Chuyển biến ban đầu thực hiện đề án đưa Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh trưởng, phó Công an xã

Thực hiện Đề án của Bộ Công an về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, Công an huyện Điện Biên đã lựa chọn những cán bộ công an đủ năng lực về chuyên môn nghiệp vụ luân chuyển và bổ nhiệm làm trưởng, phó Công an các xã; qua đó, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Thực hiện Nghị quyết số 22-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Bộ Công an tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả"; Công an huyện Điện Biên đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Công an tỉnh triển khai  việc đưa cán bộ Công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh Trưởng Công an xã, Phó Trưởng Công an xã. Theo chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Điện Biên thực hiện trước việc đưa Công an chính quy về đảm nhiệm chức danh Công an xã, sau đó triển khai tới Công an các huyện, thị xã, thành phố. Việc đưa Công an chính quy về đảm nhận chức danh Công an xã nhằm chính quy hóa lực lượng Công an xã, coi lực lượng Công an cấp xã là nền tảng bảo đảm ANTT ngay tại cơ sở. Việc bố trí lực lượng công an chính quy tại các xã trọng điểm, phức tạp là một giải pháp quan trọng, tăng cường bám dân, bám cơ sở, góp phần chuyển biến công tác bảo đảm ANTT ở địa phương, nhất là các địa bàn trọng điểm. Các đồng chí được quy hoạch vị trí lãnh đạo công an xã phải là những cán bộ có thâm niên công tác, phẩm chất đạo đức tốt, tư tưởng vững vàng, từng đảm nhiệm công an phụ trách xã hoặc có nhiều kinh nghiệm trong giải quyết công việc tại cơ sở. Thiếu tá Vừ A Bình, Phó Trưởng Công an huyện Điện Biên cho biết: Công an huyện Điện Biên đã lựa chọn được 13 đồng chí là CBCS Công an huyện có đủ năng lực, phẩm chất đạo đức đảm nhiệm chức danh Công an xã. Trong đó, đã bổ nhiệm 08 Trưởng Công an xã và 05 Phó Trưởng Công an xã bố trí tại các địa bàn phức tạp tại huyện Điện Biên.

Đại úy Nguyễn Đình Quảng - Trưởng Công an xã Thanh Luông họp phương án đảm bảo ANTT trên địa bàn xã

Thanh Luông là một xã biên giới cách trung tâm huyện Điện Biên khoảng 10km, diện tích 3615,94 ha, với 35 thôn bản, dân số 1.836 hộ, 8.054 nhân khẩu, với 4 thành phần dân tộc sinh sống là Thái, Kinh, Tày, Khơ Mú. Đời sống của nhân dân chủ yếu là dựa vào sản xuất nông nghiệp, trình độ nhận thức, văn hóa không đồng đều, ý thức chấp hành pháp luật của người dân còn nhiều hạn chế, tệ nạn xã hội và vi pháp luật diễn ra phức tạp, chủ yếu là tội phạm ma túy và tội phạm hình sự. Nhằm ổn định tình hình ANTT trên địa bàn và từng bước nâng cao năng lực cho đội ngũ công an xã; tháng 6 năm 2018, Công an huyện Điện Biên đã điều động Đại úy Nguyễn Đình Quảng về đảm nhận chức danh Trưởng Công an xã. Đồng chí Quàng Văn Pâng nhận định: Công an chính quy về xã đã  bảo đảm được ANTT trên địa bàn xã, cũng như các thủ tục hành chính, hồ sơ thực hiện hiệu quả, nhanh gọn; đồng thời tham mưu cho cấp ủy chính quyền xã về các phương án đảm bảo ANTT trên địa bàn. Từ đó tình hình ANCT, TTATXH trên địa bàn được bảo đảm; tội phạm TTXH, đặc biệt là tội phạm ma túy giảm.

Cấp ủy chính quyền xã Thanh Luông họp bàn liên quan bảo đảm ANTT

Với kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ được đào tạo bài bản cùng kinh nghiệm công tác tại các địa bàn khác nhau, trên cương vị mới tại cơ sở, Đại úy Quảng đã nhanh chóng bắt nhịp với công việc, làm tốt công tác nắm tình hình, bám sát cơ sở, chủ động tham mưu với cấp ủy và chính quyền địa phương xây dựng các chương trình, nội dung công tác, từng bước giữ vững an ninh, chính trị tại địa bàn cơ sở. Bên cạnh đó nâng cao năng lực, nghiệp vụ cho đội ngũ công an viên bằng cách “cầm tay chỉ việc”, tăng cường bám, nắm cơ sở, kịp thời phát hiện và xử lý những nảy sinh, mâu thuẫn tại thôn bản. Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tham gia phòng, chống tội phạm, phát động sâu rộng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Công an xã Thanh Luông tuyên truyền pháp luật tới người dân

Qua hơn một năm đảm nhận chức danh Trưởng Công an xã, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất nơi làm việc cũng như địa bàn công tác mới nhưng Đại úy Nguyễn Đình Quảng cùng với lực lượng Công an xã đã nhanh chóng ổn định, từng bước khắc phục mọi khó khăn đã cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chủ động giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh tại cơ sở; đảm bảo bình yên trong mỗi thôn, xóm, tạo điểm tựa vững chắc trong lòng quần chúng nhân dân. Sáu tháng đầu năm 2019, lực lượng Công an xã đã phối hợp với các lực lượng chức năng điều tra, xử lý  07 vụ, 10 đối tượng vi phạm pháp luật, trong đó tội phạm hình sự 01 vụ, 01 đối tượng; tội phạm ma túy 06 vụ, 09 đối tượng.

Công an xã Thanh Luông tuần tra, bảo đảm ANTT trên địa bàn

Lực lượng Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã đã tạo được sự thống nhất trong việc chỉ đạo và thực hiện nhiệm vụ, chức năng của lực lượng Công an nhân dân. Trình tự tiếp nhận giải quyết, xử lý các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự được thực hiện theo đúng quy trình thủ tục pháp luật và chuyên nghiệp hơn. Công tác báo cáo, tiếp nhận tin tố giác tội phạm, công tác tham mưu với cấp ủy chính quyền hiệu quả hơn, góp phần chuyển biến công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở, nhất là các vùng trọng điểm, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương./.

Tác giả bài viết: Lan Anh - Công Việt