Đẩy mạnh cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy lập nhiều thành tích xuất sắc

Hưởng ứng “tháng phòng chống ma túy”, Công an tỉnh Điện Biên nói chung và Công an huyện Điện Biên nói riêng đã triển khai đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy với nhiều biện pháp, giải pháp linh hoạt, sáng tạo, mang lại hiệu quả cao, tập trung đánh sâu, đánh mạnh phá nhiều điểm, tụ điểm, chuyên án ma túy lớn, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.
Trong tháng 6, tháng cao điểm phòng, chống ma túy tháng 6/2020, Công an tỉnh Điện Biên đã triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, tấn công triệt để, quyết liệt tội phạm ma túy và đạt được nhiều kết quả quan trọng: đã phá 150 vụ, bắt 165 đối tượng; tang vật thu giữ gồm: 17,26 kg heroin, 1,7 kg thuốc phiện, 11,94 kg ma túy tổng hợp, thu 23 xe máy, 16 điện thoại di động. Trong đó Công an huyện Điện Biên là một trong những đơn vị lập công đầu tiên góp phần vào thành tích chung của Công an tỉnh Điện Biên.
Huyện Điện Biên là một địa bàn rộng gồm 21 xã, dân số đông, tỷ lệ người nghiện ma túy cao. Những năm gần đây tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn huyện cơ bản được kiềm chế. Tuy nhiên, do có đường biên giới giáp với Lào nên tình hình hoạt động của tội phạm ma túy vẫn còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Phương thức thủ đoạn hoạt động của tội phạm ma tuý ngày càng tinh vi, liều lĩnh hơn, nguỵ trang kín đáo dưới nhiều hình thức khác nhau như: tập kết ma tuý ở khu vực giáp biên, tại những địa bàn rừng núi hẻo lánh để tránh sự kiểm soát của lực lượng chức năng, sau đó vận chuyển ma tuý theo các đường tiểu ngạch thâm nhập vào địa bàn... Trước tình hình đó Công an huyện Điện Biên đã triển khai đồng bộ, toàn diện các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường ra quân xuống cơ sở nắm tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về ma túy; phối hợp với các ban nghành, đoàn thể, chính quyền các xã làm tốt công tác trao đổi thông tin, nắm đối tượng, triển khai công tác tuyên truyền.

Công an huyện Điện Biên tăng cường xuống cơ sở phối hợp với các lực lượng nắm tình hình các tuyến, địa bàn trọng điểm về ma túy

Nhờ triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, chỉ trong tháng 6/2020 Công an huyện Điện Biên đã phát hiện, bắt 64 vụ, 69 đối tượng, triệt xóa 10 điểm phức tạp về ma túy. Vật chứng thu giữ: 28,18 gam hêroin; 43.398 viên hồng phiến; 16,09 gam thuốc phiện; 09 xe máy; hơn 150 triệu đồng. Trong đó, lực lượng Công an xã đã phát huy hiệu quả, vai trò bảo đảm ANTT ngay tại cơ sở khi phá 32 vụ, bắt 34 đối tượng. Điển hình: khoảng 19 giờ ngày 06/6, Công an huyện Điện Biên chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện và bắt quả tang đối tượng Quàng Văn Tỉnh (SN 1960), HKTT bản Hồng Lếch Cuông, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên có hành vi mua bán trái phép chất ma túy; vật chứng thu giữ gồm 221 túi nilon, bên trong có chứa 42 nghìn viên ma túy tổng hợp. Tiếp đó, khoảng 19 giờ 30 phút ngày 10/6, Công an huyện Điện Biên đã triệt xóa một điểm phức tạp về ma túy tại địa bàn bản Huổi Phúc, xã Noong Luống, huyện Điện Biên do đối tượng Tòng Văn Hốm (SN 1964) trú tại địa chỉ trên cầm đầu; khi lực lượng công an ập vào bắt giữ, Tòng Văn Hốm đã dùng dao tấn công lực lượng chức năng hòng tẩu thoát, song với tinh thần kiên quyết tấn công tội phạm, lực lượng công an đã khống chế và bắt giữ được đối tượng, bảo đảm an toàn cho lực lượng vây bắt. Vật chứng thu giữ 0,26 gam heroin, 01 con dao nhọn, Tòng Văn Hốm khai nhận đã nhiều lần bán lẻ ma túy cho các đối tượng nghiện trên địa bàn.

Đối tượng Quàng Văn Tỉnh bị lực lượng chức năng bắt giữ

Bên cạnh công tác phòng ngừa nghiệp vụ, Công an huyện Điện Biên đã đẩy mạnh, tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy. Trong tháng cao điểm phòng, chống ma túy, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và ma túy đã phối hợp với đội nghiệp vụ, Công an huyện và cấp ủy chính quyền các xã Noong Luống, Phu Luông, Mường Pồn, trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Điện Biên, trường Trung học phổ thông Thanh Nưa tổ chức 6 buổi tuyên truyền với hơn 1 nghìn người tham gia. Các buổi tuyên truyền được tổ chức bằng nhiều hình thức sinh động, trực quan về thủ đoạn, phương thức hoạt động của tội phạm ma túy; nhận biết một số loại ma túy, cách nhận biết người nghiện ma túy; phòng chống ma túy học đường và các quy định khung hình phạt cho các tội danh liên quan đến ma túy để nhân dân và các em học sinh nâng cao cảnh giác, góp phần đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Để công tác tuyên truyền, vận động lan tỏa sâu rộng trong quần chúng cán bộ, chiến sỹ đã tích cực tranh thủ gặp gỡ, vận động già làng, trưởng bản, giúp đỡ người hoàn lương xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả để lan tỏa trong cộng đồng. Có thể nói việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho người dân, nhất là bà con nhân dân ở những địa bàn biên giới, địa bàn có nguy cơ cao về tội phạm là hoạt động hết sức cần thiết, góp phần không nhỏ trong hiệu quả của công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm nói chung, tội phạm về ma túy nói riêng.
Ma tuý là hiểm hoạ của toàn xã hội; là một trong những nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh nhiều loại tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS. Hậu quả, tác hại do tệ nạn ma tuý gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội và an ninh trật tự của đất nước. Phòng ngừa, ngăn chặn và đấu tranh với tội phạm ma tuý không chỉ là trách nhiệm của lực lượng Công an mà còn là trách nhiệm của toàn xã hội./.

Tác giả bài viết: Trường Long, Văn Anh