Điện Biên có nhiều chuyển biến tích cực từ khi Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực

Sau 2 tháng, kể từ khi Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực, ý thức khi tham gia giao thông của người dân trên địa bàn tỉnh ngày một tốt hơn, góp phần giảm TNGT trên địa bàn. Ngay sau khi Nghị định số 100 của Chính phủ chính thức có hiệu lực, từ ngày 1/1/2020, cùng với việc thực hiện tháng cao điểm về phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020,
Ngay sau khi Nghị định số 100 của Chính phủ chính thức có hiệu lực, từ ngày 1/1/2020, cùng với việc thực hiện tháng cao điểm về phòng chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã triển khai lực lượng, thành lập nhiều chốt kiểm tra xử lý vi phạm, kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân về tác hại của sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông cũng như các nguyên nhân khác dẫn đến tai nạn giao thông.
Có thể thấy rằng, sau một thời gian triển khai Nghị định 100, ý thức của người tham gia giao thông trên địa bàn, nhất là đối với lứa tuổi thanh niên đã được nâng lên rõ rệt, nhìn chung đã hạn chế được thói quen sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông. Khi đi ăn uống tại các nhà hàng thường là nhân dân đi taxi đến hoặc nhờ người đưa đón rồi sau đó chở những người khác cùng đi về.

Description: D:\Gửi trang thông tin điện tử\Năm 2020\Tháng 3\Ngày 6.3\ảnh 6.3.2020\DSC_9894.JPG
Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông
Description: D:\Gửi trang thông tin điện tử\Năm 2020\Tháng 3\Ngày 6.3\ảnh 6.3.2020\IMG_0952.JPG
Lực lượng CSGT lập chốt kiểm tra thổi nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Chuyển biến rõ nét nhất sau khi Luật Phòng chống tác hại rượu bia và Nghị định 100 có hiệu lực là số vụ TNGT được kéo giảm, tình trạng người vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông cũng giảm. Cụ thể, từ ngày 01/01 đến hết tháng 2 năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 7 vụ TNGT, làm chết 2 người và bị thương 6 người. Lực lượng CSGT toàn tỉnh đã lập biên bản 1.357 trường hợp, tạm giữ 363 phương tiện các loại, xử lý 1.261 TH, tước 89 GPLX, nộp kho bạc 911.451.000 đồng (trong đó chuyên đề nồng độ cồn  là 119 TH, tạm giữ 25 phương tiện các loại, tước 40 GPLX, thu nộp kho bạc 217.650.000 đồng). Có thể nói, Nghị định 100 của Chính phủ với các mức phạt tăng nặng gấp nhiều lần so với trước kia, được đánh giá là liều thuốc “đặc trị” căn bệnh nhờn luật, hạn chế các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT. Mặc dù còn những ý kiến trái chiều nhưng phần lớn người dân đều cho rằng Nghị định ra đời là kịp thời, phù hợp với thực tiễn, nhất là trong tình trạng TNGT do uống rượu bia ngày càng gia tăng.

Description: D:\Gửi trang thông tin điện tử\Năm 2020\Tháng 3\Ngày 6.3\ảnh 6.3.2020\IMG_0936.JPG
Lực lượng CSGT xử lý nghiêm người vi phạm sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông
Nghị định số 100 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có mức xử phạt cao nhất đối với người lái ô tô mà trong hơi thở có nồng độ cồn là từ 30 - 40 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22 - 24 tháng; đối với người lái mô tô, xe máy, mức phạt cao nhất là từ 6 - 8 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 22 - 24 tháng. Đáng chú ý, người đi xe đạp, xe đạp điện cũng bị phạt từ 80.000 - 100.000 đồng khi lái xe mà trong hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 0,25 mg/1 lít khí thở, mức xử phạt cao nhất cho các phương tiện này lên tới 600.000 đồng. Do mức xử phạt nghiêm, có tính răn đe nên mặc dù Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia mới có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, nhưng đa số người dân tại Điện Biên đã chủ động tìm hiểu, biết và thực hiện khá nghiêm túc.
Có thể thấy, việc điều chỉnh mức xử phạt nghiêm khắc đối với hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn theo Nghị định 100 của Chính Phủ đã nhanh chóng tác động đến đông đảo người dân Điện Biên. Từ đó nâng cao nhận thức của đại bộ phận người dân về việc đã uống rượu, bia thì không lái xe, góp phần giảm thiểu những vụ tai nạn thương tâm mà nguyên nhân chủ yếu là từ bia, rượu gây ra./.

Tác giả bài viết: Lan Anh, Công Việt