Công an Điện Biên lực lượng mũi nhọn trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang diễn biến hết sức phức tạp, khi đợt dịch lần này bùng phát với số ca dương tính với Sars-Cov-2 ngoài cộng đồng cao, đối tượng lây nhiễm có cả học sinh và trẻ em mầm non, lịch sử tiếp xúc phức tạp. Hàng nghìn trường hợp liên quan đến các ca dương tính được phát hiện và thực hiện cách ly theo quy định. Trong trận chiến với Covid-19, lực lượng công an là một trong những lực lượng tuyến đầu tham gia chống dịch với những biện pháp, cách làm hiệu quả góp phần khoanh vùng, dập dịch và bảo đảm ANTT trên địa bàn.
Tính từ ngày 01/11/2021 đến 11h30’ ngày 25/11/2021, toàn tỉnh ghi nhận 373 bệnh nhân mắc Covid-19 tại 07 huyện, thành phố, trong đó nhiều nhất là huyện Điện Biên với 240 bệnh nhân, tiếp theo là TP. Điện Biên Phủ với 75 bệnh nhân. Việc số ca dương tính tăng nhanh dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn. Đáng chú ý ngày 17/11/2021 đã ghi nhận 20 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-Cov-2 là các học viên tham gia lớp bồi dưỡng quốc phòng an ninh đối tượng 4, trong đó chủ yếu là các giáo viên từ bậc mầm non đến THPT trên địa bàn TP Điện Biên Phủ. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo đối với các sở, ban, ngành, trong đó TP. Điện Biên Phủ cần thực hiện phong tỏa triệt để, chặt chẽ, gọn các ổ dịch, nguồn lây trong thời gian ngắn nhất và tiến hành xét nghiệm thần tốc, mở rộng đối tượng, địa bàn không để lọt ca nhiễm, phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong thời gian sớm nhất có thể. Thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” và 3 trụ cột trong công tác phòng, chống dịch. Trong đó công tác truy vết, khoanh vùng ổ dịch được đặt lên hàng đầu.
Những bữa ăn nhanh vội vã, điện thoại nghe liên tục hàng giờ, đôi mắt mỏi nhừ vì thiếu ngủ và liên tục sử dụng máy tính phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch đã trở nên quen thuộc với cán bộ, chiến sỹ công an Điện Biên. Để hỗ trợ lực lượng y tế, Công an tỉnh đã thành lập tổ công tác hơn 20 CBCS có kinh nghiệm, thông thuộc địa bàn, hiểu biết tiếng và phong tục tập quán của đồng bào để thực hiện công tác điều tra dịch tễ. Tổ công tác trực tiếp làm việc, ăn, ở tại trung tâm CDC tỉnh, thay ca làm việc 24/24 giờ liên tục khẩn trương. Mỗi cán bộ phải tập trung dò và gọi hàng ngàn số điện thoại, xác định địa chỉ để xác minh lịch sử tiếp xúc, di chuyển của các ca bệnh và nghi nhiễm, truy vết dịch. Thông tin đi và đến thường xuyên khiến họ không kịp nghỉ tay, thậm chí nhiều đối tượng F0 do hiểu biết hạn chế, nói tiếng phổ thông chưa thạo, gây khó khăn cho công tác truy vết. Khi đã xác minh chính xác thông tin các ca nhiễm, nghi nhiễm và lịch sử tiếp xúc, thông tin được chuyển ngay đến bộ phận cán bộ y tế nhập dữ liệu vào máy chủ để kịp thời chuyển đến lực lượng làm công tác truy vết tại cơ sở xã, phường để thực hiện các biện cách ly, khoanh vùng, khử khuẩn theo quy định. Để ngăn chặn dịch bệnh thành công là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các lực lượng vũ trang, các ban, ngành, đoàn thể và quần chúng nhân dân từ tỉnh tới cơ sở.

Screenshot (38)

Cán bộ tổ truy vết lấy thông tin dịch tễ đối với các trường hợp F0.
Ngay khi nhận được thông tin về trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn xã Na Tông, huyện Điện Biên vào đầu tháng 11/2021, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã kích hoạt toàn lực lượng vào trạng thái khẩn cấp theo tinh thần chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ Công an “Bình tĩnh, tự tin, chủ động, quyết liệt, thần tốc và 4 tại chỗ” với mục tiêu khoanh vùng, khống chế dịch bệnh.... Chủ động tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tỉnh xây dựng, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh; chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp, tăng cường lực lượng từ tỉnh xuống cơ sở thực hiện quyết liệt các phương án, kế hoạch đề ra. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân không hoang mang, lo lắng, chấp hành nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế theo đúng quy định. Chủ động phối hợp với lực lượng y tế, quân đội và các ban, ngành chức năng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời bảo đảm ANTT trên địa bàn và tại các địa điểm cách ly tập trung an toàn.

7a834b00b303785d2112

Tổ truy vết tổ chức lấy thông tin, khoanh vùng dịch.
 Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, đồng nghĩa với việc sẽ còn rất nhiều ngày vất vả, căng mình làm nhiệm vụ của những cán bộ, chiến sỹ - nơi tuyến đầu phòng, chống dịch. Nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, các ngành cùng tinh thần trách nhiệm cao của cán bộ, chiến sỹ lực lượng Công an Điện Biên và sự hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn, sự ủng hộ của bà con nhân dân, tin tưởng rằng, dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn, và khống chế, cuộc sống của nhân dân sớm được ổn định./.

Tác giả bài viết: Trường Long - Văn Hiển