Công nhận 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Vừa qua, Hội đồng thẩm định và xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) tỉnh Điện Biên tổ chức họp, xét công nhận các xã đạt chuẩn và cơ bản đạt chuẩn NTM năm 2020. Đồng chí Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì cuộc họp. Năm 2020, Văn phòng điều phối NTM tỉnh Điện Biên đề nghị 02 xã xét công nhận đạt chuẩn NTM là: xã Búng Lao, huyện Mường Ảng và xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé; 6 xã cơ bản đạt chuẩn NTM gồm: xã Mường Pồn, huyện Điện Biên; xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông; xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ; xã Nà Sáy, huyện Tuần Giáo; xã Na Sang và Nậm Nèn, huyện Mường Chà. Theo kết quả thẩm định mức độ thực hiện các tiêu chí NTM đến thời điểm xét duyệt, xã Sín Thầu có 13 tiêu chí đạt chuẩn, 4 tiêu chí cơ bản đạt và 2 tiêu chí chưa đạt.
Năm 2020, Văn phòng điều phối NTM tỉnh Điện Biên đề nghị 02 xã xét công nhận đạt chuẩn NTM là: xã Búng Lao, huyện Mường Ảng và xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé; 6 xã cơ bản đạt chuẩn NTM gồm: xã Mường Pồn, huyện Điện Biên; xã Pu Nhi, huyện Điện Biên Đông; xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ; xã  Nà Sáy, huyện Tuần Giáo; xã Na Sang và Nậm Nèn, huyện Mường Chà. Theo kết quả thẩm định mức độ thực hiện các tiêu chí NTM đến thời điểm xét duyệt, xã Sín Thầu có 13 tiêu chí đạt chuẩn, 4 tiêu chí cơ bản đạt và 2 tiêu chí chưa đạt. Xã Búng Lao có 17 tiêu chí đạt chuẩn và 2 tiêu chí cơ bản đạt. Xã Nậm Nèn có 13 tiêu chí đạt chuẩn, 3 tiêu chí cơ bản đạt và 3 tiêu chí chưa đạt. Xã Na Sang có 13 tiêu chí đạt chuẩn, 2 tiêu chí cơ bản đạt và 4 tiêu chí chưa đạt. Xã Nà Sáy có 13 tiêu chí đạt chuẩn, 3 tiêu chí cơ bản đạt và 3 tiêu chí chưa đạt. Xã Mường Pồn có 12 tiêu chí đạt chuẩn, 4 tiêu chí cơ bản đạt và 3 tiêu chí chưa đạt. Xã Pu Nhi có 13 tiêu chí đạt chuẩn, 1 tiêu chí cơ bản đạt và 5 tiêu chưa đạt. Xã Nà Hỳ có 10 tiêu chí đạt chuẩn, 2 tiêu chí cơ bản đạt và 7 tiêu chí chỉ đạt một số chỉ tiêu.
Đại diện Ban Chỉ đạo xây dựng NTM những huyện có xã đề nghị xét, duyệt đã bổ sung, làm rõ thêm một số tiêu chí; đề nghị nâng một số tiêu chí từ cơ bản đạt lên đạt chuẩn; một số tiêu chí khác từ chưa đạt lên cơ bản đạt chuẩn. Các thành viên Hội đồng thẩm định tỉnh đã thảo luận về một số tiêu chí mà các huyện đã đề nghị. Đối với đề nghị của huyện Mường Chà về nâng tiêu chí số 4 về điện nông thôn tại xã Na Sang từ chưa đạt lên cơ bản đạt và huyện Nậm Pồ đề nghị nâng từ cơ bản đạt lên đạt tại xã Nà Hỳ, đại diện Sở Công thương đề nghị giữ nguyên theo kết quả thẩm định. Lý do nếu đồng ý theo đề nghị của các huyện thì nguồn vốn đầu tư các dự án điện nông thôn vào các bản trên địa bàn các xã trên sẽ bị cắt, quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng, tiêu chí không có tính bền vững.
Một số tiêu chí cũng được các đại biểu thảo luận kỹ như: tiêu chí số 5 về trường học, tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 14 về giáo dục và tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm vv...
Description: vna_potal_dien_bien_le_cong_bo_xa_muong_phang_dat_chuan_nong_thon_moi_175628913_stand.jpg
Sau khi thảo luận, đánh giá kỹ lưỡng, Hội đồng thẩm và xét công nhận xã đạt chuẩn NTM tỉnh Điện Biên thống nhất công nhận 2 xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé và xã Búng Lao, huyện Mường Ảng đạt chuẩn NTM; 6 xã: Mường Pồn, Pú Nhi, Nà Sáy, Na Sang, Nậm Nèn, Nà Hỳ cơ bản đạt chuẩn NTM năm 2020./.

Tác giả bài viết: Xuân Sang, Mùa Sinh