanh niên cả nước khi ngày kỉ niệm 90 năm Thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) đang đến gần./.

Tác giả bài viết: Hoàng Nguyễn Ngọc Anh