Chính thức vận hành 02 hệ thống trọng điểm về cơ sở dữ liệu

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết xây dựng, triển khai dự án CSDLQGVDC và dự án sản xuất, cấp và quản lý CCCD và lễ công bố vận hành chính thức 2 hệ thống này từ ngày 1/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khẳng định: Hoạt động này là một bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia, phục vụ các mặt công tác quản lý nhà nước và đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của người dân và doanh nghiệp. Việc đưa dự án vào sử dụng hiệu quả cho thấy một bước tiến trong phương thức quản lý công dân, khẳng định những nỗ lực trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia và đặc biệt là góp phần hiện thực hóa quyết tâm của Chính phủ trong hạn chế những bất cập trong đầu tư công.

Công an Điện Biên triển khai làm CCCD cho đại biểu tham dự ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XIII

Hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC) và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD) là 2 dự án công nghệ thông tin lớn nhất từ trước tới nay ở nước ta. Phạm vi triển khai rộng, từ các cơ quan Trung ương đến 63 tỉnh, thành phố, hơn 700 quận, huyện, thị xã, thành phố và gần 11 nghìn xã, phường, thị trấn trong toàn quốc. Thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại, quản lý dân cư thông qua mã định danh cá nhân, khắc phục tình trạng thiếu thống nhất trong quản lý thông tin cơ bản của công dân. CSDLQGVDC là tập hợp thông tin cơ bản của công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ bằng cơ sở hạ tầng thông tin để phục vụ quản lý của nhà nước và giao dịch của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Hệ thống tập trung thống nhất từ TW đến địa phương, thay đổi phương thức quản lý công dân từ giấy sang điện tử, đơn giản hóa các TTHC. Đồng bộ với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hệ thống sản xuất, cấp và quản lý CCCD gắn chíp được Bộ công an triển khai, tiết kiệm cho ngân sách gần 1.300 tỷ đồng, tạo thuận lợi cho người dân. Tính đến ngày 14/6, lực lượng công an toàn quốc đã thu nhận hơn trăm triệu phiếu thu thập thông tin dân cư, rà soát, làm sạch dữ liệu đạt gần 99%, nhận hồ sơ để cấp trên 54 triệu thẻ căn cước, vượt mục tiêu đề ra, sẵn sàng kết nối CSDLQGVDC với các Bộ, ngành, địa phương. Với tinh thần “hết việc không hết giờ” Công an tỉnh đã triển khai 22 tổ máy làm việc 24/24h với 330 CBCS xuống các cơ quan, đơn vị, trường học, địa bàn dân cư để thu nhận hồ sơ CCCD. Tính đến hết ngày 30/6, làm sạch dữ liệu đạt 99,95%, thu nhận 357.227 hồ sơ để cấp thẻ căn cước, vượt mục tiêu đề ra, sẵn sàng kết nối CSDLQGVDC với các ngành, huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.
Đến nay, Bộ công an đã xây dựng trung tâm cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hiện đại, truyền dữ liệu kết nối đến tận cấp xã bảo đảm an ninh, an toàn theo nguyên tắc: Hiện đại, đồng bộ, bảo mật cao, tránh lãng phí. Đến thời điểm hiện tại, CSDLQG ngày càng được cải thiện những tính năng và mở rộng phạm vi kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác. Từ ngày hôm nay (1/7/2021) 2 hệ thống chính thức đi vào hoạt động sẽ giúp hoàn thiện hệ sinh thái Chính phủ điện tử tiến tới Chính phủ số, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.
Thông qua thiết bị đầu đọc chíp điện tử và thiết bị xác minh lưu động, với tính năng xác thực thông tin qua đối sánh sinh trắc học, chỉ mất ít phút thông tin xác thực của các công dân đã được xác định chính xác, nhờ vậy người dân không cần mang theo nhiều giấy tờ cá nhân khi đi làm cá thủ tục hành chính
Việc kết nối giữa CSDLQGVDC với BHXH cũng đem đến nhiều tiện ích, khi người dân đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH trên cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam, người dân chỉ cần sử dụng thông tin trên thẻ CCCD để đăng ký, hệ thống sẽ tự động đối chiếu, xác thực thông tin của công dân. Ông Cao văn Long - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Điện Biên cho biết: Khi được kết nối với CSDLQGVDC để xác thực thông tin thì chỉ cần nhập thông tin trên thẻ CCCD, hệ thống 2 bên sẽ tự đối chiếu, do vậy tính chính xác mang lại rất cao, bên cạnh đó thì người dân không phải cung cấp hình ảnh CCCD cũng sẽ được bảo mật thông tin cá nhân của mình. Và về phía cơ quan BHXH thì cũng không phải lưu giữ những hình ảnh CCCD

Ứng dụng hệ thống CSDLQG về dân cư vào công tác quản lý xuất nhập cảnh

Trong lĩnh vực tư pháp, khi hệ thống đăng ký giấy khai sinh của Bộ Tư pháp được kết nối với CSDLQGVDC thì ngay sau khi nhập hồ sơ khai sinh, công dân sẽ được cấp mã số định danh cá nhân và chuyển về hệ thống đăng ký khai sinh. Do lưu thông số liệu nên quy trình cấp thẻ BHYT cũng được thực hiện cùng lúc, cán bộ giải quyết thủ tục hành chính sẽ có đủ thông tin để in giấy khai sinh cho trẻ.
Có thể thấy rất rõ những lợi ích mà hệ thống CSDLQGVDC và hệ thống sản xuất, cấp, quản lý CCCD đem lại, việc tiếp tục hoàn thiện 2 hệ thống này trong thời gian tới sẽ là nền tảng quan trọng, là điều kiện tối cần thiết để hình thành định danh số cho mỗi công dân Việt Nam trên môi trường số, giúp kích thích và vận dụng được năng lực số không bị giới hạn về thời gian hay địa giới hành chính trong các giao dịch giữa chính quyền và người dân với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với nhau. Đó chính là động lực để phát triển nền kinh tế số, xã hội số./.

Tác giả bài viết: An ninh Điện Biên