Để nhân dân đến gần hơn với cuộc sống số

Với tinh thần không để ai ở lại phía sau trong tiến trình kiến tạo Chính phủ số, cuộc sống số, toàn lực lượng Công an toàn tỉnh Điện Biên đã và đang đồng loạt nỗ lực triển khai thực hiện Đề án 06/CP, hướng dẫn, tuyên truyền nhân dân cài đặt, đăng ký tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID.

Với tinh thần không để ai ở lại phía sau trong tiến trình kiến tạo Chính phủ số, cuộc sống số, toàn lực lượng Công an toàn tỉnh Điện Biên đã và đang đồng loạt nỗ lực triển khai thực hiện Đề án 06/CP, hướng dẫn, tuyên truyền nhân dân cài đặt, đăng ký tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID.
Description: C:\Users\Admin\Desktop\Ảnh TTĐT 18.11.22\Logo\Screenshot (101).png
Toàn cảnh lễ ra quân.

Ứng dụng VNeID của Bộ Công an là ứng dụng được tích hợp cùng các tiện ích của thẻ Căn cước công dân điện tử; bảo đảm chính xác, tiện lợi và thông tin của công dân được bảo mật. Ứng dụng này có thể thay thế CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế… Người dân sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1/mức 2 thành công có thể đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng VNeID như: Giải quyết dịch vụ công trực tuyến: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng… theo các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được thời gian, chi phí, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.
Description: C:\Users\Admin\Desktop\Ảnh TTĐT 18.11.22\Logo\z3894623215290_635163989c2ba3ef0d21b28dd6fc94b4.jpg

Description: C:\Users\Admin\Desktop\Ảnh TTĐT 18.11.22\Logo\z3894623224614_a2ae84bb1e27092e28ed444a54cb3734.jpg

Description: C:\Users\Admin\Desktop\Ảnh TTĐT 18.11.22\Logo\z3894623239749_13abceb962d4f3b77593ae1f7dd3ab5f.jpg
Lực lượng Công an hướng dẫn người dân kích hoạt tài khoản, cài đặt, thực hiện ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh.

Trong đợt cao điểm 90 ngày đêm này, các đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh đồng loạt ra quân tăng cường đẩy mạnh triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022. Huy động tối đa lực lượng, phương tiện, phối hợp với các cơ quan ban ngành, các nhà mạng, các ngân hàng và tổ cộng đồng vận động, tuyên truyền để nhân dân hiểu về tính ưu việt của ứng dụng VNeID; hướng dẫn nhân dân kích hoạt tài khoản, cài đặt, thực hiện ứng dụng VNeID.
Description: C:\Users\Admin\Desktop\Ảnh TTĐT 18.11.22\Logo\z3894623218886_0ba1ef03b463f331e3d19dd96c751afc.jpg
Các nhà mạng chuyển đổi sim chính chủ cho nhân dân.

Trên địa bàn Thành phố Điện Biên Phủ, lực lượng công an đã lựa chọn xã Mường Phăng -một trong những xã nghèo cách trung tâm thành phố hơn 20km để tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền về những tiện ích và tính ưu việt của ứng dụng Vneid thông qua trình chiếu slide bằng hình ảnh trực quan sinh động giúp nhân dân dễ dàng nắm bắt và hiểu hơn về ứng dụng này; đồng thời vận động, hướng dẫn nhân dân thu nhận CCCD, kích hoạt tài khoản, cài đặt, thực hiện ứng dụng VNeID.
Cán bộ Đại QLHC đã trực tiếp hướng dẫn người dân sử dụng điện thoại thông minh có kết nối mạng của mình để đăng ký, kích hoạt và hướng dẫn sử dụng và kích hoạt tài khoản trên ứng dụng, đồng thời tổ công tác phối hợp với các nhà mạng, ngân hàng Viettinbank chuyển đổi sim chính chủ và tạo lập tài khoản ngân hàng phục vụ thanh toán phí, lệ phí qua cổng dịch vụ công trực tuyến để nhân dân dễ dàng kích hoạt, đăng kí và sử dụng tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VNeID. Bên cạnh đó, tổ công tác cũng đã tích hợp thẻ bảo hiểm y tế, thẻ ngân hàng, bằng lái xe, giấy đăng ký xe cho nhân dân.
Phấn đấu đến cuối năm 2022, đầu năm 2023 cả nước sẽ có khoảng 3-5 triệu người dân sử dụng VneID, với tốc độ tăng ít nhất 5% mỗi tháng; cung cấp 8-10 tiện ích nghiệp vụ ngành Công an như tố giác tội phạm, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, khai báo tạm trú, tạm vắng…; cung cấp 8-10 tiện ích cho người dân như định danh, xác thực người dân, dịch vụ ngân hàng, mua sắm, thanh toán, giáo dục, y tế, di chuyển nội địa… đem lại lợi ích cao nhất cho người dân và cộng đồng./.

Tác giả bài viết: Văn Hiển